Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 14:33

Ra mắt Dự án Better Life Farming cho nông hộ nhỏ trồng cà phê ở Việt Nam

09:13 | 06/12/2018
Sau thành công trong việc ra mắt dự án “Better Life Farming” cho những nông hộ nhỏ trồng lúa ở châu Á tại Hội nghị Gạo Quốc tế tổ chức ngày 15/10 vừa qua tại Singapore, dự án đã chính thức ra mắt với nông hộ nhỏ trồng cà phê tại Việt Nam.

Better Life Farming là một liên minh của các công ty hàng đầu về nông nghiệp, cung cấp các giải pháp toàn diện và sáng tạo cho các nước có nền kinh tế đang phát triển, nhằm hỗ trợ cho các nông hộ nhỏ phát triển tiềm năng canh tác của họ.

ra mat du an better life farming cho nong ho nho trong ca phe o viet nam
Ông Kohei Sakata - Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam - chia sẻ về kết quả thí điểm dự án trên cà phê ở Việt Nam

Bằng cách kết nối những đối tác có lĩnh vực chuyên môn toàn cầu với những đối tác ở địa phương, Better Life Farming cung cấp phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, hạt giống, công nghệ tưới nhỏ giọt, giải pháp bảo vệ cây trồng, hỗ trợ tài chính, bảo hiểm, công nghệ kỹ thuật số và giải pháp tiếp cận thị trường.

Ở Việt Nam, 80% cà phê được trồng bởi các nông hộ nhỏ. Tuy nhiên, các nông hộ nhỏ này đang đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu, sâu bệnh, cơ sở hạ tầng kém, di cư nông thôn, giá cả hàng hóa luôn biến động và rào cản về thương mại. Hơn nữa, họ còn bị hạn chế tiếp cận với các giải pháp canh tác nông nghiệp hiện đại, công nghệ tiên tiến, nguồn tài chính và tiếp cận thị trường.

“Là một trong những đối tác của Better Life Farming, IFC giúp các nhà nông thu hẹp khoảng cách này thông qua các giải pháp như hỗ trợ đào tạo, cải thiện kinh tế và tiếp cận nguồn tài chính, giúp họ có thể quản lý trang trại của mình như một doanh nghiệp” - ông Colin Taylor – Giám đốc IFC Khu vực Đông Á/Thái Bình Dương, Dịch vụ Tư vấn kinh doanh nông nghiệp - cho biết.

Năm 2018, dự án Better Life Farming đã được triển khai trên cây cà phê ở huyện Lạc Dương và huyện Di Linh, Lâm Đồng cho 190 nông dân với tổng diện tích 300 ha; tập trung vào việc cung cấp kiến thức và tiếp cận công nghệ thông qua đào tạo, tập huấn kỹ thuật áp dụng quy trình Much More Coffee giúp quản lý dịch hại, quản lý dinh dưỡng và thực hành tưới tiết kiệm thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như giúp nông dân tiếp cận thị trường cà phê cao cấp với giá cả minh bạch.

Kết quả là so với sản lượng cà phê vụ trước khi tham gia dự án, sản lượng Arabica ở huyện Lạc Dương tăng 31% - 33%, sản lượng cà phê Robusta ở huyện Di Linh tăng 17% - 29%, 5 khóa tập huấn và 10 mô hình áp dụng công nghệ tưới nhỏ giúp thực hành tiết kiệm nước.

“ACOM tham gia vào Better Life Farming với mục đích cung cấp dịch vụ và đảm bảo thu mua đầu ra, góp phần cải thiện năng suất và thu nhập cho nông hộ nhỏ, giảm rủi ro về mặt tài chính và không khoan nhượng với những hình thức như sử dụng lao động trẻ em, hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và phá rừng. Với sự quan tâm lâu dài mang tính bền vững đến nhu cầu của người nông dân, ACOM và các đối tác khuyến khích mô hình kinh doanh chuỗi nhằm tạo ra giá trị chung” - ông Laurent Bossolasco - Giám đốc Dịch vụ Quản lý bền vững ACOM khu vực châu Á – chia sẻ.

Sau khi thực hiện dự án, nông dân Ci’l Mup Ha Phăng - xã Đưng K’Noh, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng - vui mừng: “Tham gia chương trình, tôi được hỗ trợ rất nhiều về kiến thức và phương pháp canh tác, kế hoạch cho đầu vào và đầu ra. Sắp tới tôi sẽ đầu tư vào hệ thống phun tưới tự động. Tôi tự hào vì đã gìn giữ được ngành nghề của ông bà và nhờ nó đem lại cuộc sống no ấm cho gia đình”.

“Từ khi tham gia dự án, được tập huấn kỹ thuật áp dụng quy trình Much More Coffee kết hợp với chăm sóc, kết quả là vườn cà phê phát triển tốt hơn, nhờ đó kinh tế gia đình cũng ổn hơn” - nông dân Trần Văn Mạnh, xã Tân Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng - cho biết thêm.

Ông Kohei Sakata - Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam – chia sẻ: “Bayer Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các nông hộ nhỏ để phát triển sáng kiến này sẽ góp phần tác động thực sự đến năng suất cây trồng cũng như hỗ trợ nông hộ nhỏ trong quá trình phát triển kinh doanh nông nghiệp và cải thiện sinh kế của họ”.

“Và hơn thế, với liên minh Better Life Farming, cùng nhau, chúng tôi hợp tác với các nông hộ nhỏ trên toàn thế giới giúp đảm bảo an toàn về lương thực với mức giá phù hợp cho dân số thế giới ngày càng tăng, đồng thời thúc đẩy 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc là “Xóa nghèo dưới mọi hình thức ở mọi nơi; xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng, phát triển nông nghiệp bền vững và đẩy mạnh cách thức thực hiện, đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững” - ông Kohei Sakata nói.

Dự án được tổ chức với sự phối hợp giữa các đối tác liên minh toàn cầu như Tập đoàn Bayer, Tổ chức IFC (thành viên của World Bank Group), Netafim và Swiss ReCorporate Solutions cùng với các đối tác địa phương như Công ty Cổ phần Công nghệ Tưới Khang Thịnh (KT) và Công ty TNHH ACOM.

Cẩm Tú