Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 16:17

Sẵn sàng cho thách thức

09:00 | 15/01/2020
Với diễn biến phức tạp của thời tiết và khó khăn từ các nguồn điện, song với sự chủ động, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã lên phương án sẵn sàng vận hành hệ thống điện an toàn, hiệu quả cho năm 2020.
san sang cho thach thuc
Ca trực vận hành hệ thống điện toàn quốc tại A0

Vận hành an toàn, hiệu quả

Theo báo cáo của A0, trong năm 2019, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, hiệu quả, đảm bảo huy động tối ưu các nguồn điện.

Cụ thể, trung tâm đã thực hiện 22.298 phiếu thao tác trên lưới 500/220/110 kV an toàn, nhanh chóng và chính xác, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về chất lượng điện năng. Theo đó, chỉ số về độ lệch tần số (FDI) là 0,043%, thấp hơn kế hoạch năm 0,3%; chỉ số về độ lệch điện áp (VDI) lưới 500 kV đạt 0,075%, thấp hơn kế hoạch năm được giao 10%; chỉ số VDI lưới 220/110 kV các miền đều đạt thấp hơn so với kế hoạch năm.

Công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh đúng quy định, góp phần đảm bảo tối ưu kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). A0 tiếp tục thực hiện việc tính toán và công bố lên trang Web thị trường điện các khoản thanh toán cho đơn vị phát điện, với tổng công suất đặt 25.730 MW. Tổng chi phí trên thị trường điện giao cho 98 nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường trong năm 2019 là 153,1 nghìn tỷ đồng.

Năm 2019, A0 đã chỉ huy đóng điện, đưa vào vận hành 5.958MW nguồn điện mới, nâng tổng công suất đặt của hệ thống điện quốc gia lên 55.476MW; làm chủ hệ thống SCADA/EMS, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN - ông Dương Quang Thành - cho biết, năm 2019, thành tích lớn nhất của A0 là đã lập phương thức và vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định, đảm bảo hiệu quả kinh tế, không để xảy ra sự cố chủ quan, góp phần quan trọng vào việc cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Sẵn sàng cho thách thức

Cũng theo ông Dương Quang Thành, năm 2020, việc vận hành hệ thống điện trong điều kiện không còn nguồn điện dự phòng sẽ là thách thức lớn đối với EVN nói chung và A0 nói riêng, đặc biệt khi Chính phủ đã chỉ đạo EVN không được phép để thiếu điện trong mọi tình huống.

Cùng với đó, nước về các hồ thủy điện rất thấp. Dự báo trong năm 2020, nước về tiếp tục kém. Năng lượng đầu vào cho sản xuất điện như than, khí cũng tiềm ẩn nhiều thách thức; nguồn năng lượng mặt trời cũng không được đưa vào nhiều như năm 2019. Ngoài ra, tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 tiềm ẩn nhiều nguy cơ chậm tiến độ, do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do đó, A0 cần tăng cường giải pháp để sẵn sàng cho thách thức nêu trên.

Đại diện A0 cho biết, mặc dù còn khó khăn thách thức nhưng trên cơ sở kết quả đạt được, A0 sẽ tiếp tục tính toán, lập phương thức vận hành và điều độ tối ưu, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện, giảm thiểu chi phí mua điện; tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại về cải thiện độ chính xác của dự báo công suất phát năng lượng tái tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực… nhằm vận hành an toàn, minh bạch hệ thống điện và thị trường điện Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành:
A0 cần cập nhật tình hình hệ thống điện liên tục, báo cáo kịp thời để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc. Ngoài ra phải phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các tổng công ty điện lực vận hành an toàn lưới điện, đảm bảo an ninh bảo mật cho năm 2020 và các năm tiếp theo.

Đình Dũng