Sau thập kỷ dòng vốn Nhật, Hàn, Việt Nam sắp đón vốn FDI khủng từ Mỹ và EU

Những thay đổi trong quan hệ quốc tế và địa chính trị có thể dẫn đến sự dịch chuyển dòng vốn FDI lớn. Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi lớn từ xuất khẩu.
Cần lưu ý gì về giá gạo Việt Nam xuất khẩu tăng cao? Từ 01/10, 4 sản phẩm hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU phải thực hiện CBAM Mặt hàng nào Việt Nam xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới trong tháng 8?

Dòng tiền tỷ USD mới

Báo Hà Tĩnh vừa đưa tin, ngày 28/9, bà Antonia Zahn Weber, Giám đốc điều hành Công ty VFT Industry UG của Đức đã có buổi trao đổi với đoàn công tác cấp cao tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng nhà máy thép không gỉ tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Theo đó, VFT Industry UG dự kiến xây dựng nhà máy thép không gỉ trên diện tích 250 ha, với tổng mức đầu tư dự kiến 1,5 tỷ Euro. Công suất sản xuất thép ước đạt 1,1 triệu tấn/năm.

Bà Antonia Zahn Weber cho biết nhiều điều kiện, lợi thế của Hà Tĩnh như giao thông thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, bờ biển dài 137km, có cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam Vũng Áng - Sơn Dương (có thể tiếp đón tàu trên 30 vạn tấn)... Đặc biệt, Hà Tĩnh ngày càng thu hút được nhiều tập đoàn, dự án lớn của thế giới quan tâm, đầu tư.

Đây là tín hiệu tiếp theo của dòng vốn từ Liên minh châu Âu (EU) vào Việt Nam. Trước đó tháng 11/2022, Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã động thổ dự án xây dựng nhà máy trị giá hơn tỷ USD tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III tại Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là dự án đầu tiên có quy mô lớn của Tập đoàn LEGO đầu tư tại Việt Nam, là nhà máy thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 2 tại châu Á.

Nhà máy của LEGO tại Bình Dương được giải ngân rất nhanh, đang chuẩn bị nhân sự, lao động để đi vào sản xuất trong nửa cuối năm 2024.

Cơ hội đón dòng vốn Âu-Mỹ ngày càng rõ nét, nhất là sau khi Việt Nam và Mỹ nâng quan hệ hợp tác lên mức chiến lược toàn diện. Chiến tranh thương mại, tiền tệ, công nghệ giữa các cường quốc, xung đột Nga-Ukraine và Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EUVFTA) là động lực khiến các tập đoàn lớn đa dạng hoá chuỗi cung ứng.

Thông tin từ Intel Mỹ cho biết tập đoàn này đã rót thêm 475 triệu USD vào nhà máy tại Việt Nam vào cuối năm qua, nâng tổng mức đầu tư lên 1,5 tỷ USD. Cho đến nay Intel Products Vietnam là nhà máy lớn nhất trong bốn nhà máy về mảng lắp ráp và kiểm định. Hiện nhà máy tại Việt Nam sản xuất một số bộ vi xử lý và thực hiện hơn 50% sản lượng toàn cầu về lắp ráp, kiểm định. Tập đoàn của Mỹ cũng đang và sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn Apple của Mỹ đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam.

Sau thập kỷ dòng vốn Nhật, Hàn, Việt Nam sắp đón vốn FDI khủng từ Mỹ và EU
Dòng vốn đầu tư có chất lượng vào Việt Nam tăng mạnh. (Ảnh: Hòang Hà)

Hồi cuối tháng 3/2023, một phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn chưa từng có đã đến Việt Nam. Tổng cộng có đại diện 52 công ty, tập đoàn Mỹ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ… (như Boeing, Bell, UPS…) để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh.

Nhiều tập đoàn quen thuộc đang hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch mở rộng như Apple, Intel, Coca-Cola và PepsiCo, Netflix...

SpaceX cũng đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Các hãng Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, hãng năng lượng AES, Công ty Tài chính Visa, Ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services, rồi Google, Walmart… đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Cơ hội lớn cho Việt Nam

Nếu như 10 năm trước, dòng tiền đến từ Nhật, Hàn, Singapore, Trung Quốc… dồn dập vào Việt Nam, thì trong thập kỷ mới dòng vốn lớn có thể sẽ đến từ châu Âu và Mỹ. Giá trị xuất khẩu 1.000 tỷ USD của Việt Nam cũng đã được đề cập tới.

