Quy hoạch nguồn điện: Nhìn lại cơ cấu điện của thế giới

Điện năng là nguồn động lực, nguồn năng lượng cho các thiết bị và trong sản xuất cũng như đời sống của con người. Khi xã hội ngày càng phát triển, việc quy hoạch nguồn điện bền vững, bảo đảm yếu tố cân bằng và phù hợp với mỗi nền kinh tế càng đặt ra thách thức cấp bách, có tính thời sự cao đối với các quốc gia.

Tổng quan cơ cấu điện thế giới

Lịch sử điện phát triển từ rất lâu đời và phức tạp, với vô số cột mốc công nghệ, khái niệm và kỹ thuật. Tiếp cận điện năng phổ cập là một mục tiêu phát triển quan trọng và là trọng tâm của một số sáng kiến ​​toàn cầu quan trọng của Liên hợp quốc (LHQ). Theo báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), tổng sản lượng điện toàn cầu năm 2020 của thế giới là 26,8 triệu GWh, trong đó các quốc gia sản xuất điện lớn nhất thế giới lần lượt là Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản...

Quy hoạch nguồn điện: Nhìn lại cơ cấu điện của thế giới
Ảnh minh họa

Về sản lượng điện bình quân đầu người năm 2020 (kWh/người): Của toàn thế giới là 3.424, giảm so với năm 2019 khoảng 2,0%. Trong đó, Bắc Mỹ: 10.500 (cao gấp gần 3,1 lần bình quân của thế giới); Nam và Trung Mỹ: 2.444; châu Âu: 5.701; các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia độc lập (CIS): 5.661; Trung Đông: 4.847; châu Phi: 631; châu Á-Thái Bình Dương: 3.040; các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD): 7.673; ngoài OECD: 2.479; EU: 6.223.

Trong số các nước đại diện, 10 nước có sản lượng điện bình quân đầu người cao nhất gồm (kWh/người): Na Uy 28.379, Kuwait 17.420, Qatar 17.378, Canada 16.988, Thụy Điển 16.705, UAE 13.929, Mỹ 12.913, Phần Lan 12.410, Hàn Quốc 11.193. Ngược lại, còn rất nhiều nước sản lượng điện bình quân đầu ngưới rất thấp (<1.000 kWh/người) như: Bangladesh 538, Pakistan 618, Sri Lanka 788, Philippines 923, v.v... và nhiều nước ở châu Phi thấp dưới 500 kWh/người, chính vì vậy, còn bình quân đầu người của châu Phi chỉ đạt 631 kWh/người.

Trong khi đó, theo báo cáo thường niên của Ember - tổ chức phi lợi nhuận và độc lập chuyên về tư vấn về khí hậu và năng lượng của Anh, năm 2021 chứng kiến ​​mức tăng hằng năm lớn nhất được ghi nhận là 1.414TWh trong nhu cầu điện toàn cầu, tăng 5,4% so với năm trước đó. Các nguồn phổ biến để sản xuất điện trên thế giới vẫn là nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên), năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo (thủy điện, gió, mặt trời)...

Đặc biệt, Ember ghi nhận trong thập kỷ vừa qua, tổng sản lượng điện từ gió và mặt trời tăng trưởng trung bình 20%/năm, một kỷ lục khá ấn tượng. Năng lượng gió và mặt trời là những nguồn điện sạch phát triển nhanh nhất khi lần đầu tiên vào năm 2021 tạo ra hơn một phần mười (10,3%) điện năng toàn cầu, tăng từ 9,3% vào năm 2020 và gấp đôi so với năm 2015 khi Thỏa thuận khí hậu Paris được ký kết (4,6%).

Các nguồn điện sạch kết hợp đã tạo ra 38% điện năng trên thế giới vào năm 2021, nhiều hơn cả than đá (36%). Năm mươi quốc gia hiện đã vượt qua mốc 10% điện gió và mặt trời, với 7 quốc gia mới vào năm 2021: Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Argentina, Hungary và El Salvador. Ba quốc gia Hà Lan, Australia và Việt Nam đã chuyển hơn 8% tổng nhu cầu điện từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng gió và mặt trời chỉ trong hai năm 2019-2020.

