Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:15

Ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò

16:49 | 17/03/2021
Ngày 17/3, tại Hòa Bình, Công ty CP phân bón T&T 159 miền Nam và Tập đoàn Asanzo chính thức cho ra mắt trang trại sinh thái và công bố thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò.

Ba Con Bò là sản phẩm đầu tiên do Công CP T&T 159 và Tập đoàn Asanzo phối hợp sản xuất. Đây là sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất dựa trên công nghệ và công thức phối trộn vi sinh độc quyền. Thành phẩm dạng tơi, được đóng theo túi 5kg - 15kg - 25kg sẵn sàng ra mắt thị trường ngay trong tháng 3/2021, dạng viên nén sẽ ra mắt trong ít tháng tới. Sản phẩm phù hợp cho người nông dân sản xuất nông nghiệp cũng như người dân ở thành thị trồng cây cảnh, cây ăn trái, cây lấy bóng mát, cây công nghiệp...

Ông Lê Như Toản - Chủ tịch HĐQT Công ty CP phân bón T&T 159 miền Nam - cho biết: Phân bón hữu cơ Ba Con Bò là một trong chuỗi sản phẩm trên dây chuyền chăn nuôi khép kín tại hệ thống trang trại bò nhập khẩu Australia trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An. Hiện chuỗi trang trại sở hữu 20.000 con bò, được chăn nuôi tại khu chuồng trại khép kín không nước thải nhờ hệ thống đệm sinh học. Bò nuôi lấy thịt phục vụ thị trường quanh mỗi trang trại. Chất thải, phế phẩm từ quá trình chăn nuôi được chuyển sang quy trình ủ hoai, phối trộn để sản xuất phân hữu cơ.

Ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò
Ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò

Các trang trại được bố trí với mật độ thưa để đảm bảo nguồn cung thức ăn là phế phẩm, rơm rạ trong quá trình trồng trọt của người nông dân quanh vùng. Thay vì đốt bỏ rơm rạ gây ra ô nhiễm môi trường, người nông dân được doanh nghiệp hỗ trợ cán ép, thu gom tại chỗ, có thêm nguồn thu nhập.

Cùng với nhóm nhà đầu tư, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo - đã rót tiền vào hệ thống 5 trang trại trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An với tổng vốn 2.000 tỷ đồng. Sau lễ ra mắt tại Hoà Bình, trong năm 2022, ông Phạm Văn Tam dự định sẽ mở rộng trang trại về phía Nam, đặc biệt tại các tỉnh miền Tây nhằm tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu và tiềm năng thị trường.

Chia sẻ lý do từ một doanh nghiệp điện tử nay lại lấn sân mảng nông nghiệp, ông Phạm Văn Tam cho biết, trong năm qua, khi hoạt động kinh doanh sản phẩm điện tử gặp nhiều thách thức cũng như trong bối cảnh dịch bệnh, đây là lúc ông nhìn nhận lại gốc rễ vấn đề liên quan thu nhập của người tiêu dùng. Đây chỉ là bước khởi đầu cho sự phát triển của Asanzo trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi chắc chắn sẽ đồng hành, hỗ trợ người nông dân để phát triển nông nghiệp trên cơ sở sản xuất bền vững, tạo xu thế hữu cơ trên cánh đồng Việt.

ông Phạm Văn Tam- Chủ tịch Asanzo
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo - phát biểu tại lễ ra mắt

Nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành một chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững, được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, một trong những chiến lược của phương thức này là thay đổi thói quen sử dụng phân bón theo hướng tăng cường sản phẩm nguồn gốc hữu cơ tự nhiên, giảm thiểu lạm dụng phân bón vô cơ gây mất cân bằng cho đất.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 3,8 triệu tấn phân bón các loại, trị giá hơn 950 triệu USD, trong đó phần lớn là phân vô cơ. Theo Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), việc sử dụng phân bón mất cân đối, lạm dụng phân bón vô cơ dẫn tới hiện tượng đất nông nghiệp suy giảm độ phì nhiều, thoái hoá theo thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Năm 2020, sản xuất phân bón hữu cơ trong nước đạt khoảng 3,5 triệu tấn, chỉ bằng một phần mười tổng sản lượng phân bón vô cơ. Hiện cả nước có khoảng 180 cơ sở được cấp phép sản xuất phân bón hữu cơ nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ, manh mún.

Trong bối cảnh đó, phân bón thương hiệu Ba Con Bò chọn cho mình sứ mệnh thay đổi thói quen sử dụng phân bón của người Việt, đưa ra thị trường những sản phẩm hữu ích, có chất lượng đồng đều được sản xuất trên quy mô lớn và quy trình hiện đại. Sản phẩm giúp người nông dân năng cao hiệu quả sản xuất, trồng trọt an toàn, cải thiện cuộc sống.

Nguyễn Hạnh