Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:34

Saigon Co.op sử dụng vật liệu thân thiện môi trường: Tạo thói quen tích cực

08:00 | 12/02/2020
Trước vấn nạn về môi trường do rác thải nhựa gây ra, nhiều nhà bán lẻ trong đó có Saigon Co.op đang có những động thái rõ nét nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong quá trình phân phối, kinh doanh.    

Sử dụng vật liệu thân thiện

Là hệ thống bán lẻ hàng tiêu dùng hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, từ năm 2011, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã mạnh dạn thay thế 100% túi nhựa bằng túi nilon thân thiện với môi trường cho đến nay.

saigon coop su dung vat lieu than thien moi truong tao thoi quen tich cuc

Saigon Co.op sử dụng lá chuối thay thế túi nilon trong đóng gói thực phẩm

Theo ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op, năm 2019, sau nhiều năm chuẩn bị, Saigon Co.op đã tiến hành thay thế bọc thực phẩm bằng các loại vật liệu thân thiện với thiên nhiên như: Lá chuối, dây lát, lá lục bình... và hệ thống vẫn đang từng bước hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trên hệ thống. "Hiệu quả lớn nhất của Saigon Co.op chính là tạo nên xu hướng để định hướng cho người tiêu dùng có thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ đó lan tỏa ý thức chung đến cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng các doanh nghiệp sản xuất" - ông Đỗ Quốc Huy cho biết.

Nhiều năm qua, không ít siêu thị tại Việt Nam đã triển khai sử dụng tấm màng co, túi nilon tự hủy để dùng gói thực phẩm. Tuy nhiên, việc thay mới bằng lá chuối cho sản phẩm rau, củ được đánh giá là cách thiết thực nhất để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Hiện nay, toàn bộ hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmiles... đã tiên phong hoàn toàn ngưng kinh doanh ống hút nhựa chuyển sang sản xuất, kinh doanh ống hút giấy, ống hút thủy tinh, inox sử dụng nhiều lần.

Vượt qua thách thức

Ông Đỗ Quốc Huy cho biết thêm, việc thay đổi trên cũng gặp không ít khó khăn, trước hết là việc thuyết phục người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng. Tuy nhiên, ý thức về môi trường của người dân ngày càng nâng cao nên vấn đề này bước đầu đã có những thuận lợi nhất định. Ví dụ điển hình, sau việc gói rau, củ bằng lá chuối, Saigon Co.op có thực hiện "Ngày không túi nilon". Dù trọn cả một ngày không sử dụng túi nilon, bà con phải tự đem theo giỏ xách, túi giấy để đựng hàng hóa, tính ra cũng khá bất tiện, nhưng đã có gần một triệu khách hàng của Saigon Co.op hết sức vui vẻ, không một lời than phiền.

Điều khó thứ 2 là nguồn nguyên liệu thay thế. Song bước đầu, Saigon Co.op đã nhận được sự hỗ trợ từ nhà vườn, các hợp tác xã là đối tác cung cấp nông sản cho siêu thị. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động áp dụng các biện pháp kiểm soát nguồn gốc, chất lượng nguồn lá.

Việc từng bước hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần là lộ trình mà Saigon Co.op sẽ thực hiện trong tương lai gần sau khi đã thay hàng loạt túi nilon bằng túi thân thiện với môi trường, thay bao gói thực phẩm bằng lá chuối, thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy...

Thu Hường