Quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu cuộc gọi lừa đảo

Các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng phát tán cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Cuộc gọi lừa đảo mời chào bất động sản, việc nhẹ lương cao rất nhiều Thêm một đường dây lừa đảo qua mạng quy mô lớn bị triệt phá Công an Hà Nội tìm 28 người bị lừa đảo chiếm đoạt gần 36 tỷ đồng

Nâng cao năng lực hệ thống chặn lọc tin nhắn, cuộc gọi rác

Thời gian qua, liên tục xuất hiện tình trạng giả mạo lãnh đạo các cơ quan chức năng để gọi điện tới người dân với nội dung thông báo giả tạo vụ việc vi phạm pháp luật hoặc thông báo bịa đặt về các vi phạm trong hoạt động của số thuê bao. Sau khi hù dọa, đối tượng gọi tới yêu cầu chủ thuê bao đang nghe điện thoại chuyển tiền hoặc làm theo yêu cầu, hướng dẫn để phục vụ cho việc lừa đảo.

Cần ngăn chặn việc các thuê bao lạ chủ động gọi tới người dùng di động, mạo danh cơ quan nhà nước đe dọa khóa SIM hòng lừa đảo
Tăng cường theo dõi, giám sát hệ thống tiếp nhận phản ánh nhằm phát hiện sớm các phản ánh cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo

Trước tình trạng các cuộc gọi giả danh lừa đảo, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhận định, cuộc chiến chống cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo là cuộc chiến lâu dài, không chỉ Việt Nam mà ngay cả nhiều quốc gia trên thế giới cũng gặp vấn nạn này.

Để bảo vệ người dân, thời gian qua, đại diện Cục An toàn thông tin và các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng phát tán cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo như tăng cường theo dõi, giám sát hệ thống tiếp nhận phản ánh nhằm phát hiện sớm các phản ánh cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo; phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an, thanh tra, kiểm tra để xử lý cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo có nội dung ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin cũng thường xuyên cập nhật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hình thức lừa đảo trên các nền tảng mạng xã hội để người dân tăng cường nhận thức phòng tránh các cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.

Nêu cụ thể các giải pháp để ngăn chặn, giải quyết triệt để tình trạng mạo danh này, Cục An toàn thông tin cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường triển khai định danh cuộc gọi (voice brandname) để hạn chế các cuộc gọi không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu lừa đảo.

Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai kết nối, xác thực cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Các cuộc gọi của doanh nghiệp viễn thông tới khách hàng cũng hiển thị tên định danh của nhà mạng, yêu cầu các doanh nghiệp chủ động rà soát, nâng cao năng lực hệ thống chặn lọc tin nhắn, cuộc gọi rác.

Bên cạnh đó, bộ cũng ra thông báo quán triệt trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao, phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp xử lý, thu hồi, ngăn chặn triệt để tình trạng SIM rác

Tăng cường giám sát, vận hành hệ thống hỗ trợ tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số tiếp nhận 5656, 156 và website thongbaorac.ais.gov.vn.

Với các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu vi phạm pháp luật Cục An toàn thông tin tổng hợp gửi các đơn vị có chức năng như Thanh tra Bộ, Cục Viễn thông, các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương và các cơ quan chức năng của Bộ Công an để tổ chức phối hợp, xử lý.

Thường xuyên giám sát, chủ động theo dõi, kịp thời cảnh báo tới người dân các chiêu thức lừa đảo tinh vi của các đối tượng phạm tội qua tin nhắn trên cổng thông tin chongthurac.vn.

Các số điện thoại gọi đến người dân mà xưng danh là đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông gồm Văn phòng Bộ, Cục Báo chí, Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Cục Tần số vô tuyến điện; xưng danh là doanh nghiệp viễn thông (Vinaphone, Viettel, FPT), nhưng không hiển thị tên định danh kèm theo đều là các số điện thoại giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo.

Khi nhận cuộc gọi từ các số điện thoại giả mạo, người dân cần phản ánh tới các đầu số tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo của Bộ Thông tin và Truyền thông là 156, 5656 hoặc phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao của mình để yêu cầu xử lý - đại diện Cục An toàn thông tin nói.

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn “kiếm tiền online”

Gần đây, những tin nhắn rác với nội dung "kiếm tiền online", "tri ân khách hàng" có dấu hiệu bùng phát trở lại. Với những tin nhắn này thường được gửi kèm với một đường dẫn, liên kết (link).

Khi người dùng bấm vào link có trong tin nhắn, đối tượng lừa đảo sẽ điều hướng người dùng truy cập vào trang web để tải ứng dụng và đăng ký tham gia chương trình nhận thưởng. Sau khi người dùng tải và cài đặt ứng dụng độc hại trên máy, điện thoại của họ sẽ bị chiếm quyền điều khiển.

