Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/04/2021 16:34

Sở Công Thương Kon Tum đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động điện lực Thủy điện Plei Kần

16:30 | 22/11/2020
Đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Kon Tum chưa hề cấp phép hay cho phép, nhưng chủ đầu tư dự án thủy điện Plei Kần đã nhiều lần tích nước trái phép. Dù Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Kon Tum liên tục có văn bản yêu cầu, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn không thực hiện chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Sở Công Thương Kon Tum đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động điện lực Thủy điện Plei Kần
Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) tích nước khi được phép cơ quan có thầm quyền cho phép

Thừa nhận sai phạm nhưng không dừng tích nước trái phép

Công trình thủy điện Plei Kần được triển khai thi công tháng 4/2018 do Công ty CP Tấn Phát (Lô T2 – KCN Hoà Bình – Tp. KonTum, tỉnh Kon Tum) làm chủ đầu tư. Tháng 9/2020, Công ty Tấn Phát đã đề nghị Sở Công Thương kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình. Qua kiểm tra, công trình vẫn còn một số tồn tại, theo biên bản kiểm tra ngày 11/9/2020. Liên ngành đã đề nghị đơn vị thực hiện khắc phục đảm bảo an toàn trước khi nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng và chỉ được tích nước hồ chứa khi được UBND tỉnh cho phép bằng văn bản. Đồng thời, đề nghị Công ty cổ phần Tấn Phát phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Từ tháng 9/2020 đến nay, Công ty Tấn Phát đã tự ý tích nước để vận hành thử nghiệm thiết bị công trình, khi chưa được UBND tỉnh cho phép. Sở Công Thương, UBND các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã liên tiếp có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Tấn Phát dừng ngay việc tự ý tích nước nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân. (Văn bản số 1707/ĐL-TĐ ngày 23/10/2020 của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Văn bản số 1709/SCT-QLNL ngày 21/10/2020; Văn bản số 1743/SCT-QLNL ngày 26/10/2020 của Sở Công Thương; Văn bản số 2068/UBND-KTHT ngày 02/11/2020 của UBND huyện Ngọc Hồi; Văn bản số 967/UBND-KTHT ngày 11/11/2020 của UBND huyện Đăk Tô).

Trong đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương yêu cầu công ty CP Tấn Phát – Chủ đầu tư dự án dừng ngay việc tích nước và có phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng do việc tích nước trái phép.

Trong văn bản 1743/SCT-QLNL ngày 26/10/2020, Sở Công Thương Kon Tum nêu rõ: "Nếu Công ty CP Tấn Phát tiếp tục tích nước trái quy định, không hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng, thực hiện các công việc trái quy định thì Sở Công Thương sẽ đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Trung không huy động công suất nhà máy, đồng thời báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực theo quy định pháp luật".

Ngày 28/10, tại Công trình thủy điện Plei Kần, Liên ngành (Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện: Ngọc Hồi, Đăk Tô) đã tiến hành kiểm tra việc tự ý tích nước hồ chứa thủy điện Plei Kần.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình Plei Kần đang tích nước, mực nước hồ chứa đang ở cao trình 609,4m. Theo vệt bùn còn đọng lại trên tường, cây cối thì cao hơn mực nước tại thời điểm kiểm tra khoảng 2 m. Đường đi vào khu sản xuất của các hộ dân khu vực lòng hồ bị nước làm ngập.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty Tấn Phát nghiêm túc, khẩn trương thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

Yêu cầu công ty dừng ngay việc tích nước trái phép, chỉ được tích nước khi được các cấp thẩm quyền cho phép; chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng và tài sản của người dân do việc tích nước trái phép.

