Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Hàng loạt thông báo chấp thuận niêm yết/đăng ký giao dịch vừa được 3 sàn chứng khoán Việt Nam công bố, hứa hẹn những ngày đầu năm sôi động với sự ra mắt của nhiều “tân binh”.

Hơn chục doanh nghiệp sắp chào sàn

Sáng 7/1, Quỹ ETF KIM Growth VN30 chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Đây là quỹ mô phỏng chỉ số (ETF) thứ 9 và cũng là “tân binh” đầu tiên của sàn chứng khoán năm 2022. Có 7,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương vốn góp 71 tỷ đồng sẽ được giao dịch với mã FUEKIV30.

Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Chứng chỉ quỹ ETF là một điểm sáng trong thu hút dòng vốn ngoại giữa xu hướng bán ròng mạnh mẽ năm qua với giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài ước đạt hơn 11.500 tỷ đồng. Mô phỏng theo danh mục VN30 đang niêm yết trên HoSE, quy mô của ETF KIM Growth VN30 cũng chỉ nhỏ hơn Quỹ ETF DCVFMVN30 do Dragon Capital quản lý, hứa hẹn một sản phẩm “hút” dòng tiền, đặc biệt từ khối ngoại.

Cùng với sự xuất hiện của chứng chỉ quỹ mới, hoạt động chào sàn của các doanh nghiệp cũng sôi động ngay trong tháng đầu năm 2022. Hơn chục doanh nghiệp đã nhận được quyết định chấp thuận lên sàn. Trong đó, khá đông cổ phiểu “chuyển nhà” từ sàn UPCoM sang HoSE, như Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), EVNFC (EVF), EVNGENCO3 (PGV), VietBrand (ABR), Viettel Construction (CTR). Cùng với đó, cổ phiếu SPC của Bảo vệ thực vật Sài Gòn chuyển sang sàn HNX. Cổ phiếu EVF đã dừng giao dịch tại UPCoM từ ngày 30/12/2021 và sẽ chính thức niêm yết mới vào ngày 12/1/2022.

“Tân binh” mới nhất trên sàn HoSE là CTCP Minh Hưng Quảng Trị (GMH) sẽ chào sàn ngày này. Ngoài ra, Big Invest Group (BIG), Tập đoàn Truyền thông và Giải trí ODE (ODE), Đá Hoàng Mai (HMR) cũng là những lính mới của sàn chứng khoán Việt.

Làn sóng gia nhập của các “tân binh” tháng đầu năm nay trái ngược với sự ảm đạm ở khoảng thời gian giữa năm 2021, khi tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp và HoSE không được đón thêm cổ phiếu niêm yết mới vì nghẽn lệnh. Năm 2021, cả 3 sàn đón 79 “tân binh”, giảm gần 20% so với năm liền trước.

Theo quy định tại Nghị định 155/2020/NĐ-CP, ngoài thỏa mãn các tiêu chí về năng lực tài chính, được sự thông qua của Đại hội đồng cổ đông, doanh nghiệp muốn đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE và HNX còn phải đáp ứng thêm tiêu chí, hoặc đã giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM tối thiểu 2 năm, hoặc đã chào bán cổ phiếu ra công chúng, doanh nghiệp cổ phần hóa.

Sức nóng tân binh

Điểm chung của cả 2 phiên IPO do Minh Hưng Quảng Trị và Đá Hoàng Mai tổ chức là cổ phiếu chào bán đều được phân phối hết, thậm chí tỷ lệ đặt mua gấp nhiều lần số chào bán. Như phiên đấu giá 500.000 cổ phiếu GMH hồi giữa tháng 11/2021 tổ chức trên sàn HoSE, đã có 25 cá nhân đã đăng ký mua với tổng giá trị đặt mua là 2,24 triệu đơn vị, gấp 4,48 lần số chào bán. Chỉ 10 cá nhân trúng giá với giá đấu bình quân hơn 22.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi mức giá khởi điểm. Phiên IPO của cổ phiếu HMR được thực hiện tại Công ty chứng khoán SHS, phân phối hết cho 144 nhà đầu tư với giá trúng bằng giá khởi điểm (15.200 đồng/cổ phiếu).