Đặc biệt, nếu trên điện thoại có cài các ứng dụng ngân hàng (Internet Banking), người dùng sẽ có nguy cơ bị mất hết tiền trong tài khoản hoặc bị đánh cắp các thông tin cá nhân quan trọng lưu trữ trong điện thoại. Ngoài ra, có thể tội phạm sẽ sử dụng các thông tin này để mạo danh, tống tiền, lừa đảo.

Trước tình trạng đó, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đã đưa ra cảnh báo về việc những tin nhắn rác với nội dung "kiếm tiền online", "tri ân khách hàng" đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Thông tin thêm về vấn đề này, Cục An toàn thông tin chia sẻ, ngoài việc đưa ra thông tin cảnh báo lên cổng chongthurac.vn, Bộ Thông tin và Truyền thông điều phối các doanh nghiệp viễn thông cũng thực hiện nhiều biện pháp như: Điều phối tức thời các nhà mạng xử lý các phản ánh có nội dung tương tự thông qua hệ thống hỗ trợ tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Đồng thời, cập nhật ngay các mẫu tin nhắn rác chặn được lên Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung để chặn lọc các tin nhắn có nội dung tương tự. Cùng với đó, chỉ đạo các doanh nghiệp thường xuyên tuyên truyền, phổ biến tới khách hàng của mình về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng.

Cục An toàn thông tin cũng nhấn mạnh tới giải pháp tăng cường triển khai định danh cuộc gọi (voice brandname) để hạn chế các cuộc gọi không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu lừa đảo.

Việc bộ ra thông báo quán triệt trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao, phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp xử lý, thu hồi, ngăn chặn triệt để tình trạng SIM rác... cũng nhằm giải quyết tình trạng trên.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thông tin

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tài sản mã hoá: ‘Xương sống’ của nền kinh tế số

Tài sản mã hoá: ‘Xương sống’ của nền kinh tế số

Bà Nguyễn Vân Hiền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho rằng, tài sản mã hoá là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế số.
VF 3 chiếc xe mang “giá trị Việt” dành cho người Việt

VF 3 chiếc xe mang “giá trị Việt” dành cho người Việt

Cuộc thi “Sáng tạo chất riêng, Độc bản Cá tính” cho thấy sự quan tâm tới người dùng của một thương hiệu “hiểu người Việt và dành cho người Việt” như VinFast.
Mẫu xe Omoda C5 Luxury giá gây sốc có gì đặc biệt?

Mẫu xe Omoda C5 Luxury giá gây sốc có gì đặc biệt?

Omoda C5 Luxury, mẫu SUV Coupe vừa được giới thiệu có giá bán gây sốc, dưới 499 triệu đồng, được đánh giá có nhiều công nghệ tiên tiến.
Phủ sóng 5G toàn quốc: Thách thức nào lớn nhất?

Phủ sóng 5G toàn quốc: Thách thức nào lớn nhất?

Muốn phủ sóng mạng 5G, số lượng trạm phải rất lớn. Ước tính, Việt Nam sẽ cần khoảng 200.000 trạm nếu muốn phủ sóng 5G rộng khắp cả nước.
Quản lý dữ liệu cá nhân: EVNHANOI triển khai giải pháp gì?

Quản lý dữ liệu cá nhân: EVNHANOI triển khai giải pháp gì?

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tích cực nghiên cứu và đăng ký kế hoạch bổ sung các giải pháp về quản lý dữ liệu cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sẽ tiến tới xuất khẩu lớn về khoa học công nghệ

Việt Nam sẽ tiến tới xuất khẩu lớn về khoa học công nghệ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, từ chỗ thiếu khoa học công nghệ, chúng ta sẽ tiến tới đủ, thừa, xuất khẩu và xuất khẩu lớn về khoa học công nghệ.
Xuất xưởng chiếc xe thứ 700.000, Toyota đồng hành cùng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Xuất xưởng chiếc xe thứ 700.000, Toyota đồng hành cùng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Veloz Cross - chiếc xe thứ 700.000 được Toyota Việt Nam xuất xưởng ngày hôm nay (19/3), đánh dấu sự đồng hành 30 năm cùng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
CEO NVIDIA nói gì về công nghệ chip quang tiết kiệm điện?

CEO NVIDIA nói gì về công nghệ chip quang tiết kiệm điện?

Nvidia sẽ sử dụng công nghệ quang học kết hợp dữ liệu gói CPO trong hai chip mạng mới nằm trong các bộ chuyển mạch trên các máy chủ của công ty.
Toyota triệu hồi gần 3.600 xe Wigo lỗi điều khiển động cơ

Toyota triệu hồi gần 3.600 xe Wigo lỗi điều khiển động cơ

Toyota Việt Nam vừa công bố chương trình triệu hồi 3.591 xe Toyota Wigo tại thị trường Việt Nam để cập nhật phần mềm điều khiển động cơ.
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trụ sạc xe điện có gì mới?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trụ sạc xe điện có gì mới?

