Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định vào ngày 21/9 rằng Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm

Với những công cụ cần thiết và quyết tâm sẽ thay mặt các gia đình và doanh nghiệp Mỹ khôi phục sự ổn định giá cả, phản ứng ban đầu chậm chạp trước sự gia tăng lạm phát leo thang ở nền kinh tế Mỹ. Sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Washington của hội đồng thiết lập lãi suất quan trọng, ông Powell cũng báo hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng cường hơn nữa cuộc chiến chống lạm phát tăng cao trong những tháng tới.

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Sau khi xoay trục mạnh để bù đắp cho phản ứng chậm ban đầu trong việc giải quyết giá đang dao động gần mức cao nhất kể từ những năm 1980, cuộc họp ngày 20-21/9 của Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 3/4 điểm trong lần thứ ba liên tiếp. Đáng kể hơn, điều này ám chỉ rằng các đợt tăng giá tiếp theo sẽ xảy ra và lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2024. Lần tăng mới nhất của Fed đã thúc đẩy lãi suất ngắn hạn chuẩn, đóng vai trò là giá neo cho hầu hết các khoản vay tiêu dùng và kinh doanh ở Mỹ, lên phạm vi từ 3% đến 3,25% - mức cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và tăng từ gần 0 vào đầu năm nay. Các quan chức Fed cũng báo hiệu rằng, vào đầu năm 2023, họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục nâng lãi suất cao hơn nhiều so với dự kiến ​​tại cuộc đánh giá tháng 6.

Trong một tuyên bố ngày 21/9 sau cuộc họp kéo dài hai ngày ở Washington, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - ủy ban thiết lập lãi suất chính của Fed - nhắc lại rằng họ “rất chú ý đến rủi ro lạm phát”. Ban giám đốc ngân hàng trung ương cũng khẳng định rằng họ “dự đoán mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp,” và “cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”, điều mà ông Powell đã lặp lại nhiều lần trong các cuộc họp báo của mình.

Câu hỏi hóc búa về chính sách

Hành động của Fed theo sau một báo cáo của chính phủ Mỹ hồi đầu tháng 9 cho thấy lạm phát cao lan rộng hơn trong nền kinh tế, với giá thuê nhà và các dịch vụ khác tăng mặc dù giá xăng dầu đã giảm. Lạm phát đã đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm của Mỹ. Hai tháng sau, vào tháng 8, lạm phát vẫn ở mức 8,3%.

Tuy nhiên, để đạt được một phản ứng hiệu quả, vấn đề đối với các quan chức chính sách là sự nổi lên liên tục của thị trường việc làm Mỹ, vốn vẫn có khả năng phục hồi và với tỷ lệ thất nghiệp, ở mức 3,7%, vẫn thấp hơn mức mà hầu hết các nhà phân tích cho là bền vững về lâu dài. Sự thất bại của thị trường lao động trong việc dịu lại đã tạo thêm động lực cho một đường lối thắt chặt quyết liệt hơn tại ngân hàng trung ương Mỹ. Vì vậy, bằng cách tăng lãi suất đi vay, trong khi Fed làm cho việc vay mua nhà hoặc vay mua xe hoặc kinh doanh thậm chí còn tốn kém hơn và kết quả là người tiêu dùng và doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ cắt giảm chi tiêu, thì tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ sẽ phủ nhận mục tiêu này một cách hiệu quả.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất hơn nữa, dòng tiền chảy ra từ các thị trường mới nổi có khả năng tiếp tục, gây áp lực lên tiền tệ và thị trường ở các quốc gia như Ấn Độ. Các chỉ số chuẩn ở Ấn Độ đã giảm khi mở cửa giao dịch vào ngày 22/9 trong khi đồng Rupee có khả năng giảm thêm sau khi chạm mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ. Đồng rupee giao dịch mở cửa ở mức thấp kỷ lục 80,2850 mỗi đô la Mỹ, giảm so với mức 79,9750 của phiên trước đó. Các đồng tiền châu Á khác cũng mở cửa yếu hơn, với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống dưới 7,10 so với đồng đô la.

Tín hiệu của Fed

Các nhà giao dịch trên khắp các thị trường đã tìm kiếm các dấu hiệu kể từ đầu năm nay rằng Fed có thể quyết liệt hơn trong việc rút lại các biện pháp kích thích đã mang lại lợi nhuận cho thị trường chứng khoán trên các khu vực. Các dự báo mới để đối phó với quỹ đạo lạm phát đang được coi là một động thái dứt khoát nhằm giải quyết vấn đề đảo ngược chính sách tiền tệ mở rộng của ngân hàng trung ương được đưa ra vào đầu năm 2020 để tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh bùng phát Covid-19. Một phần của sự hỗ trợ này là dưới hình thức chương trình mua trái phiếu bất thường, nhằm giảm lãi suất dài hạn và thúc đẩy việc vay và chi tiêu nhiều hơn của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hành động ngăn chặn lạm phát của Fed được đưa ra trong bối cảnh chỉ trích rằng ngân hàng trung ương Mỹ đã tụt lại phía sau đường cong về lạm phát. Ông Powell và các quan chức Fed khác cho đến đầu năm nay vẫn cho rằng lạm phát ở Mỹ chỉ là một vấn đề tạm thời liên quan đến các vấn đề chuỗi cung ứng. Giá đã tăng vọt kể từ đó và luôn ở mức cao, một phần do các yếu tố bên ngoài, bao gồm cuộc chiến ở Ukraine và việc Covid-19 tiếp tục đóng cửa tại các trung tâm sản xuất chính của Trung Quốc.

