SCIC ráo riết thoái vốn các lô cổ phiếu "ế"

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực đang tạo thuận lợi cho các đợt thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước, trong đó không ít lô cổ phiếu từng “ế” trước đây bỗng trở nên hấp dẫn.

Phiên đấu giá cổ phiếu tại TIIDC đủ điều kiện tổ chức

Ngày 24/12 tới, phiên đấu giá hơn 1,14 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại CTCP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thanh Hóa (TIIDC) sẽ được tổ chức.

Đây có thể coi là “trái ngọt” cho SCIC, bởi sau nhiều lần chào bán lô cổ phiếu này không thành công, thì tại thời điểm “chốt” đăng ký đợt chào bán mới đây, đã có 4 nhà đầu tư cá nhân đăng ký tham gia.

SCIC ráo riết thoái vốn các lô cổ phiếu ế

Đợt chào bán này thu hút sự quan tâm, theo nhận định của giới đầu tư, là do mức giá mà SCIC đưa ra hợp lý hơn đợt chào bán hồi năm ngoái rất nhiều.

Cụ thể, giá khởi điểm lô cổ phiếu trên là 37,7 tỷ đồng, tương đương 33.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi tại đợt chào bán hồi tháng 4/2020, SCIC đặt mức giá khởi điểm lên tới 45.300 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư bỏ giá cao nhất sẽ được SCIC “sang tay” toàn bộ 1,14 triệu cổ phiếu, tương đương 45,72% vốn điều lệ của TIIDC.

Lô cổ phiếu này được đánh giá là rất giá trị, bởi theo bản công bố thông tin, TIIDC đang quản lý và sử dụng nhiều khu đất có diện tích khoảng 800.000 m2 tại Thanh Hóa, tất cả là đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất. Ngoài ra, báo cáo tài chính các năm 2019, 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy, TIIDC có hoạt động kinh doanh khá ổn định.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 của TIIDC, tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Công ty đạt 206,8 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 26,8 tỷ đồng; nợ phải trả 180 tỷ đồng, trong đó phần lớn là doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn và dài hạn (hơn 136 tỷ đồng).

Trong nghiệp vụ kế toán, doanh thu chưa thực hiện là khoản doanh thu mà doanh nghiệp có thể thu được trong tương lai, do khách hàng trả tiền trước, nhưng chưa cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Được biết, TIIDC hiện có 5 chi nhánh và hoạt động chính trong các lĩnh vực: cho thuê lại đất, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, quản lý vận hành trụ sở hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh, thoát nước và xử lý nước thải, xây dựng các công trình dân dụng và đường bộ, kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Công ty đang thi công công trình tại các dự án như Cụm công nghiệp Bắc Hoằng Hóa, Cụm công nghiệp Thọ Minh, Khu đô thị thị trấn Lam Sơn; phát triển nhà ở lô 2, lô 3 thuộc quy hoạch phân khu phường Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa).

TIIDC cũng đang quản lý vận hành nhà ở xã hội CT1, trụ sở khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh. Ngoài ra, Công ty đang cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho 19 doanh nghiệp, đồng thời cung cấp dịch vụ vệ sinh cho Khu công nghiệp Lễ Môn.

Thế khó khi chào bán cổ phiếu Bến xe Kon Tum

Cũng trong đợt cuối tháng 12 này, SCIC dự kiến đấu giá toàn bộ 3,18 triệu cổ phiếu đang sở hữu, tương đương 97,03% vốn của CTCP Bến xe Kon Tum.

Trước đó, hồi tháng 11/2021 và năm 2017, SCIC cũng đã chào bán lô cổ phiếu trên, song phiên đấu giá đã không thể diễn ra do không có nhà đầu tư nào quan tâm, đặt cọc.

Tại đợt đấu giá này, giá khởi điểm cho cả lô cổ phiếu của SCIC tại Bến xe Kon Tum là 32,2 tỷ đồng (tương đương 11.700 đồng/cổ phiếu), bước giá 1 triệu đồng/lô. Chỉ nhà đầu tư trong nước được phép tham gia đấu giá.

