Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 05:57

Sẽ cắt điện 3 đợt để thi công dự án đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo

20:00 | 29/04/2021
Với chiều dài gần 60km, đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo là tuyến lưới điện duy nhất kết nối từ trung tâm thành phố Đông Hà đến thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), có chức năng đấu nối, truyền tải lên lưới điện quốc gia công suất của nhà máy thủy điện, điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị.
Quảng Trị: Vì sao phải cắt điện để thi công dự án đường dây 110kV Đông Hà   Lao Bảo
Đường dây lưới điện 110kV Đông Hà - Lao Bảo có chiều dài gần 60km, đi qua nhiều địa phương

Theo Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), từ năm 2018 đến nay, do sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy thủy điện, điện gió tại khu vực phía Tây Quảng Trị như nhà máy thủy điện Quảng Trị, thủy điện Đakrông 1, 2, 4... điện gió Hướng Linh 1... nên công suất truyền tải trên đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo ngày càng tăng cao, đường dây luôn vận hành trong tình trạng đầy tải và quá tải, tổn thất điện năng trên lưới điện rất lớn và nguy cơ xảy ra sự cố cao… Nhằm nâng cao năng lực truyền tải công suất điện lên lưới quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã triển khai dự án “Nâng tiết diện đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo”.

Theo đó, dự án có tổng chiều dài gần 60km, thực hiện phân pha 1xAC185 thành 2xAC185, cải tạo 191 vị trí móng và 192 cột trải dài trên tuyến, đường dây đi qua các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Triệu Phong và TP. Đông Hà. Đây là dự án nhằm giải tỏa công suất của các nhà máy điện trên địa bàn, giảm tổn thất, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Với tầm quan trọng và tính chất phức tạp của dự án, ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, lãnh đạo EVNCPC và tỉnh Quảng Trị đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ, chất lượng và chú trọng đến sự an toàn của công trình.

Theo Ban QLDA lưới điện miền Trung, đến nay đơn vị đã hoàn thành hơn 90% khối lượng thi công phần móng (172/191 móng), thi công ốp cột phần không liên quan đến cắt điện đạt 128/192 cột (đạt 66,67%), một số cột móng còn lại còn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng. Các vật tư thiết bị phục vụ thi công công trình đang được cung cấp theo tiến độ công trình.

Sẽ cắt điện 3 đợt để thi công dự án đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo
Nhiều hạng mục dự án đang tiếp tục triển khai, hoàn thành sau khi triển khai phương án cắt điện

Tuy nhiên, còn 64/132 vị trí ốp cột phải cắt điện thi công, các đơn vị liên quan đã lập phương án cắt điện để thi công theo kịp tiến độ đề ra.

Liên quan đến phần thi công này, ngày 16/4/2021, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản thống nhất phương án cắt điện để tổ chức thi công dự án, thời gian cắt điện thi công được chia làm 3 đợt: Cụ thể, đợt 1: cắt điện 15 ngày, dự kiến từ ngày 15/5-29/5/2021; đợt 2: cắt điện 15 ngày, dự kiến từ ngày 05/6-19/6/2021; đợt 3, cắt điện 5 ngày, dự kiến từ ngày 24/6-28/6/2021.

Theo EVNCPC, phương án thi công dự án “Nâng cao tiết diện đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo” trong điều kiện một mạch đang mang điện nên trong quá trình thi công không gián đoạn việc cung cấp điện khách hàng. Tuy nhiên, do chỉ còn một mạch mang điện nên một số nhà máy điện trong khu vực phải ngừng, giảm công suất phát trong thời gian cắt điện. Nhằm tránh quá tải đường dây gây sự cố và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ, EVNCPC đề nghị PC Quảng Trị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa dự án để tạo sự đồng thuận, chia sẻ, đặc biệt là chủ đầu tư các nhà máy điện phải ngừng hoặc giảm công suất phát trong thời gian cắt điện thi công.

Đối với các kiến nghị của Công ty thủy điện Quảng Trị, Công ty điện gió Hướng Linh 2 về việc cắt giảm công suất lên lưới, Sở Công Thương Quảng Trị đề nghị Ban Quản lý dự án Lưới điện miền Trung làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung và Trung tâm Điều khiển hệ thống điện Quảng Trị để có phương án cắt điện phù hợp, giảm thiểu thời gian dừng phát các nhà máy điện; đảm bảo cấp nước cho vùng hạ du.

Theo kết quả tính toán của PC Quảng Trị, phương án tăng thêm mỗi mạch dây ACSR 185 mm2 thì đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo đủ khả năng truyền tải công suất hơn 200MW cho các nhà máy điện phía Tây Quảng Trị.

Ông Phan Văn Vĩnh – Giám đốc PC Quảng Trị cho biết, việc vận hành đường dây 110 kV Đông Hà - Lao Bảo rất phức tạp, chỉ cần một sự cố nhỏ của một mạch đường dây như sự phát nóng của các mối nối, tiếp xúc lèo sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc truyền tải điện năng của tuyến đường dây huyết mạch này. Vì thế, việc tăng cường lèo bổ sung tại các vị trí cột néo đường dây mạch kép 110kV Đông Hà - Lao Bảo cũng như thường xuyên kiểm tra trong các đợt cắt điện đường dây nhằm phát hiện các khiếm khuyết của thiết bị, thay thế kịp thời các hư hỏng là cấp thiết để nâng cao khả năng vận hành của lưới điện 110kV, giảm thiểu sự cố trên lưới điện.

Sẽ cắt điện 3 đợt để thi công dự án đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo
PC Quảng Trị thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lưới trên tuyến Đông Hà - Lao Bảo

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa nguy cơ sự cố, giảm tổn thất điện năng, thời gian qua PC Quảng Trị phải tăng cường công tác kiểm tra ngày, đêm, tăng tần xuất kiểm tra đột xuất, kỹ thuật bằng các thiết bị công nghệ cao như Fly cam, Camera nhiệt...nhằm kịp thời phát hiện các điểm nguy cơ trên tuyến để có phương án xử lý góp phần đảm bảo giải phóng các nguồn điện hiện có trên địa bàn này.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tại và trong tương lai nhu cầu điện năng phục vụ sinh hoạt và sản xuất rất lớn do tỉnh đang thu hút nhiều dự án, công trình trọng điểm đầu tư. “Vì thế, dự án này có ý nghĩa rất thiết thực nên đề nghị các ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần phối hợp với ngành điện, triển khai các hoạt động hỗ trợ cũng như kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công để dự án thi công đúng tiến độ, sớm đưa vào vận hành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh - Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn