Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 22:15

Sắp công bố hai chỉ tiêu quản trị quan trọng

16:25 | 25/03/2019
Hai chỉ tiêu quan trọng về năng lực quản trị kinh tế và xã hội sẽ sớm được công bố tại Hà Nội. Đó là Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở Việt Nam năm 2018.

Theo đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 sẽ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố vào ngày 28/3/2019.

Lần thứ 14 liên tiếp được công bố, Báo cáo về Chỉ số PCI 2018 là “tập hợp tiếng nói” của đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

sap cong bo hai chi tieu quan tri quan trong
Báo cáo PCI năm nay sẽ dành một chương để nói về kinh tế tư nhân của Việt Nam

Không chỉ công bố bảng xếp hạng về chất lượng điều hành các tỉnh trong năm 2018, cuộc khảo sát có sự tham gia của gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước, 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp góc nhìn đa dạng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Báo cáo PCI 2018 cũng phân tích về ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam trước những biến động lớn của thương mại quốc tế. Đặc biệt ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI “tiết lộ”, báo cáo năm nay sẽ dành một chương riêng phân tích về thực trạng và lý giải nguyên nhân khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam chưa tham gia được sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Bắt đầu từ năm 2005, từ việc đơn thuần là một bộ chỉ số chỉ có tính chất khuyến cáo và kiến nghị địa phương tham gia một cách tự nguyện, PCI đã trở thành một yêu cầu bắt buộc được ghi trong nghị quyết của Chính phủ, điều này đã ghi nhận sự đóng góp của bộ chỉ số PCI trong sự cải cách của các địa phương tại Việt Nam.

Thời điểm ban đầu, có những địa phương từng "khó chịu" và đề nghị đưa họ ra khỏi bảng xếp hạng bởi phương thức được cho là “ngược” khi doanh nghiệp "chấm điểm" cơ quan nhà nước. Tuy nhiên đến nay, cả 63 tỉnh thành trên toàn quốc đã ban hành các văn bản chỉ đạo và chương trình hành động về cải thiện PCI với việc hầu hết các địa phương đều chọn việc cải thiện các tiêu chí của PCI làm nền tảng cho hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh.

Trong khi đó Chỉ số PAPI 2018 sẽ được công bố vào ngày 2/4/2019 cũng tại Hà Nội, đánh dấu việc kỷ niệm 10 năm chỉ số này được công bố. Qua 10 năm từ 2009-2018, 117.363 người dân được chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công từ trải nghiệm tương tác trực tiếp với chính quyền các cấp.

Đây là chỉ số do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP); Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng phối hợp thực hiện.

Chỉ số PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói của người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Chỉ số PAPI bao gồm 6 chỉ số lĩnh vực nội dung, 22 chỉ số nội dung thành phần và hơn 90 chỉ tiêu thành phần về hiệu quả quản trị và hành chính công của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.

Chỉ số PAPI năm 2018 được xây dựng trên cơ sở thăm dò 14.304 công dân Việt Nam trên toàn quốc nhằm đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân thông qua nội dung thăm dò chính gồm 6 tiêu chí: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công.

Quang Lộc