Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết cuốn sách của Tổng Bí thư là một cuốn sách quý và rất vui mừng khi bản dịch tiếng Italy được ra mắt.

Phát hành cuốn sách điện tử về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Hàn Quốc: Xuất bản cuốn sách đầu tiên về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng trao tặng bản dịch tiếng Italy cuốn sách “Lý luận và thực tiễn con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Hoa/TTXVN)

Chiều 21/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức lễ ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, do Nhà xuất bản Anteo Edizioni thực hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự lễ ra mắt có đại diện Nhà xuất bản Anteo Edizioni; đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, do Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện, làm trưởng đoàn; Đại sứ Dương Hải Hưng và cán bộ các cơ quan đại diện tại Italy, đại diện Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, Chi bộ Lưu học sinh sinh viên tại Rome, cùng các đại diện của Đảng Cộng sản Italy, Đảng Cộng sản Tái lập Italy, Đảng Dân chủ Italy, Đảng Anh em Italy, Thượng viện Italy, Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Piemonte, Quỹ Italy-Việt Nam, Đại học Palermo và nhiều bạn bè Italy thân thiết với Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Dương Hải Hưng cho biết cuốn sách đã được ra mắt tại Việt Nam năm 2022 và bản dịch 7 thứ tiếng của cuốn sách (tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Lào, Tây Ban Nha, Nhật) đã được ra mắt năm 2023.

Đại sứ cho biết đây là một cuốn sách quý và rất vui mừng khi bản dịch tiếng Italy được ra mắt giới thiệu rộng rãi đến các độc giả Italy để hiểu biết một cách sâu sắc về con đường Việt Nam đã lựa chọn và đạt được những thành tựu phát triển to lớn như vừa qua, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đề cập về quá trình chuẩn bị, hoàn thiện cuốn sách, ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni, cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Nhà xuất bản Anteo Edizioni vẫn quyết tâm hoàn thành công tác dịch thuật cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang tiếng Italy vì cuốn sách mang đến một góc nhìn độc đáo, trực tiếp của một trong những "kiến trúc sư" hàng đầu cho các cải cách ở Việt Nam.

Nội dung cuốn sách cho phép người đọc hiểu một cách đơn giản những chi tiết về chủ nghĩa xã hội và hành trình của Việt Nam đến với chủ nghĩa xã hội, phân tích bản chất của chủ nghĩa tư bản và mô tả một xã hội xã hội chủ nghĩa lý tưởng, đặt sự phát triển con người, công bằng xã hội và sự hòa hợp với thiên nhiên là các mục tiêu chính.

Phân tích bản chất của chủ nghĩa tư bản từ quan điểm duy vật lịch sử và đánh giá các đối tượng và hiện tượng trong các mối quan hệ khách quan với sự thay đổi và phát triển liên tục từ nhiều góc độ khác nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định rằng một xã hội mà nhân loại đang tìm kiếm - với các giá trị cơ bản là tốt tốt và bền vững - là một xã hội mà sự phát triển thực sự phục vụ cho con người; sự phát triển kinh tế nên đi đôi với tiến bộ xã hội và công bằng; xã hội phải đầy lòng từ bi và đoàn kết và thông qua sự giúp đỡ lẫn nhau, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân đạo; sự phát triển bền vững phải điều hòa với thiên nhiên để đảm bảo một môi trường sống trong lành và sạch sẽ cho các thế hệ hiện tại và tương lai; và hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, từ nhân dân và vì lợi ích của nhân dân.

Từ góc độ lý thuyết, trong bài viết "Một số vấn đề về lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam," Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng bước trả lời một số câu hỏi cơ bản để hiểu rõ nền tảng của chủ nghĩa xã hội Việt Nam: Chủ nghĩa xã hội là gì? Tại sao Việt Nam chọn con đường chủ nghĩa xã hội? Làm thế nào và bằng cách nào chủ nghĩa xã hội đã dần dần được xây dựng ở Việt Nam?

Do đó, theo ông Bonilauri, cuốn sách này rất quan trọng không chỉ đối với những người nghiên cứu về Việt Nam, mà còn đối với bất kỳ ai quan tâm đến các biến thể hiện đại của chủ nghĩa xã hội và cách áp dụng chúng trong thế giới thực.

