Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Với nền tảng tích lũy chặt chẽ, các nhà phân tích cho rằng điều này đang tạo ra cơ sở đủ tốt để thị trường hình thành sóng tăng trưởng mới trong trung hạn.
Chứng khoán ngày 25/5: Mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự Chứng khoán ngày 26/5: Nhà đầu tư có thể canh mua cổ phiếu hút dòng tiền

Thị trường chứng khoán có một tuần giao dịch thận trọng, VN-Index rung lắc trong biên độ hẹp với áp lực bán gia tăng liên tục ở vùng kháng cự 1.075 điểm và vùng hỗ trợ 1.060 điểm. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,31% và chốt tại mức 1.063,76 điểm.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,31% và chốt tại mức 1.063,76 điểm
Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,31% và chốt tại mức 1.063,76 điểm

Thanh khoản giảm trên cả hai sàn

Tuần qua, thanh khoản trên sàn HoSE giảm 5,5% với giá trị giao dịch đạt 61.700 tỷ đồng. Tại sàn HNX, thanh khoản cũng đi xuống 5,7%, đạt giá trị 7.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mạnh giá trị mua và tăng bán ròng lên gần 2.400 tỷ đồng trên sàn HoSE. Họ tập trung bán mạnh ở nhóm cổ phiếu ngành thép, ngân hàng và bất động sản. Mặt khác, khối ngoại duy trì mua ròng giá trị trên 36 tỷ đồng tại sàn HNX.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), cho biết mức thanh khoản trên cả hai sàn niêm yết vẫn cao hơn mức trung bình trước đó tại nền vùng giá VN-Index đạt 1.050 điểm - 1.060 điểm.

Theo ông Thành, điểm tích cực khác là dòng tiền đang tập trung vào các nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình và nhỏ, nhờ đó các nhóm ngành dầu khí, khu công nghiệp, chứng khoán, bất động sản vẫn duy trì được tính thanh khoản khá tốt.

Trên thị trường, đa phần các mã trong nhóm cổ phiếu ngành dầu khí có được đà tăng điểm với thanh khoản cao, điển hình như PVB (+17,47%), OIL (+7,45%), PXS (7,27%), PVS (+7,07%)... Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cao su cũng có diễn biến vượt trội với nhiều mã tăng giá đột biến, như NTC (+23,24%), SIP (+9,57%), PHR (+6,48%), IDC (+6,44%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có diễn biến tích cực trước thông tin hạ lãi suất, nhiều mã tăng giá mạnh có thanh khoản đột biến, như NHA (+23,87%), TDH (+20,92%), ITC (17,14%), CII (+14,95%),TDC (+13,39%)... ngoài L14 (-2,63%), NVL (-1,89%).

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 0,5% lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay trong thanh toán bù đồng thời giảm 0,5% lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô.

Tuy nhiên phản ứng với thông tin này, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có diễn biến kém tích cực, hầu hết các mã trong ngành ghi nhận điều chỉnh giảm, như PGB (-6,04%), VCB (-2,34%), STB (-2,33%), BID (-2,25%), SHB (-2,12%)...

Sau thoi gian tich luy chat che, chung khoan ky vong co da tang truong hinh anh 2
Diễn biến giao dịch theo ngành: (Nguồn: SHS)

Trên thị trường phái sinh, ông Thành cho biết kỳ hạn VN30F2306 đóng cửa tuần ở mức 1.056,5 điểm và giảm 0,56% so với tuần trước, mức chênh lệch thu hẹp xuống (-4,31 điểm) so với VN30. Các kỳ hạn lớn hơn VN30F2307, VN30F2309 cũng thu hẹp mạnh mức chênh lệch xuống (từ -7,01 điểm đến -8,11 điểm).

“Sự chênh lệch giữa các kỳ hạn cũng thu hẹp cho thấy các nhà đầu tư đang có kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi ở quanh vùng 1.052 điểm,” ông Thành nói.

Hình thành sóng trung hạn?

Phân tích cụ thể, ông Thành nhấn mạnh sau những tuần bùng nổ khá tốt và tạo ra sóng tăng ngắn hạn trước đó, thị trường chứng khoán bước vào vùng điều chỉnh với hai tuần liên tiếp gần như đi ngang và giảm nhẹ. Trên cơ sở đó, VN-Index đang tiếp tục hình thành nền tảng tích lũy nhỏ chặt chẽ, với trạng thái gần như hoàn thiện và sẵn sàng cho xu hướng tăng tiếp theo.

Về kỹ thuật, ông Thành nhận định xu hướng thị trường trong ngắn và trung dài hạn duy trì ở mức tích cực. Với kịch bản, VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.075 điểm, chỉ số có thể kỳ vọng hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm và xa hơn nữa là quanh 1.150 điểm đồng thời tạo tiền đề cho đi lên trung hạn. Song, trường hợp VN-Index không vượt qua vùng 1.150 điểm, thì ngưỡng hỗ trợ sẽ quay về quanh khu vực 1.000 điểm-1.050 điểm.