Các tác động đến thị trường

Giống như các ngân hàng trung ương khác, khi Fed của Mỹ thực hiện chính sách tiền tệ, nó ảnh hưởng chủ yếu đến việc làm và lạm phát bằng cách sử dụng các công cụ chính sách để kiểm soát tính khả dụng và chi phí tín dụng trong nền kinh tế. Công cụ chính của Fed trong chính sách tiền tệ là lãi suất quỹ liên bang, những thay đổi trong đó ảnh hưởng đến các lãi suất khác - từ đó ảnh hưởng đến chi phí đi vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, cũng như các điều kiện tài chính rộng hơn. Ngoài ra, chương trình mua trái phiếu, còn được gọi là nới lỏng định lượng, được đưa ra vào năm 2020 như một biện pháp đặc biệt nhằm giúp thị trường tài chính và nền kinh tế chống lại tác động của đại dịch. Fed không đơn độc trong ý định tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố nhiều đợt tăng lãi suất kể từ tháng 12 năm ngoái, lần đầu tiên đẩy lãi suất chuẩn lên hơn 1% kể từ năm 2009. Úc, Brazil và Canada cũng đã tăng lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng theo sau với tăng 0,75 điểm phần trăm.

Tại Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (một điểm cơ bản bằng một phần trăm điểm phần trăm) trong đợt xem xét chính sách sắp tới vào cuối tháng này. Upasana Chachra, nhà kinh tế trưởng Ấn Độ tại Morgan Stanley, cho biết rằng trước đó đã dự kiến ​​mức tăng 0,35 điểm phần trăm nhưng "lạm phát cố định và lập trường cứng rắn tiếp tục của các ngân hàng trung ương thị trường phát triển đảm bảo tiếp tục tăng lãi suất." Tăng lãi suất là công cụ chính sách tiền tệ chính được các ngân hàng trung ương sử dụng để giải quyết các đợt lạm phát lẻ tẻ. Khi lãi suất tăng lên trong nền kinh tế, thì việc đi vay sẽ trở nên đắt đỏ hơn; do đó các hộ gia đình ít có xu hướng mua hàng hóa và dịch vụ, và các doanh nghiệp không thích vay vốn để mở rộng, mua thiết bị hoặc đầu tư vào các dự án mới.

Việc giảm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ sau đó sẽ làm giảm tiền lương và các chi phí khác, khiến lạm phát tăng cao trong tầm kiểm soát. Mặc dù mối liên hệ của chính sách tiền tệ với lạm phát và việc làm không trực tiếp hoặc tức thời, nhưng chính sách tiền tệ là một yếu tố chính trong việc giải quyết giá. Về mặt lý thuyết, tín hiệu tăng lãi suất chính sách ở Mỹ sẽ là một tiêu cực đối với các nền kinh tế thị trường mới nổi, đặc biệt là từ góc độ thị trường nợ. Các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ có xu hướng lạm phát cao hơn và do đó, lãi suất cao hơn so với các nước phát triển. Do đó, các nhà đầu tư, bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài, có xu hướng vay ở Mỹ với lãi suất thấp hơn tính theo đồng đô la và đầu tư số tiền đó vào trái phiếu của các quốc gia như Ấn Độ bằng đồng rupee để kiếm lãi suất cao hơn.

Lãi suất tăng mạnh hơn dự kiến ​​ở Mỹ có thể có tác động ba mũi nhọn. Khi Fed tăng lãi suất chính sách của mình, chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia thu hẹp, do đó khiến các quốc gia như Ấn Độ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với giao dịch thương mại tiền tệ. Tín hiệu lãi suất cao của Fed cũng đồng nghĩa với việc giảm động lực tăng trưởng ở Mỹ, đây có thể là tin tức tiêu cực đối với tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là khi Trung Quốc đang quay cuồng dưới tác động của khủng hoảng bất động sản và suy thoái do đóng cửa. Lợi nhuận cao hơn trên các thị trường nợ của Mỹ cũng có thể gây ra sự xáo trộn trong thị trường chứng khoán mới nổi, làm giảm sự nhiệt tình của các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra còn có một tác động tiềm tàng đến thị trường tiền tệ, bắt nguồn từ dòng tiền chảy ra.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tài chính ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO đã thông báo cho chỉ huy khối quân sự rằng Nga đang chuẩn bị thử nghiệm phương tiện không người lái dưới nước Poseidon.
Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lính sĩ dự bị nước này buộc phải hoàn thành các bài huấn luyện bổ sung, trước khi được gửi tới chiến trường ở Ukraine.
Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Ngay đầu tháng 10, các hãng vận tải đường biển được cho là đã hủy hàng chục chuyến tàu chở hàng trên tuyến thương mại đông đúc nhất từ châu Á sang Mỹ.
ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