Riêng Nhật và Hàn, cho đến nay số vốn FDI vào Việt Nam lên tới hơn 150 tỷ USD. Vốn FDI từ Mỹ và châu Âu trong tương lai có thể lớn hơn nhiều.

Bên cạnh đó, dòng vốn trên thị trường tài chính cũng sẽ rất sôi động khi thị trường chứng khoán được nâng hạng, có thể ngay trong năm 2024. Hệ thống giao dịch mới KRX (dựa trên công nghệ Hàn Quốc) với công suất lớn hơn và nhiều sản phẩm hơn được đưa vào từ cuối năm 2023. Thay vì những thương vụ vài trăm triệu có thể sẽ là một vài tỷ USD vào các doanh nghiệp trong nước.

Trong báo cáo gần đây của VinaCapital, sự kiện Việt Nam và Mỹ ra tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện (CPS) sau chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-11/9 của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh dấu cột mốc lịch sử cho quan hệ ngoại giao song phương giữa hai quốc gia.

Theo đó, CPS tạo ra khuôn khổ cho sự hợp tác và cộng tác hơn nữa giữa Việt Nam và Mỹ trên nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, khoa học đầu tư, công nghệ, kỹ thuật số, giáo dục, năng lượng…

Trên thực tế, xu hướng chuyển dịch các chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Không chỉ Intel, Apple… mà nhiều tập đoàn Mỹ và châu Âu khác cũng đã tìm kiếm và mở rộng mạng lưới các nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất ở nhiều khu vực mới, trong đó có Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam.

Đi cùng với các "đại bàng", nhiều tập đoàn khác cũng có xu hướng dịch chuyển theo như Foxconn, Pegatron…

Còn với EU, trong nhiều năm qua, các nước khu vực này có kinh tế phụ thuộc nhiều vào Nga và Trung Quốc, từ khí đốt và năng lượng cho tới nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sự tổn thương đối với các nước châu Âu khi căng thẳng địa chính trị lên cao gần đây có thể khiến EU có những tính toán dài hơi hơn cho tương lai.

Gần đây, những chuyên gia hàng đầu trên thế giới cho rằng, căng thẳng địa chính trị hiện là kẻ thù số một của kinh tế toàn cầu, chứ không phải chủ nghĩa bảo hộ. Giáo sư Kinh tế Chính trị Quốc tế tại Trường Harvard Kennedy Dani Rodrik cũng đã đưa ra nhận định như vậy trên trang Project Syndicate.

Địa chính trị gần đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể dẫn đến sự lao dốc của một thị trường, hay dẫn tới sự đảo ngược dòng vốn, cũng như những cuộc khủng hoảng tài chính, thanh khoản…

Dòng vốn từ Mỹ và EU có thể chảy vào một số nền kinh tế đang nổi lên. Dòng vốn từ Nhật, Hàn… cũng sẽ tiếp tục tìm các bến đỗ an toàn.

Với EU, Việt Nam có hiệp định tự do thương mại EVFTA, cùng với CPS Việt-Mỹ sẽ là động lực giúp các tập đoàn EU đẩy mạnh dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam để tận dụng ưu đãi thuế và dễ dàng xuất khẩu vào Mỹ.

Trong một báo cáo mới đây của HSBC, tổ chức này cho rằng, bất chấp triển vọng ngắn hạn ảm đạm trong lĩnh vực thương mại, ASEAN vẫn tiếp tục thu hút FDI, đạt thị phần toàn cầu kỷ lục gần 17%.

Cũng theo HSBC, nhiều khoản đầu tư đã được đổ vào chuỗi cung ứng công nghệ và xe điện đang phát triển trong khu vực cũng như hoạt động tài chính. Ngay cả các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang tăng cường đầu tư FDI vào các ngành sản xuất và phân ngành đa dạng hóa của ASEAN. Việt Nam, trong khi đó, là điểm sáng ở khu vực.