“Xét về tổng thể với nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn, do đó giai đoạn nhiều khả năng thị trường đang chuyển từ trạng thái thận trọng sang trạng thái tích cực hơn,” ông Thành chia sẻ.

Song về tình hình vĩ mô, nhìn chung nhiều yếu tố rủi ro vẫn đang tồn tại. Trên thế giới, địa chính trị đang có nhiều bất ổn, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp đặc biệt tại khu vực châu Âu hay những lo ngại liên quan tới trần nợ công tại Mỹ. Điều này tác đã tác động khiến cho các hàng xuất khẩu sụt giảm và làm nhiều doanh nghiệp trong nước rơi vào khó khăn.

Tuy nhiên, điểm tích cực cũng đan xen với thông tin nền lãi suất trong nước đang có xu hướng giảm. Hơn nữa, Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Mặc dù vậy, ông Thành nhấn mạnh đặc trưng chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng, do đó việc diễn biến thị trường có những phản ứng sớm hơn thực tế cũng có thể diễn ra.

Vì vậy, ông Thành khuyến nghị các nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn vẫn có thể xem xét mua vào trong các phiên điều chỉnh đối với các cổ phiếu thu hút được dòng tiền và vận động tích cực, tuy nhiên nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình. Trong dài hạn, thị trường vận động trong kênh tích lũy rộng 1.050-1.150 điểm và các nhà đầu tư tuân thủ chiến lược giải ngân trung và dài hạn hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý.

“Trong trường hợp, các nhà đầu tư cần giải ngân thêm có thể tận dụng các giai đoạn điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng và mục tiêu nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định và đang vận động trong trạng thái tích lũy,” ông Thành nói.

Đồng tình với quan điểm trên, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng VN-Index chốt tuần giảm nhẹ với giao dịch quanh mốc tham chiếu, là do lực bán chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và điều này “đè nặng” áp lực lên chỉ số chung. Xét về khung đồ thị ngày, thị trường vẫn đang vận động tích lũy tích cực quanh vùng điểm 1.060-1070 điểm cùng với sự phân hóa với tăng/giảm đan xen giữa các nhóm ngành.

Báo cáo của VCBS đưa ra kịch bản tích cực là VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc từ 1 đến 3 phiên tới để hình thành đáy và bước vào nhịp tăng điểm mới. Trên cơ sở đó, nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục bám sát thị trường, có thể cân nhắc giải ngân từ 20-30% đối với những cổ phiếu đang có xu hướng điều chỉnh tích lũy, kiểm tra thành công khu vực kháng cự thuộc các nhóm ngành (như chứng khoán, dầu khí, xây dựng)./.

Theo TTXVN
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay kéo chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.126,43 điểm, tăng mạnh 10,46 điểm (tương đương 0,94%).
Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư
Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã ngay lập tức bị điều chỉnh khi khối ngoại tăng cường bán ròng với giá tăng kỷ lục.
Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2023, các chỉ số trên thị trường đều tăng, báo hiệu một sự khởi sắc.
Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Không chỉ giúp cải thiện thanh khoản cho thị trường, dòng tiền còn là động lực để VN-Index tăng 18,33 điểm (tương đương 1,66%) lên 1.120,49 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng, có thể cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục và giữ tỷ trọng ở mức an toàn.
Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trong tuần ngày 4-8/12, thị trường có 16 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt, cao nhất 4.600 đồng.
Sắc xanh chủ đạo trên bảng điện tử, VN-Index tăng hơn 8 điểm

Sắc xanh chủ đạo trên bảng điện tử, VN-Index tăng hơn 8 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước đã lấy lại được những gì đã mất bất chấp thanh khoản ở mức thấp, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,16, tăng 8,03 điểm (+ 0,73%).
Nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu LDG nằm sàn sau khi Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt

Nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu LDG nằm sàn sau khi Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt

Ngay trong đầu phiên giao dịch sáng nay (1/12), cổ phiếu LDG (Công ty Cổ phần Đầu tư LDG) đã nằm sàn, các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo.
Áp lực bán tháo cuối phiên, thị trường chứng khoán quay đầu giảm gần 9 điểm

Áp lực bán tháo cuối phiên, thị trường chứng khoán quay đầu giảm gần 9 điểm

Sau hai phiên tăng điểm liên tiếp tương đối tốt, VN-Index hôm nay quay đầu giảm 8,67 điểm (tương đương 0,79%), đóng cửa ở mốc 1.094.13 điểm.
Sắc xanh chiếm ưu thế vượt trội, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,80 điểm

Sắc xanh chiếm ưu thế vượt trội, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.102,80 điểm

Thị trường mở cửa khi các nhóm đều tràn ngập trong sắc xanh, VN-Index đóng cửa ở mốc 1,102.80, tăng 7,37 điểm (tương đương 0,68%).
Thị trường đảo chiều ngoạn mục, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.095.43 điểm

