Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 21:36

“Siết” dòng vốn đổ vào bất động sản

12:30 | 02/03/2017
Bất động sản (BĐS) tiếp tục được đánh giá là lĩnh vực có xu hướng tăng trưởng mạnh trong năm nay. Dòng tiền đổ vào bất động sản đến từ nhiều nguồn, trong đó lớn nhất vẫn là ngân hàng. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) rà soát và hạn chế việc tập trung tín dụng cho những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS.
siet dong von do vao bat dong san
Thận trọng với tín dụng bất động sản

Từ đầu năm đến nay, dòng tiền đổ vào cổ phiếu của lĩnh vực BĐS và xây dựng liên tục tăng qua các phiên. Những cái tên như HBC, CTD, DXG, ROS, FCN, FLC, TDH, NTL, SCR, VNE, VPH… trên sàn chứng khoán đều bật tăng khá mạnh. Hàng trăm tỷ đồng được các nhà đầu tư rót vào cổ phiếu BĐS qua mỗi phiên.

Trên thị trường ngân hàng, các gói tín dụng đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp cũng liên tục được các NHTM đưa ra, mà phần lớn trong đó hướng tới cho vay mua BĐS.

Theo dữ liệu của NHNN, tính đến cuối tháng 11/2016, tổng dư nợ tín dụng với nền kinh tế năm 2016 hơn 5,35 triệu tỷ đồng. Trong 4 nhóm tín dụng chính gồm: Nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng; hoạt động thương mại, vận tải và viễn thông; các hoạt động dịch vụ khác, tỷ trọng cho vay lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 31% (tương đương hơn 1,67 triệu tỷ đồng).

Báo cáo tài chính của một số NHTM cũng đưa ra những con số cụ thể về cho vay BĐS. Đơn cử, Vietcombank cho vay đối với hoạt động xây dựng năm 2016 khoảng 24.900 tỷ đồng; MB cho vay xây dựng chiếm khoảng 9,5% tổng dư nợ và kinh doanh BĐS chiếm khoảng 4,5%; tại VIB, tín dụng dành cho xây dựng chiếm khoảng 4,7% tổng nguồn vốn đưa ra thị trường.

Theo đánh giá của một chuyên gia kinh tế, xu hướng đẩy mạnh vốn cho thị trường BĐS diễn ra từ cuối năm 2015 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng - cho rằng, các ngân hàng cần kiểm soát chặt vì rủi ro trong mảng tín dụng này luôn rất lớn. Đồng quan điểm, ông Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia - đưa ra nhận xét: Tín dụng BĐS năm 2016 dù tăng thấp hơn năm 2015 nhưng cần xem xét ở mảng vay tiêu dùng, bởi tín dụng tiêu dùng năm 2016 tăng gần 40% mà một nửa trong đó liên quan đến việc mua nhà ở.

Thận trọng với tín dụng BĐS không bao giờ thừa khi nền kinh tế và hệ thống ngân hàng đã phải trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng của lĩnh vừa này mà hệ quả của nó đến giờ vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Bong bóng trên thị trường BĐS trong những năm qua đã biến thành số nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Bởi vậy, hạn chế và kiểm soát dòng tiền vào lĩnh vực này luôn được NHNN nhắc nhở các tổ chức tín dụng, đồng thời có chính sách “siết” cho vay BĐS. Cụ thể, Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đã quy định lộ trình giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn về 50% từ ngày 1/1-31/12/2017 và tiếp tục giảm về 40% từ ngày 1/1/2018. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200%.

Gần đây nhất, Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2017 đã yêu cầu các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, các dự án BOT, BT giao thông để kịp thời đề xuất những giải pháp tăng cường kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

NHNN yêu cầu các NHTM thường xuyên rà soát, đánh giá việc cho vay đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, cho vay có bảo đảm bằng BĐS. Hướng tín dụng BĐS vào dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực của người dân theo chủ trương của chính phủ.

Duy Minh