Bản dịch sang tiếng Italy cung cấp cơ hội cho độc giả Italy được trực tiếp tiếp cận những suy ngẫm quý giá này, tạo điều kiện cho việc thảo luận sâu sắc và nhiều thông tin hơn về tương lai của chủ nghĩa xã hội.

Một trong những mục tiêu của cuốn sách này là cung cấp một quan điểm công bằng về những thành công đã đạt được của Việt Nam trong gần 40 năm cải cách kinh tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Stefano Bonilauri khẳng định: "Nhà xuất bản Anteo Edizioni rất tự hào đã phát hành bản dịch tiếng Italy của cuốn 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam,' tuyển tập các bài phát biểu và bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đề cập đến nhiều chủ đề chính trị trong nước và quốc tế."

Ông nhấn mạnh cuốn sách này là nền tảng để tìm hiểu quá trình phát triển về chính trị và xã hội của Việt Nam đương đại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong các ấn phẩm lý luận chính trị.

Việc xuất bản cuốn sách này ở Italy phản ánh xu hướng toàn cầu, trong đó cuộc tranh luận về chủ nghĩa xã hội ở cấp độ quốc tế đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: Dương Hoa/TTXVN)

Mặc dù nhiều người ở phương Tây coi chủ nghĩa xã hội "đã chết" vào thời điểm Liên Xô tan rã, nhưng trên thực tế, các nước khác như Việt Nam đang chứng minh rằng chủ nghĩa xã hội không những còn tồn tại, mà còn là cách đối mặt thích hợp nhất để giải quyết những thách thức mà thế kỷ 21 đặt ra.

Trong thời đại bất bình đẳng ngày càng gia tăng và những thách thức mới trên toàn cầu, kinh nghiệm và suy ngẫm của Việt Nam có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc có giá trị cho các quốc gia khác.

Cuốn sách này không chỉ là chứng tích lịch sử mà còn là kim chỉ nam cho tương lai mà Anteo Edizioni tự hào mang đến cho độc giả Italy."

Bà Lê Thị Bích Hường, Tổng Thư ký Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, giảng viên Bộ môn Tiếng Việt - trường Đại học Cà Foscari, chia sẻ: “Tôi rất vinh hạnh được tham dự buổi ra mắt của cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được dịch sang tiếng Italy. Buổi ra mắt đã để lại cho tôi ấn tượng rất mạnh với sự tham dự, có mặt của nhiều độc giả, diễn giả và đại diện của nhiều đảng phái tại Italy. Người giới thiệu cuốn sách này chứng tỏ đã nghiên cứu rất sâu và giới thiệu rất ấn tượng."

"Với tư cách là giảng viên thực hành tiếng của bộ môn tiếng Tiếng Việt, Trường Đại học Cà Foscari, tôi sẽ giới thiệu cuốn sách này cho các em sinh viên, để các em hiểu được về đường lối xã hội chủ nghĩa của Việt Nam trong gần 40 năm từ khi có chính sách Đổi mới."

"Không chỉ riêng với sinh viên Italy học tiếng Việt, tôi sẽ giới thiệu cuốn sách cho các hội viên của Hiệp hội Nhịp cầu văn hóa Italy-Việt Nam, các bạn hội viên Italy, để các bạn hiểu rõ hơn."

"Một điều nữa cũng không kém phần quan trọng là tôi sẽ giới thiệu cuốn sách đến với trẻ em người Italy gốc Việt, sinh ra và lớn lên tại Italy để các em hiểu rõ hơn về đất nước cội nguồn của các em đang phát triển như thế nào và đã trở thành niềm tự hào của tất cả những người Việt Nam ở trên thế giới về đất nước Việt Nam và con người Việt Nam."

Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ ra mắt sách. (Ảnh: Dương Hoa/TTXVN)

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Lợi khẳng định những giá trị của cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ và hôm nay có thêm bản dịch tiếng Italy, có thể làm phong phú cuộc thảo luận chính trị và học thuật tại Italy, mở ra tầm nhìn về một mô hình chủ nghĩa xã hội, thích nghi và phát triển được trong tình hình mới, tầm nhìn về hy vọng và tương lai.

