Sẽ đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra “ánh sáng”

“Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam để đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra ánh sáng”.
Vi phạm bản quyền phần mềm máy tính: Doanh nghiệp thứ hai tại Việt Nam bị khởi kiện Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra vi phạm bản quyền phần mềm Thất thoát hàng triệu USD từ vi phạm bản quyền trực tuyến

Ông Kevin Plumb, Giám đốc pháp lý Ngoại hạng Anh (EPL) chia sẻ trong cuộc trao đổi với phóng viên mới đây.

Việc vi phạm bản quyền ngày càng trở nên tinh vi hơn. Ông nhận định gì về tình hình vi phạm bản quyền ở Việt Nam trong thời gian qua?

Cách mọi người vi phạm bản quyền nội dung ở mỗi quốc gia là không giống nhau. Chúng tôi tin rằng các trang web truy cập miễn phí vẫn luôn là hình thức vi phạm bản quyền phổ biến nhất ở Việt Nam, điều này trả lời cho câu hỏi tại sao việc áp dụng một quy trình chặn trang web hiệu quả - như chúng tôi đang có - là rất quan trọng để giải quyết vấn nạn giải này.

Sẽ đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra “ánh sáng”
Ông Kevin Plumb, Giám đốc pháp lý Ngoại hạng Anh (EPL)

Mặc dù, không có bất kỳ một giải pháp chung nào để giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển các phương pháp của mình nhằm chống lại quy trình hoạt động của các đối tượng vi phạm.

Hoạt động của chúng tôi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chủ yếu tập trung vào bốn lĩnh vực cốt lõi: Triển khai các hành động pháp lý nhằm bảo vệ nội dung của Ngoại hạng Anh, sử dụng công nghệ cao cấp để ngăn chặn việc rò rỉ nội dung trực tuyến, chặn và làm gián đoạn các luồng trái phép và thực hiện các chiến dịch giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về những rủi ro liên quan đến việc xem nội dung thể thao qua các nguồn bất hợp pháp.

Việc có trụ sở tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho phép chúng tôi hợp tác một cách chặt chẽ hơn với những người được cấp phép tại địa phương để luôn nhạy bén trước các xu hướng vi phạm bản quyền đang nổi lên ở các quốc gia như Việt Nam.

Đã có các hoạt động chặn DNS (Domain Name System - hệ thống phân giải tên miền) xuất hiện ở Việt Nam mùa giải 2021/2022 vừa qua. Vậy theo ông, chúng tác động như thế nào đến việc vi phạm bản quyền trên các nội dung EPL ở Việt Nam?

Chặn DNS là một công cụ vô cũng quan trọng trong công cuộc phòng chống và ngăn chặn các trang web vi phạm bản quyền mở ra ở Việt Nam. Điều này cho phép K+ khoanh vùng các miền vi phạm bản quyền xem được các nội dung của Ngoại hạng Anh phổ biến nhất.

Sau đó, gây khó khăn cho người dùng trong việc tìm kiếm các nội dung vi phạm, từ đó tạo ra một trải nghiệm không mấy dễ chịu cho họ. Hiện chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với K+ để tăng phạm vi, hiệu quả và tính thường trực của việc chặn tại Việt Nam.

Tất nhiên, việc chặn cũng chỉ là một phần trong chiến lược của chúng tôi và nó sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi được kết hợp với các chiến lược khác bao gồm áp dụng công nghệ, làm gián đoạn, giáo dục và thực hiện các hành động pháp lý.

Vụ kiện sở hữu trí tuệ đầu tiên khởi tố chủ sở hữu trang web phimmoi đã diễn ra tại Việt Nam năm 2021. Liệu EPL đã từng triển khai bất kỳ vụ việc tương tự nào như vậy với những người vi phạm nội dung EPL chưa, thưa ông?

Dĩ nhiên là có. Khoảng ba năm trước, chúng tôi đã mở văn phòng tại Singapore để có một đội ngũ hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác phát sóng của chúng tôi trên toàn khu vực APAC cũng như nâng cao các hoạt động mà chúng tôi đang thực hiện nhằm giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền.

Điều này bao gồm việc thực hiện các hành động pháp lý đối với những người bán thiết bị phát trực tiếp lậu, cung cấp nội dung trái phép cũng như đối với những người chịu trách nhiệm điều hành các trang web cung cấp các nguồn nội dung Ngoại hạng Anh lậu.

Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam để đưa các vụ việc ra "ánh sáng" và theo đuổi các hành động pháp lý tương tự ở các nước trong khu vực khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Trước đây, chúng tôi cũng từng thực hiện thành công các hoạt động pháp lý “đề nghị hợp tác điều tra” tại Việt Nam. Điển hình như vào tháng 6/2020, chúng tôi đã đưa ra hành động chống lại nhà điều hành của nhóm các trang web 60fps có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam.

Vào thời điểm đó, 60fps là một trong những nhóm trang web vi phạm bản quyền phổ biến nhất trên thế giới với số lượng lớn người dùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) xem lậu Ngoại hạng Anh trên các miền của họ hàng tuần.

Sau khi xác định vị trí của nhà phát hành, chúng tôi đã ngừng phục vụ và hủy đăng ký các thông báo trực tiếp về đối tượng này. Các miền vi phạm đã được chuyển giao cho Ngoại hạng Anh quyền kiểm soát và nhà phát hành buộc phải chấm dứt mọi hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Ngoại hạng Anh.

Chính phủ đóng một trong những vai trò quan trọng trong thành công của cuộc chiến chống lại vi phạm bản quyền. Là một đại diện của EPL, ông mong đợi điều gì từ các cơ quan chức năng ở Việt Nam để bảo vệ những chủ sở hữu quyền và đặc biệt là EPL?