Sức hấp dẫn của cổ phiếu mới cũng thấy rõ trên sàn chứng khoán. Giá cổ phiếu TIN của Công ty Tài chính cổ phần Tín Việt (VietCredit) vừa chào sàn UPCoM hôm 28/12/2021 đã liên tiếp tăng kịch biên độ, nâng vốn hóa thị trường của công ty tài chính này lên gấp đôi chỉ sau 6 phiên giao dịch. Cổ phiếu EVF của Công ty Tài chính Điện lực cũng tăng gần 3,8% trong 2 phiên cuối giao dịch trên sàn UPCoM. CTR đã có chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp. Cổ phiếu EVNGENCO3 vừa xác lập mức kỷ lục mới về giá.

Hai năm qua, đã có dòng vốn lớn lựa chọn chứng khoán là kênh đầu tư với tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn, thay thế cho kênh tiết kiệm đã giảm mạnh về mặt bằng lãi suất. Dòng tiền đã đổ mạnh vào nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính vững vàng trước đại dịch, qua đó, nâng giá cổ phiếu lên mặt bằng mới. Thậm chí, những tháng cuối năm 2021, dòng tiền hướng về các cổ phiếu đầu cơ, kéo cả các cổ phiếu của các doanh nghiệp không có nền tảng cơ bản tốt đi lên. Số lượng cổ phiếu dưới giá cốc trà đá đến ngày 31/12/2021 chỉ còn chưa đến 20 mã chứng khoán.

Bổ sung hàng hóa mới là giải pháp để nhà đầu tư có thêm lựa chọn khi giá nhiều cổ phiếu đã tăng “phi mã”. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp đã là công ty đại chúng, việc đưa cổ phiếu lên sàn (UPCoM hoặc các sàn niêm yết) còn là nghĩa vụ cần thực hiện. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp cổ phần hóa dưới hình thức chào bán chứng khoán ra công chúng chưa niêm yết và cả các công ty đại chúng khác đủ/không đủ điều kiện niêm yết đều nằm trong diện “phải đăng ký giao dịch trên UPCoM”. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 250 công ty đại chúng đang chây ỳ lên sàn.

Ở chiều ngược lại, sự sôi động của thị trường cũng tạo động lực cho doanh nghiệp niêm yết. Lý giải về quyết định chuyển sang niêm yết trên sàn HoSE, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) cho biết, giao dịch trên UPCoM với cổ phiếu HHV đã đảm bảo điều kiện huy động vốn để đầu tư và phát triển dự án. Nhưng với việc chuyển sàn HoSE, vị lãnh đạo này kỳ vọng, cổ phiếu sẽ tăng thanh khoản và tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

Theo Báo Đầu tư

Tin mới nhất

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Mở màn IPO năm 2022, cổ phiếu Nova Consumer được nhà đầu tư kỳ vọng vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh KQKD Quý 4/2021 của 29 công ty trong phạm vi SSI nghiên cứu theo dõi. Trong đó 24 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong Q4 và 5 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.
EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 12/1/2022, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ khai trương niêm yết chứng khoán (MCK: EVF) trên Sàn HoSE, đánh dấu một bước ngoặt với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Tập đoàn FLC.
Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và bền vững

Chỉ đạo tại lễ đánh cồng Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2022 (ngày 4/1/2022), tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị liên quan, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững hơn.
Chứng khoán chinh phục đỉnh cao

Chứng khoán chinh phục đỉnh cao

Chứng khoán Việt Nam đã qua một năm trưởng thành với nhiều kỷ lục, làm choáng ngợp cả những người theo dõi lâu năm.
Lợi nhuận của Vicostone ước đạt gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2021

Lợi nhuận của Vicostone ước đạt gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2021

Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán VCS - HNX) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố báo cáo kết quả kinh doanh ước tính Quý IV năm 2021 với tổng doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt ước tăng 11,76% và 2,48% so với cùng kỳ năm 2020.
Dấu ấn chứng khoán năm 2021: VN-Index lập đỉnh mới, nhiều kỷ lục được thiết lập

Dấu ấn chứng khoán năm 2021: VN-Index lập đỉnh mới, nhiều kỷ lục được thiết lập

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 đã có sự “thăng hoa” cả về điểm số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư tham gia bất chấp đại dịch Covid-19 với hàng loạt sự kiện chứng khoán năm 2021 đã để lại những dấu ấn nổi bật.
Bất chấp đỉnh dịch, chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Bất chấp đỉnh dịch, chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Bất chấp các đỉnh dịch, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Dù nhiều phiên nhà đầu tư thủng túi, thị trường đỏ rực lao dốc, tuy nhiên, đến những ngày cuối năm 2021, đa số những người tham gia TTCK đều có thể mỉm cười vì danh mục đầu tư không lãi nhiều cũng lãi đôi chút.
Đại sứ Úc tại Việt Nam ấn tượng với đóng góp của Hòa Phát về thương mại và đầu tư