CTCP Bến xe Kon Tum có địa chỉ tại 281 - Phan Đình Phùng, phường Quang Trung, TP. Kon Tum; tiền thân là Bến xe Ô tô khách liên nội tỉnh Kon Tum, trực thuộc Sở Giao thông - Vận tải Kon Tum, chính thức cổ phần hóa vào năm 2010. Đơn vị này có ngành nghề kinh doanh gồm kho bãi và các khoản động hỗ trợ vận tải; cho thuê mặt bằng, khách sạn, nhà trọ.

Công ty có vốn điều lệ gần 32,8 tỷ đồng, với 20 cổ đông. Ngoài SCIC đang nắm giữ 97,03% cổ phiếu, số cổ phiếu còn lại chia cho 1 cổ đông tổ chức và 18 cá nhân.

Về tình hình tài chính, theo báo cáo tài chính năm 2020 (đã kiểm toán), tổng tài sản của Bến xe Kon Tum tại ngày 31/12/2020 là 34,86 tỷ đồng, trong đó, có giá trị lớn nhất là khu đất 281 - Phan Đình Phùng (phường Quang Trung, TP. Kon Tum), với 27,7 tỷ đồng.

Mảnh đất này có diện tích 13.321 m2, được UBND tỉnh Kon Tum chuyển đổi hình thức từ giao đất sang cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê 42 năm từ tháng 8/2010 đến tháng 8/2052. Tuy nhiên, mảnh đất nói trên nằm trong diện thu hồi để phục vụ việc chỉnh trang đô thị của UBND tỉnh Kon Tum. Địa điểm di dời bến xe Kon Tum được UBND tỉnh giới thiệu nằm ở phía bắc TP. Kon Tum, diện tích 15.967 m2.

Tại một cuộc hội thảo mới đây, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực là thời điểm thích hợp cho hoạt động thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa.

Với lô cổ phiếu TIIDC, điều này có thể là chính xác. Nhưng với Bến xe Kon Tum, việc khu đất 281 - Phan Đình Phùng (chiếm phần lớn giá trị tài sản của Công ty) sẽ bị thu hồi là điểm khiến nhà đầu tư còn ngập ngừng trước việc “xuống tiền”.

Theo Báo Đầu tư

Tin mới nhất

Chứng khoán, tiền ảo có lượng tìm kiếm tăng vọt

Chứng khoán, tiền ảo có lượng tìm kiếm tăng vọt

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, Cốc Cốc chính thức công bố Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt năm 2021 (Cốc Cốc Year in Search). Theo đó, lĩnh vực tiền ảo, chứng khoán có lượng tìm kiếm tăng vọt. Đáng chú ý, đây cũng là lĩnh vực có từ khóa với mức tăng trưởng tới 2000%.
Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Mở màn IPO năm 2022, cổ phiếu Nova Consumer được nhà đầu tư kỳ vọng vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh KQKD Quý 4/2021 của 29 công ty trong phạm vi SSI nghiên cứu theo dõi. Trong đó 24 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong Q4 và 5 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.

Tin cùng chuyên mục

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 12/1/2022, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ khai trương niêm yết chứng khoán (MCK: EVF) trên Sàn HoSE, đánh dấu một bước ngoặt với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Tập đoàn FLC.
Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Hàng loạt thông báo chấp thuận niêm yết/đăng ký giao dịch vừa được 3 sàn chứng khoán Việt Nam công bố, hứa hẹn những ngày đầu năm sôi động với sự ra mắt của nhiều “tân binh”.
Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và bền vững

Chỉ đạo tại lễ đánh cồng Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2022 (ngày 4/1/2022), tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị liên quan, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững hơn.
Chứng khoán chinh phục đỉnh cao

Chứng khoán chinh phục đỉnh cao

Chứng khoán Việt Nam đã qua một năm trưởng thành với nhiều kỷ lục, làm choáng ngợp cả những người theo dõi lâu năm.
Lợi nhuận của Vicostone ước đạt gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2021

Lợi nhuận của Vicostone ước đạt gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2021

Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán VCS - HNX) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố báo cáo kết quả kinh doanh ước tính Quý IV năm 2021 với tổng doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt ước tăng 11,76% và 2,48% so với cùng kỳ năm 2020.
Dấu ấn chứng khoán năm 2021: VN-Index lập đỉnh mới, nhiều kỷ lục được thiết lập