Thị trường đảo chiều ngoạn mục, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.095.43 điểm

Nhờ sự tỏa sáng của nhóm cổ phiếu thép, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.095.43, tăng 7,37 điểm (tương đương 0,68%), thanh khoản có sự cải thiện nhẹ.
Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index giảm 7,55 điểm

Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index giảm 7,55 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11, áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn khiến VN-Index giảm 7,55 điểm (-0,69%), đóng cửa ở mốc 1.088.06 điểm.
Chứng khoán tuần từ 27/11-1/12: Thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục

Chứng khoán tuần từ 27/11-1/12: Thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục

Chỉ số VN-Index được dự báo có thể điều chỉnh trở lại trong những phiên giao dịch đầu tuần 27/11 - 1/12, với biên độ dao động dự kiến 1.085 - 1.095 điểm.
Trả cổ tức tuần từ 27/11 - 1/12, doanh nghiệp nào cao nhất?

Trả cổ tức tuần từ 27/11 - 1/12, doanh nghiệp nào cao nhất?

Trong tuần từ ngày 27/11-1/12, thị trường có 23 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, trong đó 19 doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt, số còn lại trả bằng cổ phiếu.
VN-Index có phiên đảo chiều ngoạn mục, thị trường lấy lại sắc xanh

VN-Index có phiên đảo chiều ngoạn mục, thị trường lấy lại sắc xanh

Trong phiên giao dịch ngày 24/11, thị trường có phiên đảo chiều ngoạn mục khiến chỉ số VN-Index tăng 7,12 điểm, tương đương 0,65%, lên mức 1.095,61 điểm.
Cổ phiếu giảm giá sàn la liệt, VN-Index rơi 25 điểm

Cổ phiếu giảm giá sàn la liệt, VN-Index rơi 25 điểm

Kết phiên ngày 23/11, VN-Index về 1.088,49 điểm, giảm 25,33 điểm (-2,27%); HNX-Index giảm 2,58% về 224,54 điểm và Upcom-Index giảm về 84,95 điểm.
VietinBank Securities công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh

VietinBank Securities công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh

VietinBank Securities bất ngờ công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh gấp 5 lần so với cùng kỳ, từ đó đưa tổng lợi nhuận 9 tháng tiến sát ngưỡng 155 tỷ đồng.
Thị trường giao dịch giằng co, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.113.82 điểm

Thị trường giao dịch giằng co, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.113.82 điểm

Nhờ sự tích cực từ nhóm cổ phiếu bất động sản, thị trường đã có thể duy trì được đà tăng. VN-Index đóng cửa ở mốc 1.113.82, tăng nhẹ 3,36 điểm (+0,30).
Bất chấp khối ngoại bán ròng trở lại, VN-Index tăng gần 7 điểm

Bất chấp khối ngoại bán ròng trở lại, VN-Index tăng gần 7 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (ngày 21/11), bất chấp việc khối ngoại bán ròng, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.110,46, tăng 6,80 điểm (tương đương 0,62%).
Hơn 170 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, giá trị đạt gần 185.000 tỷ đồng

Hơn 170 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, giá trị đạt gần 185.000 tỷ đồng

10 tháng năm 2023, đã có 173 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đạt giá trị 184.796,5 tỷ đồng; giảm 43,87% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Phiên giao dịch đầu tuần: VN-Index tìm lại được sắc xanh

Phiên giao dịch đầu tuần: VN-Index tìm lại được sắc xanh

Kết thúc phiên hôm nay (20/11), VN-Index tăng 2,47 (tương đương 0,22%), đạt mức 1,103.66 điểm nhờ sóng tăng mạnh của nhóm cổ phiếu chứng khoán.
Chứng khoán tuần từ 20-24/11: VN-Index sẽ xuất hiện nhịp rung lắc mạnh?

Chứng khoán tuần từ 20-24/11: VN-Index sẽ xuất hiện nhịp rung lắc mạnh?

Trong tuần này, các công ty chứng khoán nhận định VN-Index có thể rung lắc nhưng có xu hướng đi lên, các cổ phiếu có cơ bản vẫn thu hút được dòng tiền.
Áp lực bán tăng vọt khiến VN-Index lùi mạnh về mốc 1.100 điểm

Áp lực bán tăng vọt khiến VN-Index lùi mạnh về mốc 1.100 điểm

Trong phiên ngày 17/11, áp lực xả khiến cho VN-Index lùi mạnh về chạm mốc 1.100 điểm. Lúc này, dòng tiền bắt đáy mới thật sự được bơm mạnh vào thị trường.
4 doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán phạt vì không gửi nội dung công bố thông tin

4 doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán phạt vì không gửi nội dung công bố thông tin

Ngày 16/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố cùng lúc 4 quyết định xử phạt 4 công ty có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động