Đại sứ Úc tại Việt Nam ấn tượng với đóng góp của Hòa Phát về thương mại và đầu tư

Mới đây, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và bà Rebecca Ball - Tham tán Thương mại Đầu tư cấp cao đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hòa Phát. Buổi làm việc nhằm tìm hiểu các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư hiện nay và kế hoạch những năm sắp tới của Hòa Phát tại Úc.
SCIC ráo riết thoái vốn các lô cổ phiếu "ế"

SCIC ráo riết thoái vốn các lô cổ phiếu "ế"

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực đang tạo thuận lợi cho các đợt thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước, trong đó không ít lô cổ phiếu từng “ế” trước đây bỗng trở nên hấp dẫn.
Shinhan Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng

Shinhan Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng

Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV) vừa công bố chính thức tăng vốn điều lệ từ 810 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng.
Fed tăng lãi suất, vốn ngoại có tháo chạy?

Fed tăng lãi suất, vốn ngoại có tháo chạy?

Tỷ giá và thị trường chứng khoán là hai thị trường dự đoán sẽ chịu nhiều tác động nhất khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào năm tới.
Cổ phiếu bất động sản có thể tiếp tục làm chủ dòng tiền

Cổ phiếu bất động sản có thể tiếp tục làm chủ dòng tiền

Thị trường bất động sản đang như một chiếc lò xo bị nén chặt, do đó những dự án hạ tầng quy mô lớn liên tục được khởi công và các cuộc đấu giá đất nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
Novaland được Forbes vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Novaland được Forbes vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Thương hiệu Novaland được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2021 tại lễ trao giải do Tạp chí Forbes tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh tối 9/12 vừa qua.
Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam VLGF chính thức giao dịch từ 13/12/2021

Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam VLGF chính thức giao dịch từ 13/12/2021

Ngày 6/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Qũy đại chúng cho Qũy đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam (VLGF). Qũy sẽ chính thức giao dịch từ ngày 13/12/2021.
Nhiều DN niêm yết uy tín được bình chọn có hoạt động IR tốt nhất 2021

Nhiều DN niêm yết uy tín được bình chọn có hoạt động IR tốt nhất 2021

Ngày 7/12/2021, tại TP. HCM, Hiệp hội VAFE, FiLi và Vietstock đã tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp (DN) niêm yết có hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư - Investor Relations) tốt nhất 2021.
Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tư số 102/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 và thay thế Thông tư số 128/2018/TT-BTC ngày 27/12/2018.
VsetGroup cầu thị lắng nghe và chủ động thay đổi

VsetGroup cầu thị lắng nghe và chủ động thay đổi

Ngày 1/12/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup đã nhận được quyết định xử phạt hành chính về việc thực hiện chưa đúng quy trình chào bán chứng khoán ra công chúng.
Grab tổ chức lễ Rung Chuông chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq

Grab tổ chức lễ Rung Chuông chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq

Grab Holdings Limited (Mã Nasdaq: GRAB) (“Grab”), một siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, chính thức chào mừng cột mốc trở thành công ty đại chúng cùng với nhân viên, đối tác tài xế, đối tác giao hàng, đối tác thương nhân trong lễ Rung Chuông trên sàn Nasdaq được tổ chức lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.
Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trước sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron

Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trước sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron

Nỗi lo về “siêu biến thể mới” Omicron của Covid-19 đã khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu tìm cách giảm thiểu rủi ro trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư đang đưa ra những đánh giá tác động của biến thể này đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu và chính sách tiền tệ của các nước.
Vietnam Post thực hiện thoái vốn ngoài ngành

Vietnam Post thực hiện thoái vốn ngoài ngành

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc tổ chức bán đấu giá cổ phần của Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) sở hữu. Theo đó, Vietnam Post sẽ bán đấu giá toàn bộ 18.225.648 cổ phần, tương đương 22,67% vốn điều lệ của PTI. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 17/12/2021.
Dòng vốn mạnh đưa chứng khoán lập đỉnh

Dòng vốn mạnh đưa chứng khoán lập đỉnh

Tiền gửi tiết kiệm sụt giảm trong khi dòng vốn tham gia vào thị trường chứng khoán ngày càng tăng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động