Để được trang bị tốt nhất cho cuộc chiến chống vi phạm bản quyền, các chủ sở hữu quyền cần tiếp cận một chế độ chặn nhanh chóng và hiệu quả, một khung pháp lý rõ ràng và một cơ quan thực thi pháp luật nhiệt thành, sẵn sàng làm việc cùng nhau. Điều này có vẻ như đang bắt đầu diễn ra ở Việt Nam.

Chúng tôi thường xuyên kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi luật và Chính phủ ở Việt Nam và chúng tôi vô cùng trân trọng vì sự hỗ trợ không ngừng của họ. Trrong tương lai, tôi hy vọng chúng ta có thể làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để đưa ra các hành động pháp lý đủ vững vàng nhằm chống lại những cá nhân đang vận hành các trang web và các hoạt động xâm phạm bản quyền.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp với K+ để cố gắng đưa ra các hành động chống lại những nhà cung cấp nội dung Ngoại hạng Anh bất hợp pháp. Từ đó, ngăn chặn các miền vi phạm phổ biến nhất, cũng như hợp tác cũng nhau để tiếp tục tuyên truyền tới những người hâm mộ ở Việt Nam về những rủi ro của việc xem lậu và giúp họ đảm bảo rằng họ đang theo dõi Ngoại hạng Anh theo cách tốt và đáng tin cậy nhất mà không đặt mình vào bất kỳ nguy hiểm nào.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sau vụ Grab: Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm pháp luật

Sau vụ Grab: Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ tuân thủ nghiêm pháp luật

Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab và các hãng xe công nghệ rà soát chính sách kinh doanh đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.
Ra mắt làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo

Ra mắt làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo

Ngày 15/8, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện ra mắt Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo.
Microsoft Việt Nam được vinh danh nơi làm việc tốt nhất khu vực châu Á

Microsoft Việt Nam được vinh danh nơi làm việc tốt nhất khu vực châu Á

Microsoft Việt Nam vừa được Tạp chí Nhân sự Châu Á – HR Asia công nhận là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.
Lộ diện Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn

Lộ diện Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn

Ranger thế hệ mới là chiếc bán tải thông minh, mạnh mẽ và linh hoạt nhất từ trước tới nay của Ford. Chiếc xe bứt phá mọi giới hạn đã có mặt tại Việt Nam.
Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường có gì mới?

Quy định kiểm tra nhà nước về đo lường có gì mới?

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 10/2022/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 28/2013/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về đo lường.

Tin cùng chuyên mục

ABB hợp tác với Audi nhằm thúc đẩy phát triển xe điện tại Việt Nam

ABB hợp tác với Audi nhằm thúc đẩy phát triển xe điện tại Việt Nam

ABB tiếp tục được Audi lựa chọn là nhà cung cấp giải pháp sạc điện tiên tiến hàng đầu thế giới để phục vụ cho sự ra mắt cảu Audi e-tron GT tại Việt Nam.
Đồng hành, tạo điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương

Đồng hành, tạo điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương

Bộ Khoa học và Công nghệ luôn đồng hành, tạo điều kiện cho phát triển khoa học và công nghệ ngành Công Thương.
Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030 (Chiến lược) vừa được phê duyệt.
Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Báo cáo về chỉ số chuyển đổi số- DTI năm 2021 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố xếp Bộ Công Thương ở vị trí thứ 5 trong số 17 bộ cung cấp dịch vụ công.
Nền tảng VNPT Cloud  - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud với mức độ bảo mật, an toàn cao, là giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây.
Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

So với các dòng động cơ khác trên thị trường, động cơ Suzuki sử dụng 4 xi-lanh thẳng hàng, làm mát bằng nước, kết hợp với hệ thống treo siêu khỏe cho xe.
Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Với sự nỗ lực của các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, nhiều hệ thống thiết bị của nhà máy nhiệt điện đốt than có độ khó, đã được nội địa hóa thành công.
Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô hạng A (gọi là ôtô con cóc do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Chính thức triển khai thu phí tự động không ngừng rộng rãi trên toàn quốc, nhiều người dùng than phiền về việc mất phí khi nạp tiền vào tài khoản ETC.
Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Từng bị triệu hồi vì lỗi lắp sai cảm biến va chạm phía trước nhưng khi về Việt Nam, mẫu SUV Range Rover Sport vẫn có giá quá cao so với đối thủ cùng phân khúc.
VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện VLAKE do FSI phát triển sẽ giúp các đơn vị giải các bài toán "hóc búa" trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu.
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Năng lực nghiên cứu trong nước hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ xây dựng hệ thống nước làm mát cho các nhà máy nhiệt điện đốt than.
Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng duy nhất thương hiệu xe Land Rover, lần đầu tiên tổ chức chương trình trải nghiệm xe tại Phú Thọ.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tập đoàn Viettel về Đề án: Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến 2030, tầm nhìn đến 2045.
Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin của các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng 8% hàng năm, đạt giá trị 151 tỷ USD vào năm 2025.
Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Đổi mới sáng tạo của khu vực công sẽ có tác động dẫn dắt, lan toả và thúc đẩy khu vực tư phát triển, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Từ ngày 17-19/8, sẽ diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội".
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng công nghệ thông tin là động lực để xây dựng hải quan Việt Nam hiện đại và góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Siemens Healthineers vừa chính thức giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ High-V thế hệ mới nhất tại thị trường Việt Nam.
Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Airbus dự báo thị trường hàng không sẽ phục hồi tương đương mức năm 2019 từ năm 2023 đến năm 2025.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động