Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 21:12

Quốc hội ngày càng gần dân, đổi mới trong cách thức tổ chức, giám sát

20:20 | 20/07/2021
Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 20/7, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời nhận định, hoạt động của Quốc hội ngày càng gần dân, cởi mở, đổi mới trong cách thức tổ chức, giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hoàn thiện toàn diện, đồng bộ thể chế phát triển đất nước

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV: Tiền đề, động lực quan trọng cho cả nhiệm kỳ

Chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch

Với vai trò là chuyên gia y tế, Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, cho biết, ông hết sức yên tâm về công tác phòng chống dịch tại kỳ họp này. Trước kỳ họpp, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản yêu cầu tất cả đại biểu Quốc hội tiêm phòng, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K. Lực lượng phục vụ kỳ họp, kể cả phóng viên báo chí và bộ phận phục vụ tại các khách sạn lưu trú của đại biểu Quốc hội cũng đều được yêu cầu tiêm phòng đầy đủ. Ngoài ra, đội ngũ y tế cũng luôn sẵn sàng túc trực để chuẩn bị cho mọi tình huống.

Bên cạnh đó, Văn phòng Quốc hội cũng đã yêu cầu tất cả các đại biểu khi về họp phải xét nghiệm đủ 3 lần, riêng với những địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 thì phải xét nghiệm thêm 2 lần khi về Hà Nội. Đặc biệt, các đại biểu này cũng được bố trí ở khách sạn riêng, đi xe riêng, đi lối riêng vào Quốc hội, ngồi họp ở khu vực riêng để bảo đảm phòng, chống dịch. Tại điểm họp cũng làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, kỳ họp thứ nhất được tổ chức vào thời điểm dịch bệnh căng thẳng, số lượng người mắc tăng nhanh, dịch lan rộng. Việc Quốc hội vẫn quyết tâm tổ chức cuộc họp tập trung là quyết tâm có tính trách nhiệm cao. Đây là kỳ họp đặc biệt, hầu hết các vấn đề đều được quyết định tại nghị trường nhất là việc bầu các vị trí quan trọng của Nhà nước.

Quốc hội ngày càng gần dân, đổi mới trong cách thức tổ chức, giám sát
Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội

Theo đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Duy - Đoàn Yên Bái, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan đã triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, mỗi một đại biểu cũng như cán bộ tham gia phục vụ kỳ họp đều ý thức và tuân thủ rất nghiêm các biện pháp theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ.

“Hy vọng với tất cả những biện pháp đồng bộ đó thì kỳ họp sẽ diễn ra tuyệt đối an toàn, chúng ta sẽ thực hiện thành công công tác phòng chống dịch bệnh để đóng góp vào thành công chung của kỳ họp” - đại biểu Đỗ Đức Huy bày tỏ.

Chia sẻ thêm với phóng viên, đại biểu Hồ Thị Minh - đoàn Quảng Trị cho rằng: Chúng ta thấy, ngay từ đầu kỳ họp thứ nhất, trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với dịch Covid-19 hết sức phức tạp, tuy nhiên để chuẩn bị cho kỳ họp ngay từ trước khi kỳ họp diễn ra, tôi đánh giá công tác chuẩn bị của văn phòng Quốc hội tổ chức rất tốt.

“Phải xác định rằng chúng ta phải thực hiện được nhiệm vụ kép, vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng, chống dịch. Vì thế, việc họp của các đại biểu Quốc hội vẫn phải diễn ra nhưng công tác phòng chống dịch bệnh cũng phải làm tốt. Đó là nhiệm vụ mà ngay từ đầu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xác định rất rõ và mỗi đại biểu cũng xác định rất rõ nhiệm vụ của mình” - đại biểu Hồ Thị Minh cho hay.

Do ảnh hưởng của dịch, chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV cũng được rút ngắn 5 ngày so với dự kiến ban đầu. “Mặc dù chương trình phải rút ngắn 5 ngày nhưng chúng tôi phải tăng cường làm việc cả hai ngày thứ 7. Điều này cũng là một trong những áp lực với các đại biểu, bởi với khối lượng công việc rất lớn, hầu như đại biểu phải làm việc ở cường độ cao, làm việc cao hơn” - đại biểu Hồ Thị Minh thông tin.

Tin tưởng, kỳ vọng ở Quốc hội khoá mới

Đánh giá về công tác nhân sự khoá mới, đại biểu Hồ Thị Minh tin tưởng rằng các đại biểu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi, thời gian họp rút ngắn thì đại biểu sẽ phải tập trung đọc tài liệu nhiều hơn, làm sao để đảm bảo chất lượng trong các buổi thảo luận tổ, thảo luận nghị trường.

“Với sự quyết tâm nỗ lực của các đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ sẽ cùng với Quốc hội đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra của Quốc hội nhiệm kỳ mới” - đại biểu Hồ Thị Minh nêu.

Quốc hội ngày càng gần dân, đổi mới trong cách thức tổ chức, giám sát
Đại biểu Hồ Thị Minh - Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị

Còn theo quan điểm của đại biểu Nguyễn Anh Trí, kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân trong thời điểm này đó chính là sự đóng góp hữu hiệu nhất của Quốc hội cho sự phát triển của đất nước, nhất là công cuộc chống dịch. Tại Quốc hội khóa XV, nhân dân đã bầu chọn ra được các đại biểu có chất lượng, không chỉ đầy đủ hơn về thành phần mà số lượng đại biểu chuyên trách nhiều hơn, có trình độ năng lực, trách nhiệm…

“Kế thừa nền tảng từ các nhiệm kỳ Quốc hội trước, đặc biệt là Quốc hội khóa XIV, xu thế của Quốc hội ngày càng gần dân, cởi mở, đổi mới trong cách thức tổ chức, giám sát. Đó chính là những cơ sở cơ bản để chúng tôi có niềm tin các kỳ vọng của nhân dân đến Quốc hội sẽ đạt được trong nhiệm kỳ này” - đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Theo các đại biểu Quốc hội, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội cần phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của 75 năm qua, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.

Để đạt được điều đó, Quốc hội cần nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị nước ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, để từ đó, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga