Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 16:11

Siêu bão Mangkhut ảnh hưởng trực tiếp 27 tỉnh của Việt Nam

17:14 | 14/09/2018
Chiều ngày 14/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng ban - Nguyễn Xuân Cường - chủ trì.
sieu bao mangkhut anh huong truc tiep 27 tinh cua viet nam
Siêu bão Mangkhut ảnh hưởng trực tiếp 27 tỉnh của Việt Nam

Thông tin mới nhất về siêu bão Mangkhut, TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay trên thế giới đang có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất. Với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ năm 2017 (cấp 4). Siêu bão Mangkhut đang ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 125,7 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24-72 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào Biển Đông vào trưa 15/9. Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc bộ trong khoảng ngày 16-17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18/9. Phạm vi siêu bão Mangkhut có khả năng ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc bộ đến Thanh Hoá (gồm 27 tỉnh/thành phố), với cường độ rất mạnh (cấp 11-12, giật cấp 14) và gây mưa lớn cho Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

TS Hoàng Đức Cường cho hay, cơn bão này sẽ khiến gió rất mạnh, vùng gió mạnh cấp 6-7 có phạm vi ảnh hưởng 500km, vùng gió mạnh trên cấp 10 có phạm vi ảnh hưởng hơn 200km. Bão sẽ khiến biển động giữ dội, sóng cao tới 14m ở khu vực Bắc Biển Đông, cao 5m ở quần đào Hoàng Sa, giữa Biển Đông; tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5m.

Bão cũng gây mưa lớn, mưa bắt đầu từ ngày 17-19/9, tổng lượng mưa 200-350mm. Khu vực miền núi phía Bắc phổ biến 200mm, có nơi lên tới 250mm. Mưa lớn gây lũ ở hồ Hoà Bình, đây là vấn đề rất quan ngại, hệ thống sông Thao lũ lên mức báo động 3. Vấn đề lũ, lũ quét cũng rất đáng lưu tâm. TS Hoàng Đức Cường nhận định, trọng điểm lũ, lũ quét ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hoá.

Báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ- cứu nạn cho biết, nhận định đây là cơn bão nguy hiểm. Hiện Bộ Quốc phòng đã có công điện gửi các đơn vị và các quân khu, các lực lượng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với bão. Theo đó, Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch điều động tổng lực lượng gồm 400.000 quân, 3.000 phương tiện thiết bị, 44 tàu và 8 máy để sẵn sàng ứng phó với bão.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần chủ động các biện pháp ứng phó hiệu quả nhất nhằm giảm thiệt hại do bão gây ra. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt vai trò của các lực lượng vũ trang, lực lượng quân đội, các quân khu, các Bộ, ngành,…chủ động xây dựng các phương án ứng phó, chủ động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện vận tải để ứng phó.

Lực lượng Bộ đội biên phòng, Bộ Giao thông Vận tải, các lực lượng liên quan tổ chức hướng dẫn tàu thuyền đi ra khỏi khu vực nguy hiểm, rà soát tất cả các tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đảm bảo tránh trú an toàn. Đồng thời, khi tàu vào bờ, cần kiểm soát các tàu bè ra khơi. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền ở những nơi an toàn, ở đây đề cao vai trò đặc biệt của các địa phương. Đảm bảo an toàn cho lồng bè ven biển, trong đó, đảm bảo an toàn cho người dân ở đây, chủ động sơ tán người dân khi bão đổ bộ. Đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên biển, sơ tán ra khỏi những khu vực nguy hiểm.

Trên khu vực đất liền, cần đảm bảo an toàn cho công trình nhà cửa. Bộ Xây dựng cùng các địa phương rà soát các công trình xung yếu để chằng chống lại, cắt tỉa cành cây. Đặc biệt, đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng: trường học, bệnh viện, trụ sở các cơ quan, với những cột tháp ăngten cao nếu không an toàn cần sơ tán người dân. Cùng với đó, chủ động đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp, chủ động bảo vệ sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn cho người dân, chủ động sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm như: vùng ven biển, vùng nước ngập sâu, gió mạnh.

Với các tỉnh miền núi, sau bão dễ xảy ra lũ, sạt lở đất, cần chủ động sơ tán người dân để giảm thiểu thiệt hại. Bộ NN&PTNT chủ trì với các Bộ, địa phương đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, kiểm tra khắc phục các rò rỉ, bảo vệ công trình thủy lợi, vận hành an toàn các công trình hồ chứa. Bảo vệ các đoạn đê sông, những đoạn xung yếu. Chủ động phương án để ứng phó sự cố tìm kiếm cứu nạn, phối hợp với các địa phương để chủ động lực lượng, phương tiện, vật tư, chỉ huy khi xảy ra sự cố. Cơ quan truyền thông cần tiếp tục đưa tin, đầy đủ, chính xác trên cơ sở thông tin của cơ quan dự báo thủy văn, các Bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ ứng phó với cơn bão.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các nước, vùng lãnh thổ hỗ trợ cho tàu thuyền ngư dân khi cần thiết. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão nhằm ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Nhiều đài dự báo khí tượng thuỷ văn quốc tế như Mỹ, Nhật... đã có cùng chung nhận định về hướng đi, cường độ và mức độ ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut.

Nguyễn Hạnh