Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 04:03

Quốc hội chưa thống nhất phương án thời gian cấm bán rượu, bia

17:17 | 03/06/2019
Chiều 3/6, Ủy ban thường vụ Quốc hội xin ý kiến đại biểu với 3 nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.      

Theo đó, nội dung thứ nhất quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông; quy định hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ; khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình. Mỗi nội dung được thiết kế hai phương án để đại biểu lựa chọn.

quoc hoi chua thong nhat phuong an thoi gian cam ban ruou bia
Chỉ có hơn 46% đại biểu đồng ý cấm bán rượu, bia từ 22h đến 8h sáng hôm sau.

Với nội dung về thời gian bán rượu, bia, phương án "bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau" có 224 đại biểu đồng ý (46,28%), còn phương án "không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ" có 214 đại biểu nhất trí (44,21%).

Như vậy, cả hai phương án trên đều không nhận được quá 50% số phiếu đồng ý, nên không được quy định vào dự thảo Luật.

Quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông (nêu tại khoản 8 điều 5) cũng không nhận được quá bán số phiếu đồng tình ở cả hai phương án.

Cụ thể, phương án một "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" dù được lấy ý kiến tới hai lần (do lần đầu nhiều đại biểu không nghe rõ nội dung) cũng chỉ có 236 đại biểu đồng ý (48,76%) ở lần một và 214 đại biểu đồng ý (44,21%) ở lần biểu quyết thứ hai.

Phương án "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông" cũng chỉ nhận được 240 phiếu đồng ý (49,59%). Với kết quả trên, cả 2 phương án đều không được đưa vào dự thảo Luật.

Về quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ tại Điều 5 của Dự thảo Luật. Nội dung này cũng có hai phương án để lựa chọn và một mục dành cho "ý kiến khác". Với hai phương án, cụ thể, bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau; Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Tuy nhiên cả 2 phương án cũng đều không “quá bán” khi phương án 1 nhận được 46,28% đại biểu Quốc hội tán thành; phương án 2 nhận được 44,21% đại biểu Quốc hội tán thành.

Liên quan đến quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nêu tại điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo luật. Hai phương án lựa chọn bao gồm: Phương án 1 quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Phương án 2 quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Qua biểu quyết, phương án 1 nhận được 72,52% đại biểu Quốc hội tán thành. Như vậy Quốc hội quyết định ghi quy định này vào trong Dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu bia.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, với 3 nội dung xin ý kiến trước khi ghi vào trong Dự Luật đã chứng tỏ Quốc hội dân chủ, thẳng thắn, không ai và nhóm nào có thể tác động đến hoạt động của Quốc hội.

Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia dự kiến được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 này nhưng hiện vẫn đang nhận được rất nhiều tranh luận, ý kiến khác nhau từ các đại biểu Quốc hội.

Lan Anh- Hoàng Châu