Theo Tổng Cục thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 9 tháng năm 2023 ước đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước - mức cao nhất 9 tháng của các năm từ 2019 đến nay. Vốn đăng ký đạt hơn 202 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

vietnamnet.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xuất khẩu hàng hóa

Tin mới nhất

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công làm khó cho người thực thi

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thể chế chưa hoàn thiện, chính sách đầu tư công có khả năng làm khó cho bộ máy, người thực thi, vì vẫn còn có cách hiểu khác nhau.
11 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng

11 tháng, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2023, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 335.116 tỷ đồng.
Kết nối thanh toán sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Kết nối thanh toán sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

Người dân Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR để thanh toán. Ngược lại, người dân Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể quét mã KHQR.
Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Phần lớn cổ phiếu lên giá, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm

Dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay kéo chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.126,43 điểm, tăng mạnh 10,46 điểm (tương đương 0,94%).
Huy động trái phiếu doanh nghiệp giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022

Huy động trái phiếu doanh nghiệp giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022

Bộ Tài chính cho biết, trong 11 tháng năm 2023 đã có 77 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng 214.300 tỷ đồng, giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Standard Chartered về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023: Xuất hiện ngân hàng giảm mạnh lãi suất tới 0,6%

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023: Xuất hiện ngân hàng giảm mạnh lãi suất tới 0,6%

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 6/12/2023, lãi suất tiết kiệm 6/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.
Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư
Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Khối ngoại bán ròng kỷ lục kéo chỉ số VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã ngay lập tức bị điều chỉnh khi khối ngoại tăng cường bán ròng với giá tăng kỷ lục.
VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank đã gặp song phương các đối tác lớn là MUFG, Standard Chartered và Goldwind với mục tiêu: Chung tay thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công: Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt xông lên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phục hồi. Lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 11 tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước.
Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Chứng khoán tháng 11: VN-Index tăng 6,41%, tín hiệu thị trường khởi sắc

Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, kết thúc phiên giao dịch tháng 11/2023, các chỉ số trên thị trường đều tăng, báo hiệu một sự khởi sắc.
Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Hoàn thiện thể chế, chính sách để khơi thông dòng vốn đầu tư công

Theo ông Phan Đức Hiếu, để khơi thông dòng vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, giải pháp căn cơ, lâu dài là sửa đổi, hoàn thiện thể chế.
Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bac A Bank giảm lãi vay giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.
Chính phủ đề xuất kéo dài giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024

Chính phủ đề xuất kéo dài giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng dầu đến hết năm 2024,dự tính ngân sách giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.
Ông Lê Tấn Cận được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Ông Lê Tấn Cận được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa kéo VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm

Không chỉ giúp cải thiện thanh khoản cho thị trường, dòng tiền còn là động lực để VN-Index tăng 18,33 điểm (tương đương 1,66%) lên 1.120,49 điểm.
Dẫn nguồn vốn lớn cho tín dụng xanh: Giải pháp nào để khơi thông?

Dẫn nguồn vốn lớn cho tín dụng xanh: Giải pháp nào để khơi thông?

Nhu cầu vốn cho tín dụng xanh rất lớn, nhưng để khơi thông được nguồn vốn này đỏi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ và các tổ chức liên quan.
Tại COP28, VietinBank cam kết dành nguồn lực tối đa cho phát triển bền vững

Tại COP28, VietinBank cam kết dành nguồn lực tối đa cho phát triển bền vững

Tại COP28, VietinBank đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với MUFG để hợp tác thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/12/2023: Techcombank giảm lãi suất về dưới 5%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/12/2023: Techcombank giảm lãi suất về dưới 5%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/12/2023, lãi suất tiết kiệm 4/12, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, Techcombank.
Từ 15/1/2024, ngân hàng được làm đại lý phân phối trái phiếu Chính phủ

Từ 15/1/2024, ngân hàng được làm đại lý phân phối trái phiếu Chính phủ

Theo quy định mới của Chính phủ, các ngân hàng muốn trở thành đại lý bán trái phiếu Chính phủ phải đáp ứng các điều kiện về mạng lưới, phân phối và thanh toán.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng Vietcombank Visa Infinite: Dấu ấn tinh hoa đích thực

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng Vietcombank Visa Infinite: Dấu ấn tinh hoa đích thực

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ.
Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Chứng khoán tuần từ 4-8/12: Thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng, có thể cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục và giữ tỷ trọng ở mức an toàn.
Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động