Ngày 3/10, Chính phủ Campuchia đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Kết nối ASEAN lần thứ 13 tại Phnom Penh và nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN bền vững.
Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Lịch sử hải quân thế giới sẽ không thể thành công nếu không có những tàu chiến thiết giáp hạm huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Châu Á đã đưa ra các quy định mới về quảng cáo cho các công ty tiền điện tử sau khi ngành công nghiệp này chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov), hướng tiến công bị chặn đứng.
Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine đã thi hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc không tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga.
Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

ASEAN phải tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử toàn cầu.
Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Chiều hôm 3/10, quân đội Ukraine đã có thể tiến vào lãnh thổ của các khu định cư Borovaya và Shiykovka, qua đó tiếp cận biên giới Luhansk khoảng 7km.
Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kiện hãng tin CNN tội phỉ báng, vu khống và đòi bồi thường 475 triệu USD.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tăng cường tiến công ở phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine,…
Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Một cảnh sát trưởng Indonesia và 9 sĩ quan đã bị cách chức ngày 3/10 và 18 người khác đang bị điều tra trách nhiệm trong vụ xả hơi cay trong vụ thảm họa bóng đá
Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Với tình trạng lạm phát năng lượng diễn ra rầm rộ, liệu dự trữ năng lượng tại châu Âu có đủ để tồn tại qua mùa đông mà không gặp quá nhiều tổn thất hay không?
Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nếu bị cắt điện, hệ thống điện thoại di động ở châu Âu có thể tê liệt vào mùa đông này.
Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC CEO 2022 sẽ được tổ chức trực tiếp từ ngày 16-18/11 tại Thái Lan.
Thảm kịch sân cỏ ở Indonesia: Liệu có vi phạm các nguyên tắc FIFA qui định?

Thảm kịch sân cỏ ở Indonesia: Liệu có vi phạm các nguyên tắc FIFA qui định?

Cảnh sát Indonesia đang phải đối mặt với áp lực về việc quản lý đám đông trong thảm họa SVĐ Kanjuruhan tối ngày 01/10, nơi ít nhất làm 174 người thiệt mạng.
“Cơn bĩ cực” năng lượng khiến các công ty dược phẩm châu Âu ngừng sản xuất một số loại thuốc gốc

“Cơn bĩ cực” năng lượng khiến các công ty dược phẩm châu Âu ngừng sản xuất một số loại thuốc gốc

Các công ty dược phẩm của châu Âu đã cảnh báo họ có thể ngừng sản xuất 1 số loại thuốc gốc giá rẻ do chi phí điện tăng cao và đang kêu gọi cải tổ cách định giá.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Một số thông tin về chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông; Tổng thống Zelensky đặt mục tiêu ở Donbass.
Thảm hoạ bóng đá ở Indonesia: Vì sao cuộc ẩu đả khiến 174 người chết?

Thảm hoạ bóng đá ở Indonesia: Vì sao cuộc ẩu đả khiến 174 người chết?

Ngày 2/10, tại Indonesia đã xảy ra 1 trong những sự kiện thể thao chết chóc nhất thế giới, khi số người chết tại trận đấu bóng đá ở Indonesia tăng lên 174 người
Lạm phát khu vực đồng euro tăng kỷ lục lên tới hai con số

Lạm phát khu vực đồng euro tăng kỷ lục lên tới hai con số

Giá tiêu dùng ở Eurozone đã tăng vọt lên mức kỷ lục 10% trong tháng 9, khi lạm phát lên tới hai con số do giá năng lượng tăng vọt do cuộc chiến Ukraine.
Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ đồng yên

Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ đồng yên

Nhật Bản đã chi 2,84 tỷ yên (tương ứng 19,7 tỷ USD) trong sự can thiệp mới nhất để ngăn chặn đà lao dốc của đồng yên.
Các nhà quản lý cảnh báo châu Âu đối mặt rủi ro nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ

Các nhà quản lý cảnh báo châu Âu đối mặt rủi ro nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ

Các cơ quan quản lý tiền tệ hàng đầu của châu Âu đã đưa ra cảnh báo chưa từng có về "rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính".
Tin vui với đường ống Nord Stream

Tin vui với đường ống Nord Stream

Ngày 1/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, đường ống Nord Stream 2 dường như đã ngừng rò rỉ, đường ống Nord Stream 1 vẫn tiếp tục đổ lượng nhiên liệu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động