Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 15:26

Quỹ Trợ vốn: Không vì mục đích lợi nhuận

19:00 | 22/04/2020
Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ Trợ vốn) đã thực sự trở thành điểm tựa tin cậy, mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng ngàn CNVCLĐ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, năm 2019, quỹ đã giải ngân 43.220 triệu đồng cho 2.154 lượt đoàn viên vay vốn. Riêng quý I/2020, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân trực tiếp 21.250 triệu đồng, giải quyết cho 1.069 đoàn viên, CNVCLĐ tại 50 công đoàn cơ sở (CĐCS) vay vốn. Đặc biệt, nguồn vốn được bổ sung năm 2020 đã được giải ngân hoàn thành ngay trong tháng 1/2020. Trong đó, vay sản xuất, kinh doanh (SXKD), cải thiện thu nhập có 677 người với 13.54 tỷ đồng. Ngoài ra, CNVCLĐ còn sử dụng vốn vay để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa cải tạo nhà… từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

quy tro von khong vi muc dich loi nhuan
Thủ tục vay vốn được hoàn thiện, chặt chẽ, thuận tiện

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, hồ sơ, thủ tục vay vốn của quỹ ngày càng được hoàn thiện, chặt chẽ, thuận tiện cho người vay vốn. Công tác giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng, tiền mặt được trao trực tiếp đến tận tay người vay tại CĐCS, có sự chứng kiến của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Đồng thời, công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại cơ sở được quỹ tăng cường nhằm đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích.

Năm 2019, Quỹ Trợ vốn đã tăng cường công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại 83 CĐCS với 208 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ. Quý I/2020, quỹ đã tiến hành kiểm tra sau vay vốn tại 46 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ thuộc 15 CĐCS và 5 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các thành viên vay vốn từ quỹ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, có hiệu quả. "Nguồn vốn vay đã giúp các gia đình tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn thành phố"- ông Nguyễn Mạnh Cường cho hay.

Theo quy định của quỹ, mọi thành viên vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay. Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng. Với sản phẩm tiết kiệm bắt buộc này sẽ giúp người vay vốn nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn. Bởi với 1% trên tổng số vốn vay chính là điều kiện vật chất để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình. Cụ thể, năm 2019, quỹ đã tổ chức 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho 169 CNVCLĐ và con CNVCLĐ tham gia vay vốn, đồng thời trao hỗ trợ cho 30 đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tham gia vay vốn có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân, với tổng số tiền trao tặng trong năm là 128,6 triệu đồng. Gần đây nhất, trong dịp Tết Canh Tý năm 2020, Quỹ Trợ vốn đã rà soát, lựa chọn 15 trường hợp người vay vốn là đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao hỗ trợ với số tiền 15 triệu đồng.

Năm 2020, Quỹ Trợ vốn đặt mục tiêu phấn đấu tăng số lượng đoàn viên, CNVCLĐ được vay vốn đạt 25-30%, thí điểm triển khai sản phẩm vay vốn hỗ trợ học nghề tại một số CĐCS nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu chăm lo, giúp đoàn viên, CNVCLĐ có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Hoàng Lan