Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:51

Siết chặt người nhập cảnh trái phép trên biên giới Tây Nam

17:54 | 29/12/2020
Sau khi phát hiện một nhóm người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam và được phát hiện dương tính với virus corona, các cơ quan chức đã kích hoạt công tác kiểm soát chặt khu vực biên giới Tây Nam để phòng chống người nhập cư trái phép.

Sau khi phát hiện nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam về Vĩnh Long và phát hiện dương tính với virus corona, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện 1838/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long, kiểm soát chặt người nhập cảnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid- 19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trên biên giới Tây Nam, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép gần đây vẫn diễn biến phức tạp, vì thế chính quyền địa phương đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép để phòng chống hiệu qủa dịch Covid- 19.

Tại Tây Ninh, sau khi xuất hiện người về từ biên giới Tây Nam dương tính với virus corona, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh - đã chỉ đạo bộ đội biên phòng, công an, hải quan, y tế thực hiện các biện pháp đồng bộ, tập trung rà soát chặt trên 240 km đường biên giới để phòng chống Covid- 19.

Cùng với yêu cầu các lực lượng gia tăng kiểm soát khu vực biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu các cấp chính quyền huyện, xã vận động người dân sinh sống ở khu vực biên giới chủ động cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép, thưởng nóng người dân cung cấp thông tin chính xác, giúp phòng chống dịch Covid- 19.

Trên tuyến biên giới thuộc tỉnh Tây Ninh hiện có 123 tổ chốt kiểm soát, trực kiểm soát phòng chống dịch bệnh 24/24 và 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát biên phòng. Tính từ ngày 10/3 đến 21/12/2020, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện 199 vụ nhập cảnh trái phép với 316 đối tượng, đã khởi tố 11/32 đối tượng, phạt hành chính gần 1,3 tỷ đồng; phạt tù 6 đối tượng đồng thời trục xuất 41 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cho biết, trên tuyến biên giới của Bình Phước giáp với Campuchia hiện có 62 chốt cố định, 11 chốt cơ động và tổ công tác trực 24/24 để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Tại khu vực cửa khẩu Hoa Lư (huyện Lộc Ninh), Đồn biên phòng cửa khẩu Hoa Lư đã lập 8 chốt cố định và một đội tuần tra cơ động kiểm soát tình trạng nhập cảnh trái phép. Tại cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp) hiện có 4 tổ chốt cố định với 20 cán bộ, chiến sĩ thay phiên trực chốt 24/24 giờ để ngăn người nhập cảnh bất hợp pháp.

Để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, ngoài tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn chỉ đạo tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết; trong trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Siết chặt người nhập cảnh trái phép trên biên giới Tây Nam
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tuần tra chống người nhập cảnh trái phép qua biên giới

Tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, công tác kiểm soát chặt biên giới để chống người nhập cảnh trái phép đã được tăng cường ở mức cao. Thời gian gần đây, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 329 vụ nhập cảnh trái phép với 767 đối tượng; trong đó khởi tố 7 vụ với 8 đối tượng. Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, trên toàn tuyến biên giới, An Giang có 136 chốt chặn vừa làm công tác chống xuất nhập cảnh trái phép vừa chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới. Hiện tại, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã tăng cường lực lượng, đảm bảo an toàn tuyến biên giới quyết không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong khi đó, trên tuyến biên giới tỉnh Kiên Giang hiện đã lập thêm 8 chốt, nâng tổng số lên 80 chốt trên đường bộ và đường biển thuộc khu vực biên giới để phòng chống tối đa người nhập cảnh trái phép. Theo Đại tá Nguyễn Thế Anh - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, đơn vị tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép. Ngoài yêu cầu các cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, phòng chống buôn lậu, cán bộ, chiến sĩ nào lơ là, tiếp tay cho hoạt động vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm.

Tính đến chiều ngày 29/12, trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam, các cơ quan chức năng đã phát hiện 4 người nhiễm vius corona, trong đó có một bệnh nhân ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Như vậy sau hơn 100 ngày Việt Nam không phát hiện ca bệnh nào dương tính với virus corona lây nhiễm ngoài cộng đồng nhưng dịch bệnh lại xuất hiện từ một nhóm người nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam.

Đại dịch Covid- 19 vốn nguy hiểm và chưa có thuốc chữa, sự cố tình hoặc bất cẩn vào thời điểm này rất đáng lên án và mọi người cần lưu tâm để phòng vệ cho mình và xã hội. Hiện tại, các cơ quan chức năng đa ráo riết truy tìm những người liên quan đến nhóm người nhập cư trái phép đã bị nhiễm virus corona, đồng thời khuyến cáo mọi người tăng cường khả năng phòng vệ theo sự hướng dẫn của ngành y tế và không chủ quan trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Trần Thế