Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 21:59

Rộn ràng Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019

20:49 | 23/11/2019
Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần 22 - 23/11 tại Phố Trúc, Khu đô thị Ecopark (Văn Giang), Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019 đã thu hút đông đảo người tiêu dùng đến thăm quan và mua sắm. Với quy mô 50 gian hàng đến từ các hợp tác xã, nhà vườn trồng cam của tỉnh, Phiên chợ nhằm khẳng định thương hiệu và tôn vinh sản phẩm cam và cây trái của vùng đất nhãn Phố Hiến.     

Quy trình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, chọn nguồn giống sạch và uy tín, nước tưới sạch, không phun thuốc diệt cỏ, bón phân hữu cơ, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sử dụng dòng sinh học và bảo đảm thời gian cách ly, sản phẩm khi đưa ra thị trường được dán tem truy xuất nguồn gốc, HTX Nông nghiệp Ngũ Phúc (huyện Phù Cừ) đảm bảo chịu trách nhiệm đến cùng sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường. Do đó, chỉ trong ngày đầu tiên trưng bày và bán hàng tại Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019, ông Trần Văn Bính – Giám đốc HTX Nông nghiệp Ngũ Phúc đã bán được khối lượng 500 kg cam cao hơn 2 lần so với phiên chợ năm ngoái.

ron rang phien cho cam hung yen nam 2019
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thăm quan gian hàng tại Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019

Khẳng định về chất lượng, tham gia Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019, ông Phạm Văn Vinh – Nhà vườn Cam Lam Sơn muốn quảng bá đến người tiêu dùng sản phẩm ngon và sạch. Ông Vinh chia sẻ, các sản phẩm của nhà vườn đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm được dán tem truy xuất, giá bán cao hơn so với sản phẩm canh tác theo phương pháp thông thường 20%. Trồng cam mang lại thu nhập cao gấp 10 lần trồng lúa, ông Phạm Văn Vinh cho hay, năm nay được mùa, 1 sào cam cho thu hoạch từ 1 - 1,2 tấn, trái đẹp hơn, với 1ha trồng cam dự kiến nhà vườn cho doanh thu 450 – 500 triệu đồng.

Đến với Phiên chợ cam Hưng Yên 2019, chị Nguyễn Thu Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) đã chọn mua 10 kg cam. Sắc quả tươi, quả cam chắc tay, vị ngọt thanh mát lại có mùi thơm đặc trưng, các sản phẩm cam tại Phiên chợ đều được dán tem truy xuất nguồn gốc là những yếu tố mà những người tiêu dùng như chị Nguyễn Thu Trang tin và mua sử dụng. “Cam Hưng Yên sạch, chất lượng ngon, ăn vị ngọt đậm đà, bổ dưỡng cho sức khỏe, vắt nước hay bổ miếng ăn đều ngon”, chị Trang cho biết.

Tuân thủ quy tắc canh tác an toàn cho ra những trái cam sạch đang là lối sản xuất mà các nông hộ tại đây đang theo đuổi. Theo thống kê, 70% diện tích trồng cam của Hưng Yên đang được canh tác theo hướng VietGap. Lá tai cam ở Hưng Yên dầy hơn, cuống to hơn, vỏ dày và có độ thơm ngọt hơn cam ở nơi khác. Trong khi cam được bày bán ngoài chợ với giá chỉ từ 10 - 20 nghìn đồng/kg thì giá bán tại vườn cam trong tỉnh Hưng Yên thường có giá khoảng 25 - 35 nghìn đồng/kg.

Trong những năm trở lại đây, cam đang trở thành một trong những nông sản chủ lực được đẩy mạnh phát triển tại Hưng Yên. Cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất sạch. Công tác xúc tiến, quảng bá thương hiệu cho trái cam nói riêng và nông sản Hưng Yên nói chung đã được tỉnh đẩy mạnh. Việc tổ chức thường niên hàng năm Phiên chợ cam Hưng Yên là một ví dụ.

ron rang phien cho cam hung yen nam 2019
Khai mạc Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019

Chia sẻ với phóng viên báo Công Thương bên lề Lễ khai mạc Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019 diễn ra sáng 23/11, ông Bùi Thế Cử - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – Trưởng ban tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2019 – cho hay, tiếp nối thành công của Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2017 và 2018, năm nay tỉnh Hưng Yên tổ chức phiên chợ cam vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2 tháng để quảng bá thương hiệu cam Hưng Yên. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu và trực tiếp phục vụ sản phẩm cam Hưng Yên với người tiêu dùng ở những tỉnh, thành phố lân cận và các du khách nước ngoài. Thông qua phiên chợ lần này có thể kết nối được nhiều kênh phân phối để đưa sản phẩm cam không chỉ bán ở thị trường Hà Nội mà còn đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cùng với Phiên chợ cam Hưng Yên và các hoạt động xúc tiến khác, Hưng Yên cũng triển khai các Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, xây dựng cơ sở dữ liệu và nhãn hiệu hàng hóa gắn với nông sản Hưng Yên để quảng bá sản phẩm trên thị trường, giới thiệu sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ông Bùi Thế Cử cho biết thêm, hiện Hưng Yên đang đẩy mạnh triển khai việc dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản nói chung và trái cam nói riêng. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cũng khẳng định trách nhiệm của người nông dân – người trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm và sự tự tin của họ khi giới thiệu đến với người tiêu dùng. Và ngược lại, phía những người trồng cam cũng nhận được giá trị cao hơn đem lại từ chính người tiêu dùng khi các sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Hưng Yên không phải vùng đất cam, nhưng với ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu, đặc biệt là sự nhạy bén về thị trường, sự cần cù của người nông dân đã biến các giống cam của các địa phương khác thành các giống cam có đặc trưng riêng của Hưng Yên, đồng thời đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân trồng cam nơi đây.

Ghi nhận một số hình ảnh tại phiên chợ

ron rang phien cho cam hung yen nam 2019
Người tiêu dùng thăm quan, thử sản phẩm tại Phiên chợ cam Hưng Yên năm 2019
ron rang phien cho cam hung yen nam 2019
Các sản phẩm cam Hưng Yên tại Phiên chợ đều được dán tem truy xuất nguồn gốc
ron rang phien cho cam hung yen nam 2019
Dự kiến khoảng 5 tấn cam sẽ được đem đến phiên chợ để giới thiệu tới khách tham quan. Toàn bộ số cam này đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.
ron rang phien cho cam hung yen nam 2019

Phiên chợ cam Hưng Yên được tổ chức lần thứ 3 tại phố Trúc, khu đô thị Ecopark Hưng Yên.

Nguyễn Hạnh