Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:41

Quyền sở hữu trí tuệ cho DNNVV: Lộ trình phát triển trong những giai đoạn bất định

16:36 | 21/05/2021
Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là xương sống và là động lực của nền kinh tế toàn cầu. Một nghiên cứu do Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (European Union Intellectual Property Office, EUIPO) và Cơ quan Sáng chế châu Âu (European Patent Office, EPO) phối hợp thực hiện vào năm 2021 ước tính rằng, các DNNVV sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) có doanh thu trên mỗi nhân viên cao hơn 68% so với những doanh nghiệp không sở hữu quyền SHTT.

Hiện nay, bên cạnh những thách thức, Covid-19 cũng mang lại cơ hội để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên nhiều bình diện. Quyền SHTT dần trở thành một tài sản doanh nghiệp thiết yếu khi việc vi phạm SHTT trong môi trường trực tuyến ngày càng tăng.

Quyền sở hữu trí tuệ cho DNNVV: Lộ trình phát triển trong những giai đoạn bất định

Bà My Holland - người sáng lập và là Giám đốc điều hành của EQuest Asia. Bà nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của quyền SHTT cũng như giá trị của quyền này với vai trò là một tài sản của doanh nghiệp. EQuest Asia đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2018. Sau khi giành được giải thưởng danh giá ‘Eurocham 2020: Doanh nghiệp Xuất sắc nhất Việt Nam’ (2020), công ty ngày càng được chú ý nhiều hơn dẫn đến tình trạng “các công ty khác thường tìm cách bắt chước phương pháp và cách tiếp cận của chúng tôi. Điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng chúng tôi sở hữu ý tưởng, khái niệm và rằng chúng tôi là những người tạo ra ý tưởng ban đầu”, bà My Holland giải thích. Nhìn chung, quyền SHTT đã giúp bảo vệ hoạt động kinh doanh của công ty khi Equest Asia đang trong quá trình chuyển đổi các dịch vụ đào tạo và cung cấp dịch vụ sang hình thức trực tuyến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với một số DNNVV, việc đăng ký quyền SHTT phải trải qua rất nhiều các thủ tục hành chính. Về vấn đề này, theo lời chia sẻ của ông Benoît Tardy, Cố vấn Kinh doanh SHTT của Văn phòng Hỗ trợ SHTT cho DNNVV tại Đông Nam Á, “Chiến lược SHTT tốt nhất là biết và hiểu rõ tài sản của bạn, xác định loại quyền SHTT có thể bảo vệ doanh nghiệp của bạn và sau đó kết hợp các lớp bảo vệ khác nhau.”

Tiago Guerreiro, lãnh đạo Dự án IP Key Đông Nam Á (ĐNA), một dự án do EU tài trợ nhằm hỗ trợ bảo vệ và thực thi quyền SHTT trên khắp Đông Nam Á, nói rằng “Cách tiếp cận chủ động là cần thiết để bảo vệ ý tưởng cốt lõi của các DNNVV thông qua quyền SHTT, nhằm tạo điều kiện xây dựng các doanh nghiệp mạnh hơn, cạnh tranh hơn và có khả năng phục hồi, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế phát triển ổn định trở lại trong tương lai.”

Cho đến hiện nay, hệ thống bảo hộ quyền SHTT của Việt Nam đã được hình thành tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực tế việc thực thi quyền SHTT còn nhiều hạn chế. Cụ thể, Việt Nam đang thiếu các cố vấn và nhà thẩm định được đào tạo bài bản về quyền SHTT. Do vậy, sự cố vấn từ Văn phòng Hỗ trợ SHTT và dự án IP Key Đông Nam Á là vô cùng cần thiết tại thị trường hiện nay vì vấn đề đặt ra là cần có một định hướng rõ ràng, hiệu quả nhằm nâng cao hiệu lực của việc thực thi quyền SHTT trong thực tế đối với các DNNVV.

Hà My