Sản xuất an toàn trong đại dịch: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng

Để sản xuất, kinh doanh an toàn trong đại dịch, bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi doanh nghiệp cũng cần chủ động đưa ra những giải pháp thích ứng phù hợp.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, họ đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Chia sẻ về những thách thức đó, ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn - cho biết: Mặc dù là DN sản xuất, sử dụng nhiều lao động và có “tuổi đời” gần 30 năm hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng khi đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Nam Thái Sơn cũng giống như nhiều DN khác, đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Trần Việt Anh lý giải: Chúng tôi là DN sản xuất, xây dựng các nhà máy, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đều có những rủi ro về cháy nổ, ngập lụt, an toàn lao động, nhưng chưa bao giờ xây dựng rủi ro về dịch bệnh. Bởi đây là điều chưa có tiền lệ, DN cũng không xây dựng khu nhà ở công nhân, cũng không có bộ phận y tế, bởi tất cả những vấn đề y tế liên quan đến bệnh lý đều ra y tế địa phương hoặc bảo hiểm. Do đó, dịch xảy đến khiến DN “trở tay không kịp”.

Sản xuất an toàn trong đại dịch: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

Trong bối cảnh khó khăn của dịch, để hoạt động được, nhiều DN phải đi đến thực hiện phương án “3 tại chỗ”, nhưng mô hình này cũng không đơn giản khi DN phải lo chỗ ăn, chỗ ở, phải lo chi phí xét nghiệm Covid-19 thường xuyên cho người lao động, đồng thời phải đối mặt với vấn đề sản xuất nhưng lại không được lưu thông, không giao được hàng và việc giao nhận vật tư sản xuất cũng rất khó khăn.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN nói chung và DN đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng, đồng thời thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phát triển kinh tế vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là sản xuất an toàn và có an toàn mới sản xuất, thời gian qua, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP. Đồng thời, Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT về ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 để đưa ra các biện pháp cụ thể trong điều kiện bình thường mới.

Song song với đó, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chiến lược vắc xin hiệu quả, với tỷ lệ tiêm cho người trưởng thành hiện đã đạt 98% mũi 1 và mũi 2 trên 78%. Trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh, vắc xin mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đã đạt 100% và mũi 2 là gần 90%...

Với nỗ lực trên, số DN thành lập mới và quay trở lại thị trường trong tháng 10 và 11/2021 đã tăng lên đáng kể. Tại TP. Hồ Chí Minh, theo PGS, TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh: Tại TP. Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, 88 dự án trong khu công nghệ cao với khoảng 48.000 lao động đã khôi phục lại 100% hoạt động. Có 1.408/1.412 DN hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất đã hoạt động trở lại với số lượng lao động lên tới 280.000 lao động, chỉ còn 4 DN, cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của thành phố đã bắt nhịp.

Cùng với cộng đồng DN TP. Hồ Chí Minh, DN cả nước đã bắt đầu hoạt động trở lại để thực hiện nhanh các đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ, châu Âu và các nước cho mùa đông và Giáng sinh đang đến gần. Dự kiến, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2021 tiếp tục tăng cao, kỳ vọng đạt 640 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu.

Tuy vậy, hiện chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc hiệu với dịch Covid-19, diễn biến dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới, nhất là có sự xuất hiện biến chủng mới Omicron. Do đó, theo bà Lương Mai Anh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế): Bên cạnh sự hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng, bản thân mỗi DN phải xem xét để tái cơ cấu, tái cấu trúc, có biện pháp ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới. Cùng với đó, cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, tăng cường hơn nữa công tác tự kiểm tra, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc các đối tượng có nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc. Đồng thời, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị thiết yếu trong công tác phòng, chống dịch để tránh bị động và cần áp dụng công nghệ trong phòng, chống dịch.

Chiến lược chống dịch của Việt Nam trong giai đoạn tới là làm sao thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, thực hiện được mục tiêu vừa phát triển, vừa kiểm soát dịch bệnh. Để làm được điều đó, mỗi DN cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm. Theo đó, để sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả, bản thân mỗi DN cũng cần chủ động hơn trong phòng, chống dịch bằng cách quan tâm nhiều hơn đến vấn đề y tế để bảo vệ sức khoẻ người lao động.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Việt Anh cho rằng, trước đây, doanh nghiệp chỉ quan tâm trả lương cao cho người lao động, chế độ ăn uống, môi trường làm việc nhưng chưa quan tâm đến chỗ ở. Còn bây giờ, DN quan tâm đến khu trọ, có bộ phận chuyên trách để kiểm tra phòng trọ có đủ tiêu chuẩn chưa, bởi khu trọ chính là nơi phát sinh nhiều F0 nhất.

