Sẽ giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Sáng 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành Nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024.
Chọn phương án giảm 30% tiền thuê đất phải nộp cho năm 2024 Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2025

Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Sáng 11/3/2025, tiếp tục phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giảm tiền thuê đất năm 2024 và việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng cho biết, trong thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg, Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2020, 2021, 2022 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ của năm 2020-2023 là 2.890 tỷ đồng/năm, các năm 2021, 2022, 2023 trung bình là 3.734 tỷ đồng/năm.

Qua đó, đã góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân trong việc tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để có thể sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch (các năm 2020, 2021, 2022) và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (năm 2023).

Từ tình hình thực tế trong và ngoài nước dự báo còn nhiều khó khăn, để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; việc Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024 sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là có cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn.

Theo đó, tại dự thảo Nghị định quy định về mức giảm tiền thuê đất, Chính phủ đề xuất mức giảm tiền thuê đất là 30% trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024.

Mức giảm tiền thuê đất quy định tại nghị định này được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 theo quy định của pháp luật. Không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2024 và tiền chậm nộp (nếu có).

Trường hợp người sử dụng đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khẩu trừ theo quy định của pháp luật.

Qua tổng hợp ý kiến tham gia đối với hồ sơ dự thảo nghị định của bộ, ngành, địa phương, mức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024 là phương án lựa chọn của đa số các cơ quan, đơn vị. Cụ thể, có 67/104 cơ quan, đơn vị chọn phương án giảm 30%; có 15/104 cơ quan, đơn vị chọn phương án giảm 15%; 22/104 cơ quan, đơn vị không lựa chọn phương án.

Cần thiết tiếp tục giảm tiền thuê đất

Đánh giá về tác động tới nguồn thu ngân sách nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ, dự kiến số tiền thuê đất giảm theo dự thảo nghị định khoảng 4.000 tỷ đồng (tương đương số tiền thuê đất dự kiến giảm của năm 2023 với mức giảm 30% trên phạm vi cả nước) tương ứng với 0,26% tổng thu ngân sách nhà nước một năm và 9% số thu ngân sách nhà nước từ tiền thuê đất một năm (tính theo số liệu năm 2023).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi

Tại cuộc Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2024 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2025 ngày 19/12/2024, Tổng cục Thuế báo cáo: "Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.732.000 tỷ đồng, bằng 116,5% dự toán (vượt 245.587 tỷ), bằng 113,7% so với thực hiện năm 2023". Vì vậy, dự toán thu ngân sách năm 2024 đã đạt và vượt.

Do đó, số tiền thuê đất giảm theo chính sách này không ảnh hưởng đáng kể đến số thu ngân sách nhà nước nói chung nhưng sẽ có tác động lớn tới việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp; từ đó tăng thu ngân sách từ thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,....) để bù đắp cho số giảm thu do giảm tiền thuê đất.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Phan Văn Mãi cho hay, đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế - Tài chính nhất trí về sự cần thiết việc tiếp tục giảm tiền thuê đất năm 2024 theo đề nghị của Chính phủ.

Tuy nhiên, năm tài khóa 2024 đã kết thúc, đến ngày 25/2/2025 Chính phủ mới trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giảm tiền thuê đất năm 2024 là chậm, khó khăn trong việc thu, nộp, hoàn tiền thuê đất hoặc phạt chậm nộp đối với các trường hợp chậm nộp tiền thuê đất trong năm 2024 của các đối tượng sử dụng đất.

Ngoài ra, khi giảm tiền thuê đất sẽ làm giảm chi phí, tăng thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp tương ứng với số tiền được giảm tiền thuê đất, qua đó tăng thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2024.

Như vậy, các doanh nghiệp cũng phải kê khai, điều chỉnh lại Báo cáo thuế, Báo cáo tài chính năm 2024 cả tiền thuê đất và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, Ủy ban Kinh tế và Tài chính và Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ tác động của việc giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, cũng như việc xử lý các vấn đề trên khi thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất năm 2024 trong năm 2025.

Ông Phan Văn Mãi cũng kiến nghị, Chính phủ chịu trách nhiệm về nội dung đề xuất, tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, sự cần thiết trong việc xây dựng, ban hành nghị định của Chính phủ quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024 bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật; chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc trong việc thu, nộp, hoàn tiền thuê đất hoặc phạt chậm nộp đối với các trường hợp chậm nộp tiền thuê đất trong năm 2024 của các đối tượng được giảm tiền thuê đất.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Đắc Vinh đề nghị làm rõ đối tượng thụ hưởng của chính sách này; đồng thời, băn khoăn khi việc giảm tiền thuê đất năm 2024 lại được trình và thực hiện khi đã bước sang năm 2025.

Tại phiên họp, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã đồng ý về nguyên tắc việc giảm tiền thuê đất năm 2024 và để Chính phủ ban hành nghị định theo thẩm quyền.