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trụ sạc xe điện.
Gỡ điểm nghẽn sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ

Gỡ điểm nghẽn sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ

Cần hoàn thiện quy định về quỹ phát triển khoa học và công nghệ phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc thù hoạt động tài trợ của quỹ.
Giáo sư hàng đầu về Al và bán dẫn tại Mỹ khuyến nghị gì với Việt Nam?

Giáo sư hàng đầu về Al và bán dẫn tại Mỹ khuyến nghị gì với Việt Nam?

GS. Hồ Phạm Minh Nhật cho rằng, để Việt Nam tham gia được vào làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn của thế giới, cần có sự cam kết lâu dài từ Chính phủ.
Cơ hội và thử thách trong duy trì tuổi thọ pin xe điện

Cơ hội và thử thách trong duy trì tuổi thọ pin xe điện

Duy trì tuổi thọ pin xe điện - cơ hội mở ra nhờ tiến bộ công nghệ, nhưng thách thức vẫn còn, đòi hỏi hiểu biết và nỗ lực từ cả nhà sản xuất lẫn người sử dụng.
Honda tính hướng khi doanh số sụt giảm tại Trung Quốc

Honda tính hướng khi doanh số sụt giảm tại Trung Quốc

Cắt giảm sản lượng, thu hẹp quy mô sản xuất là một trong những phương án để Honda vượt qua những thách thức khi ghi nhận mức sụt giảm doanh số.
Sắp có cơ chế đột phá thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sắp có cơ chế đột phá thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Dự thảo sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ với nhiều cơ chế, chính sách mang tính đột phá, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo.
Những sản phẩm công nghệ độc lạ nhất tại AISC 2025

Những sản phẩm công nghệ độc lạ nhất tại AISC 2025

Không chỉ là những ý tưởng trên giấy, các sản phẩm công nghệ độc lạ tại AISC 2025 đã sẵn sàng để ứng dụng vào thực tế.
Chuyên gia quốc tế nhìn thấy tiềm năng AI tại Việt Nam

Chuyên gia quốc tế nhìn thấy tiềm năng AI tại Việt Nam

Với vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách phát triển khoa học - công nghệ tốt, Việt Nam đang hội tụ nhiều cơ hội về AI, bán dẫn.
Xe điện thúc đẩy tăng trưởng doanh số ô tô Indonesia

Xe điện thúc đẩy tăng trưởng doanh số ô tô Indonesia

Doanh số ô tô của Indonesia trong tháng 2/2025 đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 6/2023.
VinFast hợp tác chiến lược với ngân hàng quốc doanh Indonesia

VinFast hợp tác chiến lược với ngân hàng quốc doanh Indonesia

Trọng tâm của hợp tác là đầu tư, phát triển và cung cấp các giải pháp tài chính hỗ trợ hệ sinh thái xanh của VinFast.
Lý do doanh số ô tô Trung Quốc tăng trong 2 tháng đầu năm

Lý do doanh số ô tô Trung Quốc tăng trong 2 tháng đầu năm

Doanh số ô tô Trung Quốc tăng 1,3% trong hai tháng đầu năm nhờ chương trình trợ cấp khách hàng mở rộng, trong khi cuộc chiến giá xe điện thông minh đang diễn ra
Sản xuất ô tô: Apple

Sản xuất ô tô: Apple 'chịu thua', Xiaomi phát triển

Trong khi Apple đã "khai tử" dự án sản xuất ô tô, Xiaomi đã hoàn thành việc thiết kế chiếc sedan SU7 và ra mắt tại thị trường Trung Quốc.
Trung Quốc đạt bước tiến về phát triển

Trung Quốc đạt bước tiến về phát triển 'mặt trời nhân tạo'

Trung Quốc đạt bước tiến về phát triển "mặt trời nhân tạo" với một trong những hệ thống chủ chốt đạt tiêu chuẩn tiên tiến quốc tế về năng lực vận hành.
Facebook

Facebook 'khai tử' video livestream sau 30 ngày, người dùng hoang mang

Facebook gửi thông báo đến người dùng tại Việt Nam về việc sẽ xóa các video livestream sau 30 ngày kể từ ngày 3/7/2024. Điều này khiến người dùng hoang mang.
Bật mí cách Facebook giữ chân người dùng mạng xã hội

Bật mí cách Facebook giữ chân người dùng mạng xã hội

Trong các tính năng hiện đại, sàn thương mại điện tử Marketplace trở thành ưu điểm để Facebook giữ chân người dùng mạng xã hội, đặc biệt đối với giới trẻ.
Tự động hóa 100% thủ tục hải quan

Tự động hóa 100% thủ tục hải quan

Triển khai Nghị quyết 57, Cục Hải quan đã đạt nhiều thành tựu trong đầu tư hạ tầng, tự động hóa 100% thủ tục hải quan, số thu ngân sách điện tử đạt 98,4%...
Mobile VerionPhiên bản di động