Ông Trần Việt Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP XNK Nam Thái Sơn: Qua đợt dịch, các DN đều hiểu rằng, việc tái cấu trúc là bắt buộc và rút ra bài học cần sắp xếp lại quy trình làm việc để mang lại hiệu quả trong hoạt động cũng như phòng, chống dịch.
Nguyễn Hòa

Tin mới nhất

Tái cấu trúc doanh nghiệp: Mục tiêu sống còn

Tái cấu trúc doanh nghiệp: Mục tiêu sống còn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp (DN) đang dần đuối sức. Cộng đồng DN xác định, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, mục tiêu tái cơ cấu DN, thay đổi đồng bộ chiến lược sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ và cơ hội duy nhất, quan trọng để tồn tại, phát triển.
PC Thừa Thiên Huế: Thực hiện các giải pháp cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PC Thừa Thiên Huế: Thực hiện các giải pháp cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Theo dự báo, nhu cầu phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tăng cao. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã triển khai các phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các khách hàng trong sản xuất và phục vụ Tết cổ truyền dân tộc.
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây là mục tiêu PV GAS hướng tới, nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp Khí mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tin tưởng giao phó trong nhiều năm qua và cả chặng đường phía trước.
Taisei Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng chương trình iCitizen

Taisei Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng chương trình iCitizen

Công ty Quản lý Tài sản Taisei Việt Nam và Chương trình iCitizen – Công dân thông minh – Vietnam Development Program vừa ký kết hợp tác chiến lược toàn diện.
Tổng Công ty Khí Việt Nam – Những dấu ấn năm 2021

Tổng Công ty Khí Việt Nam – Những dấu ấn năm 2021

Năm 2021 là một năm khó quên của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS). Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, huy động khí sụt giảm, PVGAS vẫn giữ vững tinh thần và ý chí chiến đấu, chủ động tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công và vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. PVGAS tiếp tục ghi dấu ấn và giữ vững vị thế đơn vị dẫn đầu, một trong những trụ cột của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

Xây dựng kế hoạch, chủ động thích ứng là cách mà doanh nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai để vượt qua khó khăn của đại dịch.
Công ty Thủy điện Sông Bung và công tác chuyển đổi số

Công ty Thủy điện Sông Bung và công tác chuyển đổi số

Nhờ công tác chuyển đổi số, Công ty Thủy điện Sông Bung đã vượt chỉ tiêu cung cấp điện đề ra trong năm 2021 và về đích sớm 48 ngày. Trong năm 2022, Công ty đề ra mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu, thiết bị số hóa cho các Nhà máy Thủy điện.
Công ty Thủy điện Sông Bung nặng lòng với an sinh xã hội

Công ty Thủy điện Sông Bung nặng lòng với an sinh xã hội

Ngoài vận hành an toàn hiệu quả hồ chứa và đảm bảo công suất phát điện, Công ty Thủy điện Sông Bung còn tích cực chăm lo cho đời sống cán bộ công nhân viên và người dân, khơi dậy tinh thần “Hướng tới an sinh – Nặng tình ngành điện”.
Hòa Phát lần đầu cán mốc lợi nhuận ròng 34.520 tỷ trong năm 2021

Hòa Phát lần đầu cán mốc lợi nhuận ròng 34.520 tỷ trong năm 2021

Quý IV/2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt 45.000 tỷ đồng doanh thu, tăng 73% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế 7.400 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu 150.800 tỷ đồng, tăng 65% so với 2020. Lợi nhuận sau thuế lần đầu cán mốc 34.520 tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm và tăng 1,56 lần với năm trước.
BSR tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Ngày 26/01/2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết đã tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 103%. Việc tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu tăng cao trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Theo tổng hợp ban đầu của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp (DN) đều cố gắng thuởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt hoặc hiện vật.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Ngày 26/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI). Theo đó, kết thúc năm 2021, các doanh nghiệp châu Âu đã có tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.
EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự báo công suất phụ tải cực đại ước đạt 2.642 MW, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021.
PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

Với những điều kiện thuân lợi như nguồn điện ổn định, lưới điện đã có dự phòng nên năm 2021 Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thời gian qua PC Thanh Hóa đã đẩy mạnh triển khai công tác số hóa theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC).
Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã tổ chức một số chương trình như “Uống nước nhớ nguồn”, “Năng lượng xanh”, Tuần lễ hồng…
Bắc Giang: Doanh thu từ cây có múi đạt hơn 1.800 tỷ đồng

Bắc Giang: Doanh thu từ cây có múi đạt hơn 1.800 tỷ đồng

Năm vừa qua, sản lượng cây có múi của tỉnh Bắc Giang ước đạt hơn 84.000 tấn. Do sản lượng và chất lượng được nâng cao, tiêu thụ thuận lợi, tổng doanh thu từ cam, bưởi và một số nông sản khác trên địa bàn từ đầu vụ đến nay đạt hơn 1.800 tỷ đồng.
Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” – là giải chạy có tổng số ki-lô-mét dài nhất Việt Nam (2.315.814 km).
Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hiệu quả

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hiệu quả

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương) - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về công tác khuyến công trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp (DN) công nghiệp nông thôn (CNNT).
Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với một doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo động lực làm mới mô hình kinh doanh truyền thống mà còn tạo cú hích thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất.
Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Chỉ còn chưa tới mười ngày nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc và tiết trời chính thức sang Xuân. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn cả tỉnh Gia Lai nhưng nhiều nơi, không khí đón Tết, chào Xuân đã hiển hiện rất rõ. Tuy nhiên, tại Thủy điện Sê San 3, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương, và dường như không khí của mùa Xuân chưa kịp ghé tới nơi này.
Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tổng giá trị vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển. Tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, một số tập đoàn, tổng công ty đạt kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đã trao đổi với báo chí về nỗ lực của Ủy ban nhằm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại DN.
Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác than, Công ty Than Quang Hanh - TKV đã đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021.
GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP chính thức công bố việc thành lập GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia và các công ty bảo hiểm đến từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Ngày 21-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trên con đường trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động