Mức giảm tiền thuê đất quy định tại nghị định này được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 theo quy định của pháp luật. Không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2024 và tiền chậm nộp (nếu có).
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi trí thức kiều bào chung tay đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi trí thức kiều bào chung tay đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp mặt với một số trí thức kiều bào tại Singapore.
Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Singapore, chiều 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore.
Dự kiến, còn khoảng hơn 30 tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến, còn khoảng hơn 30 tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến, sau khi sắp sắp xếp, sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore

Lúc 14h17 ngày 11/3 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi, Singapore.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia

Sáng 11/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia (MPR) Ahmad Muzani.

Tin cùng chuyên mục

Dữ liệu cá nhân: Nguồn tài nguyên quan trọng cần bảo vệ

Dữ liệu cá nhân: Nguồn tài nguyên quan trọng cần bảo vệ

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, việc xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước ta.
Chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Tô Lâm mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Tô Lâm mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Trưa 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma bắt đầu chuyến thăm Singapore.
Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ thương mại, củng cố tình hữu nghị dài lâu

Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ thương mại, củng cố tình hữu nghị dài lâu

Sáng 11/3, tại Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu địa phương và Hội đồng Đại biểu nhân dân Indonesia (Thượng viện và Hạ viện).
Dự kiến sáp nhập từ 6.000 - 7.000 xã

Dự kiến sáp nhập từ 6.000 - 7.000 xã

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tới đây dự kiến sáp nhập 60-70% trong hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã.
Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng nhấn mạnh, cần tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.
Kiểm soát quyền lực trong xây dựng văn bản pháp luật

Kiểm soát quyền lực trong xây dựng văn bản pháp luật

Kiểm soát quyền lực, đảm bảo chất lượng trong xây dựng luật là nội dung được truyền thông quan tâm trong buổi công bố Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 tạo động lực phát triển

Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 tạo động lực phát triển

Dự án đường vành đai 2 đoạn tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện, TP. Hải Phòng khởi công góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển.
Lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN

Lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN

Các lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong ASEAN; ủng hộ việc có thêm nhiều người Việt Nam vào làm việc cho Liên hợp quốc.
Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ đến khi hoàn thành sáp nhập tỉnh

Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ đến khi hoàn thành sáp nhập tỉnh

Bộ Chính trị ban hành Kết luận 128-KL/TW quyết định tạm dừng tuyển dụng, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ để phục vụ quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính.
Phân bổ hơn 2.531 tỷ đồng cho địa phương xóa nhà tạm

Phân bổ hơn 2.531 tỷ đồng cho địa phương xóa nhà tạm

Hơn 2.531 tỷ đồng nguồn vốn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 sẽ được phân bổ cho các địa phương để triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Việt Nam - Indonesia mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Indonesia mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Prabowo Subianto mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng,...
Việt Nam-Indonesia đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 18 tỷ USD

Việt Nam-Indonesia đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 18 tỷ USD

Việt Nam và Indonesia nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đồng thời đặt mục tiêu sớm đạt 18 tỷ USD kim ngạch thương mại.
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia

Chiều 10/3 (giờ Indonesia), tại Phủ Tống thống Cộng hoà Indonesia đã diễn ra lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia.
Thủ tướng: Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng: Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng yêu cầu, dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát. Đây là mệnh lệnh của trái tim, lương tri, trách nhiệm với cộng đồng.
Thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí: Đưa về một mức 10% là phù hợp

Thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí: Đưa về một mức 10% là phù hợp

Sẽ quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan báo chí giảm từ 20% xuống 10%, áp dụng với tất cả loại hình báo chí.
Quy định rõ việc thu thuế với tổ chức nước ngoài có thu nhập từ thương mại điện tử

Quy định rõ việc thu thuế với tổ chức nước ngoài có thu nhập từ thương mại điện tử

Quy định cụ thể về việc thu thuế đối với các tổ chức nước ngoài có thu nhập phát sinh từ các hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.
Xóa nhà tạm, nhà dột nát, cách làm hay từ địa phương

Xóa nhà tạm, nhà dột nát, cách làm hay từ địa phương

Xóa nhà tạm, nhà dột nát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã gợi mở nhiều cách làm hay từ các địa phương.
Xóa nhà tạm, nhà dột nát: Nhiều địa phương đăng ký về đích trước hẹn

Xóa nhà tạm, nhà dột nát: Nhiều địa phương đăng ký về đích trước hẹn

Xóa nhà tạm, nhà dột nát, một số địa phương đăng ký hoàn thành trong tháng 4. Nếu tính cộng tháng 4, 5, 6 có 9 đơn vị đăng ký về đích sớm so với kế hoạch đề ra.
Cân nhắc lùi thời điểm áp thuế nước giải khát có đường

Cân nhắc lùi thời điểm áp thuế nước giải khát có đường

Đề nghị cân nhắc lùi thời điểm áp thuế với nước giải khát có đường khoảng 1-2 năm so với thời hạn dự kiến trong dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
Thủ tướng: Cả nước phải xoá 459 căn nhà tạm, nhà dột nát mỗi ngày

Thủ tướng: Cả nước phải xoá 459 căn nhà tạm, nhà dột nát mỗi ngày

Từ nay cuối năm phải hoàn thành xóa hơn 101.000 căn nhà tạm, nhà dột nát, bình quân cả nước phải xóa 459 căn mỗi ngày, mỗi địa phương phải xóa 8 căn một ngày.
Mobile VerionPhiên bản di động