Quyết tâm đưa Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 cán đích

Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 đã đốt dầu lần đầu cho Tổ máy phát điện số 1. Đây là mốc đánh dấu tiến độ quan trọng để dự án về đích trong năm 2022.

Ngày 23/2, tại tỉnh Thái Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Nỗ lực hòa lưới điện quốc gia vào ngày 30/4

Trên công trường Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, hàng trăm cán bộ kỹ sư và công nhân lao động 3 ca, chạy đua với thời gian để thực hiện các mốc đưa nhà máy vào hoạt động. Hai cột mốc trước mắt hết sức quan trọng là đốt dầu cho Tổ máy số 1 vào ngày 23/2/2022 và mốc hoà lưới điện vào 19/5/2022 (phấn đấu hoàn thành sớm hơn, vào ngày 30/4/2022). Đây là hai mốc sẽ tạo đà cho các mốc tiếp theo: Vận hành thương mại Tổ máy 1 vào ngày 30/11/2022 và Tổ máy 2 vào ngày 31/12/2022.

Quyết tâm đưa Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 cán đích

Theo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mốc đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 có ý nghĩa rất lớn đối với ngành dầu khí nói chung và dự án nói riêng, khẳng định sự "hồi sinh" của một dự án tưởng chừng như đã "đóng băng" trong một thời gian dài, cũng như minh chứng cho chất lượng và tính đồng bộ của thiết bị/hệ thống nhà máy, tạo tiền đề cho sự thành công của các mốc tiếp theo trong năm nay.

Đại diện Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cho biết, đến nay tiến độ dự án đã đạt 88,75%, trong đó công tác thiết kế đạt gần 100%; mua sắm đạt gần 96%; thi công xây lắp đạt gần 88%; chạy thử đạt gần 26%. Hiện nay, dự án đã huy động 665 công nhân làm việc trực tiếp trên công trường, trong đó có nhiều hạng mục thi công 3 ca và sẽ tiếp tục huy động thêm công nhân, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục.

Nói về các giải pháp vượt qua khó khăn giai đoạn, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Petrovietnam - cho biết, việc lãnh đạo Chính phủ quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, nhiều lần trực tiếp kiểm tra, động viên, xử lý ngay các vướng mắc đã tạo động lực cho tập đoàn lấy lại tiến độ dự án. Trước yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về điều chuyển kịp thời các nhân sự chủ chốt, Petrovietnam đã quán triệt, huy động hàng trăm kỹ sư giỏi từ những đơn vị thành viên của Petrovietnam về tham gia dự án.

Ông Lê Mạnh Hùng cho hay, trước đây Petrovietnam rất khó khăn trong kiểm soát dòng tiền giải ngân của dự án. Sau khi định hình các giải pháp như rà soát tổng dự toán, cân đối nguồn lực, vốn chủ sở hữu và vốn linh hoạt điều chỉnh, hỗ trợ tổng thầu, nhà thầu, tập đoàn đã tháo gỡ được nguồn lực tài chính, dòng tiền.

Bên cạnh đó, Hội đồng Thành viên và Ban Tổng giám đốc Petrovietnam đã quán triệt phân cấp triệt để gắn trách nhiệm, cùng với đó là kiểm soát công việc và chi phí. Tính từ tháng 7/2021 đến nay, tiến độ tổng thể của dự án tăng gần 2%, cao hơn so với tiến độ 4 năm trước, trong đó hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng như thiết kế đạt gần 100%, mua sắm hoàn thành 96%, tiến độ chạy thử tăng gấp đôi thời kỳ trước với 28 hệ thống đã lắp đặt. Trong thời gian tới, để kiểm soát hoàn thành mốc tiến độ, đặc biệt hòa lưới điện vào ngày 30/4 và đốt than lần đầu Tổ máy 1 vào ngày 16/6, tập đoàn chỉ đạo phải hoàn thành lắp đặt hệ thống băng tải than vào ngày 30/5.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đánh giá, hiếm có dự án nào mà trong 8 tháng, lãnh đạo Chính phủ tổ chức kiểm tra trực tiếp tiến độ 4 lần và sau mỗi chuyến kiểm tra đều có những biến chuyển tích cực. Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, càng gần tới mốc tiến độ, vẫn sẽ còn những hạng mục công việc lớn cần giải quyết, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ đồng hành với Petrovietnam để tháo gỡ các vướng mắc; huy động nguồn lực, sức mạnh, trí tuệ của tập thể, của tập đoàn để hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - cho biết, để Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo, hỗ trợ tạo điều kiện tối đa về mọi mặt cho các đơn vị thi công từ công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án cũng như quá trình sản xuất sau này. Về các đề xuất, kiến nghị của tập đoàn cũng như Ban quản lý dự án, lãnh đạo tỉnh Thái Bình khẳng định, sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn sớm nghiên cứu, giải quyết ngay sau khi tập đoàn hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

Sau khi theo dõi việc đốt lửa lần đầu tổ máy số 1 tại Nhà điều hành trung tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành hoan nghênh thành công của mốc tiến độ quan trọng của Dự án
Sau khi theo dõi việc đốt lửa lần đầu Tổ máy số 1 tại Nhà điều hành trung tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành hoan nghênh thành công của mốc tiến độ quan trọng của dự án