“Đã đến thời kỳ của điện gió và điện mặt trời. Quá trình cải cách hệ thống năng lượng hiện có đã bắt đầu. Trong thập kỷ này, tiến trình này cần được triển khai với tốc độ cực nhanh để đảo ngược sự gia tăng khí thải toàn cầu và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”, ông Dave Jones, lãnh đạo toàn cầu của Ember, nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhu cầu điện đã phục hồi sau khi giảm đáng kể vì đại dịch Covid-19, khi tăng cao nhất từ ​​trước đến nay về mặt tuyệt đối là 1.414 TWh từ năm 2020 đến năm 2021. Nhiều nền kinh tế tiên tiến đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch sau khi giảm vào năm 2020, nhưng tăng trưởng thực sự nhất phải kể đến châu Á, chủ yếu là do tăng trưởng kinh tế. Đơn cử, Trung Quốc chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất, với nhu cầu điện năm 2021 cao hơn tới 13% so với năm 2019.

Thừa nhận vai trò quan trọng của điện trong việc chống đói nghèo toàn cầu nói chung, LHQ đặt mục tiêu đạt được khả năng tiếp cận năng lượng toàn dân vào năm 2030, thông qua sáng kiến ​​“Năng lượng bền vững cho tất cả mọi người”. Một số khu vực trên thế giới vẫn chưa đạt được khả năng tiếp cận điện năng phổ cập, đáng chú ý nhất là khu vực châu Phi cận Sahara.

Theo một số liệu của Ngân hàng Thế giới, chỉ có 15% nông thôn và 35% tổng dân số ở khu vực này được sử dụng điện. Hơn nữa, sự thiên vị thành thị trong điện khí hóa được đo bằng tỷ lệ giữa điện khí hóa nông thôn và thành thị ở châu Phi cận Sahara lớn hơn 3 lần so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Trong khi đó, Nam Á, khu vực có số liệu tiếp cận điện năng thấp thứ hai trên thế giới, có tỷ lệ điện khí hóa nông thôn cao gấp 4 lần khu vực cận Sahara của châu Phi.

Nhu cầu quy hoạch nguồn điện

Việc kiểm soát nguyên liệu thô và mua sắm năng lượng từ lâu đã trở thành yếu tố then chốt trong sự phát triển của các nền văn minh. Sự phát triển của than, khí đốt và xăng dầu làm nhiên liệu đã có tác động to lớn đến xã hội, trong đó có cả địa chính trị. Sự mở rộng đáng kể trong sản xuất, phân phối và sử dụng năng lượng đã làm dấy lên những lo ngại về môi trường như giới hạn dự trữ nhiên liệu hóa thạch, ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu liên quan đến sản xuất và sử dụng năng lượng, nhu cầu về các nguồn năng lượng bền vững hơn và tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Ngành điện đang trải qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng trong tất cả các phân đoạn của chuỗi giá trị, nhưng đặc biệt là ở phần cuối của mạng lưới phân phối và phía khách hàng. Những tiến bộ công nghệ trong các tòa nhà năng lượng tự tạo, lưu trữ, microgrid và không có mạng lưới điện hứa hẹn sẽ biến nhiều người tiêu dùng thành những nhà tiêu dùng (người chế tạo và tiêu dùng sản phẩm).

Người ta thường cho rằng tiếp cận điện năng là điều kiện tiên quyết quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh các nước đang phát triển, điều này đã được chứng minh là có liên quan đến tỷ lệ biết chữ cao hơn, cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe, nâng cao cơ hội việc làm và nâng cao năng suất.

Quy hoạch điện, hay nói chung là quy hoạch năng lượng, đã được xác định ở nhiều mức độ toàn diện khác nhau. Lập kế hoạch năng lượng được coi là một quá trình chỉ hướng đến việc tìm kiếm một tổ hợp cung cấp tối ưu, thường là tối thiểu về chi phí cho một nhu cầu tập trung hoặc phi tập trung nhất định.

