Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 15:44

Sắp có chế tài mạnh xử lý buôn lậu và gian lận thương mại xăng dầu

17:43 | 29/11/2019
Dự kiến tháng 12 tới, một Nghị định mới với các chế tài nghiêm khắc và mạnh tay hơn sẽ có hiệu lực và thay thế Nghị định số 67/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu, khí.

Nhiều “mánh khóe” gian lận

Trong những năm qua, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng, dầu gian lận, kinh doanh xăng kém chất lượng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Điển hình như tháng 10/2017, lực lượng chức năng đã phát hiện vụ pha chế hơn 2 triệu lít xăng giả ở Nghệ An. Gần đây nhất, tháng 7/ 2019, công an tỉnh Đắc Nông đã triệt phá đường dây pha chế xăng giả, lấy xăng pha với chất dung môi, hòa với chất tạo màu để tạo ra xăng A95 bán ra thị trường.

sap co che tai manh xu ly buon lau va gian lan thuong mai xang dau

Tại Tọa đàm “Xăng dầu giả, thiệt hại thật” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 29/11, ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - cho biết: các hành vi vi phạm chủ yếu là bán xăng dầu ngoài hệ thống; kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận bán lẻ xăng dầu hết hiệu lực, thậm chí có trường hợp giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu cũng không có.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn tinh vi, khó lường, nhập xăng trôi nổi trên thị trường, thậm chí pha trộn làm thay đổi chất lượng xăng dầu để bán. Có những đối tượng tác động đến kỹ thuật, phương tiện đo làm sai lệch kết quả, bơm chồng số, tự ý điều chỉnh giá và thậm chí còn treo biển không bán hàng, cố tình che bảng thông tin cột bơm… nhằm thu lợi bất chính.

Bên cạnh đó, “việc buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng chủ yếu xảy ra ở các cửa hàng nhỏ lẻ khi những khách hàng mua nhỏ lẻ ít khi có nhu cầu lấy hóa đơn. Điều này khiến cho các đại lý xăng dầu rất dễ hợp thức hóa khi mua xăng dầu trôi nổi trên thị trường” – ông Nguyễn Anh Toàn – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết thêm.

Mạnh tay xử lý vi phạm

Trước tình hình gian lận thương mại xăng dầu đang diễn ra khá phổ biến, trong tháng 10/2019, Tổng cục QLTT đã trình Bộ Công Thương và Bộ đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 67/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính các mặt hàng xăng dầu, khí, gas. Theo đó, Tổng cục QLTT đề xuất các mức xử phạt vi phạm mạnh tay hơn trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đang tiến hành quy trình đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

sap co che tai manh xu ly buon lau va gian lan thuong mai xang dau
Sẽ có nhiều chế tài mới mạnh tay xử lý gian lận thương mại xăng dầu

Bộ Công Thương và Tổng Cục QLTT kỳ vọng những chính sách mới có đủ chế tài, đủ sức răn đe để hạn chế hành vi buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu trong thời gian sắp tới” – ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Thực tế, từ đầu năm 2018 cho đến nay, lực lượng QLTT đã tập trung xử lý nhiều vụ việc liên quan đến xăng dầu, gần 5.000 cuộc kiểm tra, xử lý, xử lý vi phạm hơn 1.000 vụ việc và đã tước quyền sử dụng 37 giấy phép kinh doanh, tịch thu 6 công tơ và 1 cây xăng.

Đáng chú ý, "trong các đợt kiểm tra từ đầu năm 2019 đến nay tại ở một vài tỉnh phát hiện có địa phương có tới 50% mẫu xăng dầu khi kiểm tra kém chất lượng"- ông Trần Hữu Linh nói thêm.

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) - cũng cho biết, trong năm 2018, Bộ đã tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề chất lượng kinh doanh xăng dầu diện rộng tại 2.723 cơ sở, đã phát hiện 113 cơ sở kinh doanh xăng dầu có vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng. Năm 2019, qua kiểm tra đột xuất trên thị trường, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phát hiện ra một số cửa hàng xăng dầu vi phạm chất lượng tại khu vực Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang. Có những cửa hàng đã bị xử phạt trên 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, theo ông Trần Hữu Linh, các lực lượng chức năng cũng phải thực hiện hết trách nhiệm, quyết liệt mới nâng cao được công tác chống buôn lậu xăng dầu, từ tuyến biên giới, ngoài biển đến vào sâu trong đất liền. Đồng thời, tăng cường thông tin về quản lý địa bàn, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục và tăng cường thông tin qua nguồn tin báo của người dân.

Đối với những cửa hàng xăng dầu vi phạm, lực lượng QLTT công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, giám sát, tự bảo vệ, góp phần cùng các cơ quan chức năng chống các hành vi kinh doanh gian lận trong các mặt hàng xăng dầu.

Thu Phương