Dấu ấn chứng khoán năm 2021: VN-Index lập đỉnh mới, nhiều kỷ lục được thiết lập

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 đã có sự “thăng hoa” cả về điểm số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư tham gia bất chấp đại dịch Covid-19 với hàng loạt sự kiện chứng khoán năm 2021 đã để lại những dấu ấn nổi bật.
Bất chấp đỉnh dịch, chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Bất chấp đỉnh dịch, chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Bất chấp các đỉnh dịch, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Dù nhiều phiên nhà đầu tư thủng túi, thị trường đỏ rực lao dốc, tuy nhiên, đến những ngày cuối năm 2021, đa số những người tham gia TTCK đều có thể mỉm cười vì danh mục đầu tư không lãi nhiều cũng lãi đôi chút.
Đại sứ Úc tại Việt Nam ấn tượng với đóng góp của Hòa Phát về thương mại và đầu tư

Đại sứ Úc tại Việt Nam ấn tượng với đóng góp của Hòa Phát về thương mại và đầu tư

Mới đây, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và bà Rebecca Ball - Tham tán Thương mại Đầu tư cấp cao đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hòa Phát. Buổi làm việc nhằm tìm hiểu các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư hiện nay và kế hoạch những năm sắp tới của Hòa Phát tại Úc.
Shinhan Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng

Shinhan Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng

Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV) vừa công bố chính thức tăng vốn điều lệ từ 810 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng.
Fed tăng lãi suất, vốn ngoại có tháo chạy?

Fed tăng lãi suất, vốn ngoại có tháo chạy?

Tỷ giá và thị trường chứng khoán là hai thị trường dự đoán sẽ chịu nhiều tác động nhất khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào năm tới.
Cổ phiếu bất động sản có thể tiếp tục làm chủ dòng tiền

Cổ phiếu bất động sản có thể tiếp tục làm chủ dòng tiền

Thị trường bất động sản đang như một chiếc lò xo bị nén chặt, do đó những dự án hạ tầng quy mô lớn liên tục được khởi công và các cuộc đấu giá đất nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
Novaland được Forbes vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Novaland được Forbes vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Thương hiệu Novaland được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2021 tại lễ trao giải do Tạp chí Forbes tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh tối 9/12 vừa qua.
Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam VLGF chính thức giao dịch từ 13/12/2021

Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam VLGF chính thức giao dịch từ 13/12/2021

Ngày 6/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Qũy đại chúng cho Qũy đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam (VLGF). Qũy sẽ chính thức giao dịch từ ngày 13/12/2021.
Nhiều DN niêm yết uy tín được bình chọn có hoạt động IR tốt nhất 2021

Nhiều DN niêm yết uy tín được bình chọn có hoạt động IR tốt nhất 2021

Ngày 7/12/2021, tại TP. HCM, Hiệp hội VAFE, FiLi và Vietstock đã tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp (DN) niêm yết có hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư - Investor Relations) tốt nhất 2021.
Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tư số 102/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 và thay thế Thông tư số 128/2018/TT-BTC ngày 27/12/2018.
VsetGroup cầu thị lắng nghe và chủ động thay đổi

VsetGroup cầu thị lắng nghe và chủ động thay đổi

Ngày 1/12/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup đã nhận được quyết định xử phạt hành chính về việc thực hiện chưa đúng quy trình chào bán chứng khoán ra công chúng.
Grab tổ chức lễ Rung Chuông chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq

Grab tổ chức lễ Rung Chuông chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq

Grab Holdings Limited (Mã Nasdaq: GRAB) (“Grab”), một siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, chính thức chào mừng cột mốc trở thành công ty đại chúng cùng với nhân viên, đối tác tài xế, đối tác giao hàng, đối tác thương nhân trong lễ Rung Chuông trên sàn Nasdaq được tổ chức lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.
Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trước sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron

Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trước sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron

Nỗi lo về “siêu biến thể mới” Omicron của Covid-19 đã khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu tìm cách giảm thiểu rủi ro trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư đang đưa ra những đánh giá tác động của biến thể này đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu và chính sách tiền tệ của các nước.
Vietnam Post thực hiện thoái vốn ngoài ngành

Vietnam Post thực hiện thoái vốn ngoài ngành

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc tổ chức bán đấu giá cổ phần của Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) sở hữu. Theo đó, Vietnam Post sẽ bán đấu giá toàn bộ 18.225.648 cổ phần, tương đương 22,67% vốn điều lệ của PTI. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 17/12/2021.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động