Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 09:30

Rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các công ty tài chính, kịp thời tháo gỡ bất cập

07:05 | 30/06/2020
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu một số công ty tài chính khẩn trương rà soát toàn bộ quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ.

Cụ thể, liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) được dư luận quan tâm, NHNN đã ban hành các công văn gửi các công ty tài chính nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định của pháp luật và có đủ thông tin cung cấp cho tổ chức, cá nhân liên quan.

ra soat chan chinh hoat dong cua cac cong ty tai chinh kip thoi thao go bat cap
Trường hợp phát hiện vi phạm, NHNN yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan 

Theo đó, NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, FE Credit và Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ; nhằm bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với công ty FE Credit, NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE Credit với các đối tác thu hồi nợ.

Cùng với đó, Công ty tài chính HD Saison và Shinhan Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ...

Trường hợp phát hiện vi phạm, NHNN yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của công ty.

Công văn của NHNN nêu rõ, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và các công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh TP. HCM chậm nhất ngày 15/7/2020.

Những năm qua, tín dụng tiêu dùng được nhiều ngân hàng khai thác. Đây là một thị trường tiềm năng, là động lực cho nền kinh tế sau khủng hoảng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh này phát sinh một số vấn đề và đang được các cơ quan quản lý tìm cách chấn chỉnh, xử lý.

Ngọc Mai