Tuy nhiên, có một thực tế là không có nước nào có cơ cấu nguồn điện giống nhau từ các nguồn nhiên liệu. Cơ cấu nguồn điện của từng nước tùy thuộc vào trình độ phát triển kinh tế và tiềm năng các nguồn tài nguyên năng lượng sẵn có trong nước cũng như khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên năng lượng ở nước ngoài của mỗi nước. Mỗi nước có một cơ cấu hợp lý phù hợp với hoàn cảnh, đặc điểm của mình trong từng giai đoạn theo hướng đảm bảo sao cho tối ưu về mặt kinh tế, sự ổn định, an toàn của hệ thống điện và bền vững về môi trường.

Ngay cả khi lượng phát thải than và điện đạt mức cao nhất mọi thời đại, thì vẫn có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy quá trình chuyển đổi điện toàn cầu đang diễn ra tốt đẹp. Nhiều gió và năng lượng mặt trời đang được thêm vào lưới hơn bao giờ hết. Và không chỉ ở một vài quốc gia, mà trên toàn thế giới. Giúp thế giới nhận thấy vai trò của điện sạch là cần thiết để loại bỏ dần tất cả nhiên liệu hóa thạch, đồng thời giúp tăng cường an ninh năng lượng.

Nhưng với giá khí đốt cao liên tục trong bối cảnh xung đột giữa Nga với Ukraine, nên xuất hiện nguy cơ tái phát dùng than, đe dọa mục tiêu khí hậu toàn cầu. Điện sạch bây giờ cần phải được xây dựng ở quy mô hiện thực, khả thi và đã đến lúc thế giới cần cần nhanh chóng chuyển sang sử dụng điện sạch 100%. Nếu những xu hướng này có thể được nhân rộng trên toàn cầu và duy trì, ngành điện sẽ đi đúng hướng để đạt mục tiêu giữ mức tăng nhiệt ở ngưỡng 1,5 độ C.

Theo lộ trình phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của IEA, để có thể nắm trong tay mục tiêu này, điện gió và điện mặt trời cần đạt mốc 40% điện năng toàn cầu vào năm 2030, trong khi điện than cần giảm từ 36% xuống chỉ còn 8%.

Ngành điện trên toàn thế giới đang cố gắng giải quyết nhiều thách thức, bao gồm đa dạng hóa phát điện, triển khai tối ưu tài sản, đáp ứng nhu cầu, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon. Rõ ràng là những vấn đề quan trọng như vậy không thể được giải quyết trong giới hạn của mạng lưới điện hiện có. Lượng khí thải CO2 của ngành điện năm 2021 đã tăng lên mức kỷ lục mọi thời đại, xô đổ kỷ lục trước đó là năm 2018 với 3%.

Cụ thể, tăng 7% vào năm 2021 (778 triệu tấn) - mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ năm 2010 và mức tăng tuyệt đối lớn nhất từ ​​trước đến nay. Mức tăng 7% sau khi giảm chỉ 3% vào năm 2020, khiến lượng khí thải tăng cao hơn so với trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. IEA cảnh báo rằng lượng khí thải từ điện sẽ cần phải giảm 55% vào năm 2030 nếu thế giới hy vọng hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và mong muốn thế giới “không carbon” vào năm 2050.

Trần Minh Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quy hoạch điện VIII

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Nguyên: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tham gia tiết kiệm điện

Thái Nguyên: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tham gia tiết kiệm điện

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện.
Bình Định: Loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện

Bình Định: Loạt giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục trong mùa khô và cả năm 2023 thì việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để tiết kiệm là rất cần thiết.
Đường dây 500kV Bắc - Nam mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống truyền tải quốc gia

Đường dây 500kV Bắc - Nam mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống truyền tải quốc gia

29 năm đã trôi qua, đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 luôn làm tốt sứ mệnh lịch sử của mình, tạo tiền đề mở rộng và hiện đại hoá hệ thống điện quốc gia.
Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN nói gì?

Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN nói gì?