Tại lễ ra mắt, Giám đốc Nhà xuất bản Stefano Bonilauri đã trao tặng bản dịch cuốn sách tiếng Italy cho đại diện của đoàn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Liên minh Chủ tịch các hội người Việt tại Italy và Hội Sinh viên Việt Nam tại Italy.

Trong khi đó, Đại sứ Dương Hải Hưng trao tặng sách cho các khách mời Italy tham dự chương trình./.

Theo www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng Bí thư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 5 bài học kinh nghiệm từ đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 5 bài học kinh nghiệm từ đường dây 500kV mạch 3

Chiều ngày 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, động viên lực lượng thi công dự án đường 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3
Thủ tướng dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6/2024.
Thượng tọa Thích Chân Quang, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng: Thuyết pháp không thể tùy tiện

Thượng tọa Thích Chân Quang, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng: Thuyết pháp không thể tùy tiện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có thông báo kỷ luật Thượng toạ Thích Chân Quang bằng việc không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong thời gian 2 năm.
Lời cảm ơn của Báo Công Thương nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Lời cảm ơn của Báo Công Thương nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Báo Công Thương trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công Thương, các cơ quan, đơn vị và bạn đọc cả nước....

Tin cùng chuyên mục

Báo Công Thương được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Báo Công Thương được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Tối 21/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Cần thiết rút ngắn thời hạn tố tụng với người chưa thành niên bằng 1/2 người lớn

Cần thiết rút ngắn thời hạn tố tụng với người chưa thành niên bằng 1/2 người lớn

Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên đã quy định là thời hạn tố tụng của trẻ em chỉ bằng một nửa thời hạn tố tụng của người lớn.
Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn điện

Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn điện

Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện, đặc biệt tại các khu vực mật độ dân cao, chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà trọ.
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam

Chiều ngày 21/6 đã diễn ra Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đại biểu Vũ Tiến Lộc: Cần có “đường cao tốc” trong xây dựng thể chế, chính sách

Đại biểu Vũ Tiến Lộc: Cần có “đường cao tốc” trong xây dựng thể chế, chính sách

Đại biểu Vũ Tiến Lộc – Đoàn thành phố Hà Nội cho rằng cần phải xây dựng “con đường cao tốc” trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật.
Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng dự buổi làm việc của Thường trực Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội.
Báo chí đồng hành cùng ngành Công Thương trong chặng đường  đổi mới, vươn tới đỉnh cao

Báo chí đồng hành cùng ngành Công Thương trong chặng đường đổi mới, vươn tới đỉnh cao

Sự đồng hành, tương tác giữa các cơ quan báo chí với ngành Công Thương ngày càng được củng cố và thúc đẩy, tạo điều kiện cho ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước đến trình Quốc thư

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước đến trình Quốc thư

Ngày 21/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ một số nước tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7

Ngày 21/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với 93,84% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Quốc hội lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề môi trường

Quốc hội lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề môi trường

Sáng 21/6, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề môi trường.
Tổng thống Nga Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Nga Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Việt Nam là bạn và đối tác tin cậy của Liên bang Nga, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới trong quan hệ hai nước.
Việt Nam nêu quan điểm về Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông của Philippines

Việt Nam nêu quan điểm về Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông của Philippines

Bộ Ngoại giao đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam về việc Philippines vừa đệ trình Báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông.
Đề nghị phân định rõ ràng các loại khoáng sản theo công dụng, tránh tạo kẽ hở pháp luật

Đề nghị phân định rõ ràng các loại khoáng sản theo công dụng, tránh tạo kẽ hở pháp luật

Đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ lưỡng, quy định phân định rõ ràng các loại khoáng sản cụ thể theo công dụng.
Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đi vào chiều sâu, hiệu quả

Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Nga tiếp tục tháo gỡ các rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chiều 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Toàn văn Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.
Thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Trì - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Mong Báo Công Thương đồng hành cùng Công an Quảng Ninh phòng, chống tội phạm kinh tế

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Mong Báo Công Thương đồng hành cùng Công an Quảng Ninh phòng, chống tội phạm kinh tế

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi mong Báo Công Thương sẽ luôn đồng hành cùng Công an tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động