Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 02:32

Sáp nhập hai liên minh thẻ: Bước tiến trong thanh toán không dùng tiền mặt

14:01 | 31/12/2014
Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam có thêm bước tiến khi một trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất trên toàn quốc đã được hình thành thông qua việc sáp hai liên minh thẻ lớn nhất Việt Nam là Công ty Cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và Công ty Cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink.
Sáp nhập hai liên minh thẻ: Bước tiến trong thanh toán không dùng tiền mặt
Ra đời liên minh thẻ mới giúp bảo đảm an ninh thanh toán thẻ quốc gia

Lợi ích khi “về chung một nhà”

Banknetvn bắt đầu hoạt động từ năm 2007 với sự chủ trì của 3 ngân hàng thương mại quốc doanh là Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội và BIDV. Smartlink cũng ra đời trong năm 2007, với sự tham gia của Vietcombank và 15 ngân hàng cổ phần. Mỗi doanh nghiệp hoạt động theo mô hình riêng nhưng đều chung mục đích là liên kết các ngân hàng có dịch vụ thẻ về cùng một mối để tạo thuận lợi hơn cho khách hàng.

Theo ông Phạm Tiến Dũng- Chủ tịch HĐQT Banknetvn- việc sáp nhập các công ty chuyển mạch thẻ thành một trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất nhằm tăng tính thuận tiện cho người sử dụng dịch vụ thẻ ngân hàng. Đồng thời tiết kiệm chi phí cho xã hội về đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho hoạt động thanh toán thẻ.

Được biết, ngày 22/12/2014, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chấp thuận cho hưởng miễn trừ tập trung kinh tế (miễn trừ độc quyền) sau sáp nhập đối với Banknetvn và Smartlink trong 5 năm và tự động gia hạn nếu các bên không vi phạm. Đây là điều kiện quan trọng nhất cho phép hai công ty thực hiện được việc ký kết hợp đồng sáp nhập, hoàn tất các thủ tục cuối cùng để công ty sau sáp nhập có thể đi vào hoạt động ngay trong quý I/2015. Công ty sau sáp nhập sẽ thực hiện nhiệm vụ rà soát, tổ chức sắp xếp lại hệ thống ATM, POS của các ngân hàng thương mại theo hướng nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm chi phí xã hội, cải thiện chất lượng dịch vụ, phát triển đa dạng hóa các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng hệ thống chuyển mạch thống nhất.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh: Việc sáp nhập hai liên minh thẻ mở ra triển vọng tốt cho sự phát triển công nghệ thanh toán thẻ của Việt Nam theo thông lệ quốc tế.

Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất sẽ là đầu mối kết nối thanh toán giữa Việt Nam với các hệ thống chuyển mạch thẻ quốc tế như: KFTC Hàn Quốc, China Union Pay (CUP) tại Trung Quốc, Network For Electronic Transfers (NETs) tại Singapore, Malaysian Electronic Payment System (MEPS) tại Malaysia...

Có lo độc quyền?

Trước những lo ngại mô hình này sẽ đem lại những bất tiện cho khách hàng trong trước mắt và lâu dài có thể có sự độc quyền, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng, lo ngại của khách hàng về sự độc quyền khi chỉ có một trung tâm chuyển mạch thẻ là chính đáng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, NHNN chiếm cổ phần lớn nhất trong công ty sáp nhập. “Việc quản lý về phí sẽ phải tuân thủ theo quy định NHNN, việc quản lý cạnh tranh phải xin phép Bộ Công Thương. Các cơ quan quản lý Nhà nước luôn giám sát hoạt động của chúng tôi để bảo đảm lợi ích người tiêu dùng”- ông Phạm Tiến Dũng khẳng định.

Công ty mới sẽ có những lộ trình hoạt động cụ thể về kỹ thuật để bảo đảm không ảnh hưởng tới dịch vụ khách hàng, cũng như sẽ đưa ra phương án để quá trình chuyển đổi diễn ra thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động của ngân hàng. Ông Dũng cho biết thêm, theo cam kết sau quá trình sáp nhập, tất cả quyền lợi khách hàng, các hợp đồng đã ký của Smartlink với khách hàng đều sẽ được chuyển giao sang công ty sau sáp nhập. Điều đó có nghĩa không có bất kỳ sự thay đổi nào trong hoạt động và mọi quyền lợi của khách hàng, ngân hàng đều được bảo đảm cao nhất. Ngoài ra, sáp nhập 2 liên minh thẻ thành 1 liên minh thống nhất cũng sẽ có ý nghĩa lớn trong bảo đảm an ninh thanh toán thẻ của quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Quy định mới về thanh toán không dùng tiền mặt
Thêm kênh thanh toán không dùng tiền mặt
NHNN: Dự thảo quy định mới về thanh toán không dùng tiền mặt

Thùy Linh