Với việc EVN tăng giá điện lên 3% và giá điện sinh hoạt có 6 bậc , dư luận gần đây quan tâm đến vấn đề này, kiến nghị làm rõ.
Chính phủ ban hành danh mục các thiết bị năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ

Chính phủ ban hành danh mục các thiết bị năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ

Chính phủ vừa ban hành danh mục, lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Hội thảo quốc tế chuyển đổi năng lượng công bằng và mục tiêu phát triển bền vững

Hội thảo quốc tế chuyển đổi năng lượng công bằng và mục tiêu phát triển bền vững

Chiều 26/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế chuyển đổi năng lượng công bằng và mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.
Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp phải đảm bảo 3 nguyên tắc

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, đến thời điểm hiện tại (26/5) mới có 5 dự án NLTT đủ hồ sơ để huy động, việc xử lý phải đảm bảo 3 nguyên tắc.
Cập nhật thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá

Cập nhật thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin cập nhật thủ tục các dự án năng lượng tái tạo thực hiện đàm phán giá mua điện đến 10h ngày 26/5/2023.
Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất

Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất

Bộ Công Thương thông tin mới nhất về tình hình đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp và vấn đề nhập khẩu điện từ nước ngoài.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được gần 1,14 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được gần 1,14 triệu kWh

Tính từ ngày 16/5/2023 tới nay tổng sản lượng tiết kiệm điện là 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh.
Loạt hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, nguy cơ thiếu điện

Loạt hồ chứa thuỷ điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, nguy cơ thiếu điện

Suốt nhiều tháng liền xảy ra khô hạn bất thường, loạt hồ chứa của các nhà máy thủy điện ở Nghệ An xuống mực nước chết, sản lượng phát điện chỉ đạt từ 30 - 50%.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

Điều khiển và bảo vệ tập trung: Giải pháp thông minh mới cho các trạm điện phân phối

Để giúp vận hành quản lý trạm phân phối dễ dàng, ABB ra mắt tại Việt Nam Giải pháp Bảo vệ, Điều khiển Trạm điện phân phối Kỹ thuật số ABB AbilityTM SSC600.
Quảng Trị: Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện

Quảng Trị: Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản chỉ đạo công tác đẩy mạnh tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
Không gian phát triển mới cho ngành năng lượng

Không gian phát triển mới cho ngành năng lượng

Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra không gian phát triển cho ngành năng lượng Việt Nam.
Nhiệt điện Hải Phòng: Đảm bảo sản xuất điện ổn định trong mùa khô 2023

Nhiệt điện Hải Phòng: Đảm bảo sản xuất điện ổn định trong mùa khô 2023

Trước tình hình sản xuất điện gặp khó khăn, hiện Công ty CP nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực sản xuất, cung ứng điện ổn định trong mùa khô 2023.
Tiết kiệm gần 1,5 triệu kWh: Hiệu quả từ các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm gần 1,5 triệu kWh: Hiệu quả từ các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Mỗi năm Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa) tiết kiệm được gần 1,5 triệu kWh thông qua các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả.
Ninh Bình tăng cường công tác tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng 2023

Ninh Bình tăng cường công tác tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng 2023

Trước nhu cầu điện tăng cao trong khi sản xuất điện đang gặp nhiều khó khăn, Công ty Điện lực Ninh Bình đã tăng cường công tác truyền thông tiết kiệm điện.
Long An bác thông tin tìm chủ đầu tư mới cho hai dự án nhà máy điện

Long An bác thông tin tìm chủ đầu tư mới cho hai dự án nhà máy điện

Sở Công Thương Long An khẳng định một số trang mạng đăng tải thông tin không chính xác về dự án Nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt

TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện với phương châm “tinh thần tiết kiệm triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt”.
Đại biểu Quốc hội lý giải lý do cần có Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong Luật Giá (sửa đổi)

Đại biểu Quốc hội lý giải lý do cần có Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong Luật Giá (sửa đổi)

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm cho rằng Quỹ bình ổn giá là công cụ giúp quản lý nhà nước, góp phần kiểm soát lạm phát và bình ổn kinh tế vĩ mô.
EVNNPC sẽ mua điện từ Trung Quốc qua đường dây 110kV Thâm Câu - Móng Cái

EVNNPC sẽ mua điện từ Trung Quốc qua đường dây 110kV Thâm Câu - Móng Cái

Ngày 22/5, Công ty Lưới điện Quảng Tây (Trung Quốc) đã nhất trí với phương án mua bán điện qua đường dây 110kV Thâm Câu-Móng Cái do phía Việt Nam đề xuất.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc

Chiều 22/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trực tiếp chủ trì Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động