Phát huy tinh thần, khí thế thi đua trên công trường

Kiểm tra công trường và chứng kiến các kỹ sư đốt lửa lần đầu Tổ máy số 1 thành công, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Ban quản lý dự án, tổng thầu, công nhân lao động trên công trường.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ trong thời gian hơn 6 tháng, các lực lượng trên công trường đã vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, tổ chức thi công 3 ca liên tục, kể cả ngày lễ, Tết, với tinh thần đoàn kết, tất cả vì mục tiêu đưa nhà máy vào sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, đáp ứng nguồn điện cho đất nước. "Khí thế làm việc tâm huyết, trách nhiệm và cách làm này trên công trường cần tiếp tục được phát huy hơn nữa trong thời gian tới" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Petrovietnam, Ban quản lý Dự án tiếp tục bám sát tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục đã đề ra, trong đó tập trung cao cho công tác thi công xây lắp, đặc biệt các hạng mục hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ và bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử kịp thời hệ thống thiết bị đã lắp đặt.

Đồng thời, giải quyết hiệu quả các vấn đề về chi phí để bảo đảm tiến độ; huy động nhân lực, chuyên gia và tổ chức thi công, chạy thử một cách khoa học, khẩn trương nhằm đáp ứng mốc tiến độ chung. Chú trọng triển khai các giải pháp an toàn lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thi công, lắp đặt, chạy thử và vận hành nhà máy. Hoàn thiện dần các thủ tục hồ sơ pháp lý và kỹ thuật, chuẩn bị tốt cho công tác vận hành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng lưu ý, Petrovietnam, Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và các nhà thầu cần chú trọng nâng cao chất lượng đời sống, điều kiện làm việc của người lao động trên công trường, để người lao động yên tâm, tin tưởng cống hiến cho nhà máy, đồng thời, khẩn trương hoàn thiện bộ máy, sẵn sàng vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, phải đảm bảo môi trường trong quá trình vận hành, trước mắt cần phủ kín cây xanh trong khu vực nhà máy.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Bình, các cơ quan liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xử lý những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo các mốc tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, hoàn thành, đưa nhà máy vào sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra Petrovietnam sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực, tư lợi. Đồng thời đảm bảo tiến độ, sẽ chú trọng tạo cảnh quan để có một dự án xanh, đẹp, an toàn, hiệu quả.

Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022

Ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu từ 20/5/2022
Đại biểu Quốc hội: Giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát

Đại biểu Quốc hội: Giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát

Trao đổi bên lề Quốc hội, theo đại biểu Quốc hội, để giảm được giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát giá.
Giá xăng dầu chiều 23/5: Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15h

Giá xăng dầu chiều 23/5: Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15h

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu hôm nay (23/5), theo đó xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít.
G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng.
Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Nhiều cây xăng sẽ có thêm trạm sạc xe điện

Tiếp theo kế hoạch mở cửa hàng tiện ích ngay bên cạnh các cửa hàng xăng dầu, PV Oil dự kiến sẽ chuyển một số cây xăng thành trạm sạc điện.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 28

Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21/7/2011 của Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới được bãi bỏ kể từ ngày 20/5/2022.
Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Ngày 20/5, VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Chiều ngày 19/5, VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Nghệ An tìm giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện.
Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ có Thông báo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Ngày 18/5, tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022” đã diễn ra tại Hà Nội.
Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương: Đề nghị tỉnh Nghệ An cho mượn đất mở đường thi công tại 6 vị trí cột

UBND tỉnh Nghệ An cần sớm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương.
Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát, cân đối nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương liên tục rà soát lại các nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu để đảm bảo mục tiêu cao nhất là đủ xăng dầu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực: Đôn đốc tiến độ các dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Từ ngày 17-20/5, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam.
Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Hãm đà tăng giá xăng dầu: Trông vào “van” thuế?

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng theo các chuyên gia, vẫn chưa “thấm vào đâu” trước đà tăng giá xăng dầu thế giới.
Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Ngày 16/5, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức nghiệm thu và đóng điện dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối.
Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Ngày 16/5/2022, Tập đoàn GE cho biết, sẽ cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.
SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và NuriFlex đặt mục tiêu lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20MWp cho các nhà máy của TKG Taekwang Vina tại Việt Nam.
Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Đẩy mạnh thực hiện Hiệu quả năng lượng trong tình hình mới

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam đã có phiên họp đầu tiên trong giai đoạn mới.
Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi vay vốn đầu tư tiết kiệm năng lượng có thể nhận bảo lãnh từ Quỹ chia sẻ rủi ro (Risk Sharing Facility - RSF) lên tới 50% giá trị khoản vay.
Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam.
Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Thúc đẩy hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với mục đích hiện thực hoá cam kết phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ dự án dầu khí hợp tác với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ dự án dầu khí hợp tác với Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) và Tập đoàn Murphy Oil đẩy nhanh tiến độ dự án Lạc Đà Vàng.
Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Sự vào cuộc của ngành Công Thương trong việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đã giúp các dự án đưa điện về thôn bản thực hiện đúng tiến độ.
Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Sau hơn 10 năm với nhiều khó khăn, ngày 13/5, tổ máy số 1 nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chính thức hoà lưới điện quốc gia thành công.
Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Ngày 13/5/2022, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 chính thức công bố hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 thành công.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động