Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 15:47

Rộng mở tương lai hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam– Hoa Kỳ

14:16 | 10/09/2018
Ngày 10/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ AmCham phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”.
tuong lai hop tac kinh te thuong mai viet nam hoa ky rat rong mo

Hội nghị là cầu nối giữa chính phủ và lãnh đạo đến từ hai quốc gia thảo luận phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời đề cập tới những phương thức để tiếp tục xúc tiến thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Hợp tác kinh tế là động lực quan trọng

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu với nhiều sự kiện mang dấu ấn lịch sử, như việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013; chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015.

Trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ vào tháng 5/2017 sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Tổng thống Trump cũng đã thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 ngay trong năm đầu nhậm chức.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7.8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.

Hiện nay, các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chủ yếu là thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép, .. và nhập khẩu từ Hoa Kỳ sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây.

Về đầu tư, đến tháng 6 năm 2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9.37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.

Đặc biệt, các dự án đầu tư của các tập đoàn Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao... đang được đẩy mạnh kêu gọi đầu tư trong thời gian tới, bên cạnh những lĩnh vực truyền thống trước đây như nông sản, thủy sản...

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, những diễn biến gần đây trong các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả các Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Do đó, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới, góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đề xuất được những cơ hội mới, hướng đi mới, phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư song phương nói riêng và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Thành công của các bạn là thành công của Việt Nam” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch trong đó có năng lượng tái tạo, dầu khí, kết cấu hạ tầng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao, tài chính ngân hàng…

Điểm đến đầu tư hấp dẫn

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gilbert Kaplan khẳng định, Hoa Kỳ cam kết trở thành đối tác mạnh của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư. Chính phủ Hoa Kỳ luôn khuyến khích doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam, ông Gilbert Kaplan cho biết, với 93 triệu người tiêu dùng và tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất khu vực, Việt Nam chính là điểm đến đầu tư kinh doanh hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Được biết, trong 5 năm qua, hàng hóa của thị trường này tới Việt Nam đã tăng 61%. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam đứng thứ 5 so với thâm hụt thương mại của nước này với các đối tác, đó là mức thâm hụt thương mại lớn nhất mà Hoa Kỳ có được trong số các đối tác thương mại tại Đông Nam Á.

Gần đây, hãng hàng không Boeing của Hoa kỳ đã có hai hợp đồng lớn với hãng hàng không Bamboo Airways và Vietjet của Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Hoa Kỳ, Boing và Bamboo đã ký cam kết ban đầu cho việc cung cấp 20 máy bay 787-9 Dreamliner với giá trị khoảng 5,6 tỷ USD. Sau đó, trong tháng 7/2018, Boeing và Vietjet đã ký bản ghi nhớ có giá trị 12,7 tỷ USD.

Thứ trưởng Gilbert Kaplan cho biết thêm, trong hai ngày tới, ông sẽ có cơ hội gặp gỡ các đối tác của Việt Nam để tìm hướng mở rộng thị trường và tăng cường quan hệ thương mại hai bên, tập trung vào một số lĩnh vực: an ninh mạng, công nghệ thông tin, ô tô, nông nghiệp và sở hữu trí tuệ. Trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã đưa ra những nhóm lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đó là: hàng không, năng lượng, y tế, thành phố thông minh và thương mại số. Trong đó, nhóm làm việc về năng lượng đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác của hai bên vì Việt Nam có nhu cầu năng lượng lớn (tăng trưởng 10-20% đến năm 2020), trong khi các hãng năng lượng của Hoa Kỳ có khả năng đáp ứng nhu cầu này.

Ông Gilbert Kaplan cũng bày tỏ hi vọng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ khai thác đường bay thẳng vào cuối năm 2019, qua đó, mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ được tăng trưởng và mở rộng hơn nữa.

Nguyễn Hường - Nhật Quang