Bên cạnh đó, phối hợp với các bên liên quan và các hộ dân bị ảnh hưởng xác định lại cao trình thực hiện bồi thường GPMB thủy điện Plei Kần đảm bảo không ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của nhân dân về lâu dài; kiểm kê khối lượng hoa màu, tài sản bị thiệt hại bổ sung, để có phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Yêu cầu công ty thực hiện các cam kết với chính quyền địa phương (UBND huyện Ngọc Hồi, huyện Đăk Tô) sớm hoàn thành việc khắc phục đường, cầu đi vào khu sản xuất để thuận tiện việc đi lại, vận chuyển nông sản, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngày 10/11, phòng Thanh tra – Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tấn Phát đã có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước. Cụ thể, qua kiểm tra của liên ngành, địa phương, ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, UBND tỉnh Kon Tum xác định Công ty CP Tấn Phát khi thực hiện dự án công trình thủy điện Plei Kần đã tích nước trái phép (chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định), do đó vi phạm quy định tại khoản 1 điều 2 của Giấy phép khai thác, sử dụng mặt nước số 2403/GP-BTNMT do Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp ngày 18/9/2019.

Trong biên bản, ông Nguyễn Văn Quân – Tổng Giám đốc Công ty Tấn Phát đã công nhận hành vi vi phạm. Các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Tấn Phát chấm dứt ngay các hành vi vi phạm.

Ngày 17/11, Sở Tài nguyên & Môi trường có văn bản 04/QĐ/XPVPHC quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước, xử phạt công ty Cp Tấn Phát 25 triệu đồng vì tích nước trái phép.

Dù nhận được nhiều văn bản và thừa nhận việc tích nước là sai quy định, nhưng sau mỗi văn bản, công ty Tấn Phát lại tiếp tục tích nước, không đưa mực nước hồ về mực nước tự nhiên, gây ngập cho các hộ dân sinh sống quanh lòng hồ.

Yêu cầu xử lý nghiêm

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Lê Như Nhất – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum xác nhận, có sự việc thủy điện Plei Kần tích nước và việc tích nước này là trái phép. Đơn vị có thẩm quyền cấp phép cho thủy điện Plei Kần tích nước là UBND tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh chưa có bất kỳ một văn bản nào thể hiện việc cho phép thủy điện Plei Kần tích nước.

“Dù đã nhận được chỉ đạo nhưng thủy điện vẫn ngang ngược, phớt lờ, tự ý tích nước nhiều lần. UBND huyện Đăk Tô và Ngọc Hồi đã nhiều lần vào kiểm tra nhưng không thể ở lại đập 24/24 được, nên nhiều khi ban ngày họ không tích nước, tối lại tích nước”, ông Nhất nói.

UBND tỉnh Kon Tum ngày 19/11 đã có văn bản số 4332/UBND-HTKT giao Sở Công Thương và các sở, ban ngành liên quan đánh giá toàn diện dự án công trình thủy điện Plei Kần, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo xử lý. Ông Nhất cho biết, hiện Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh đề nghị nếu thủy điện Plei Kần vẫn tiếp tục ngang nhiên tích nước trái phép, không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng thì tỉnh sẽ có văn bản để nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo thu hồi giấy phép điện lực của Công ty CP Tấn Phát cho đến khi công ty này hoàn thành việc bồi thường thiệt hại cho công dân, khắc phục đường, cầu đi vào khu sản xuất để thuận tiện việc đi lại, vận chuyển nông sản, đảm bảo an toàn cho người dân (được chính quyền địa phương xác nhận, Sở Công Thương báo cáo và đề nghị) thì mới xem xét cấp lại giấy phép hoạt động điện lực.

Ngày 20/11, Sở Xây dựng đã chủ trì mời Sở Công Thương, Công ty Điện lực Kon Tum, Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tấn Phát tham gia họp xử lý về việc đưa các hạng mục công trình xây dựng vào sử dựng khi chưa nghiệm thu theo quy định tại công trình thủy điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.

Tại cuộc họp, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã kết luận: Qua kết quả kiểm tra, rà soát nêu trên, liên ngành thống nhất việc tích nước nêu trên là không đủ cơ sở xác định là hành vi đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, đề nghị Công ty Cổ phần Tấn Phát khẩn trương thực hiện các yêu cầu, kiến nghị của các cấp có thẩm quyền và các cơ quan chức năng có liên quan đến việc khắc phục hậu quả tích nước trái phép tại công trình thủy điện Plei Kần.

Vũ Lê