Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 00:41

Quốc hội Anh cuối cùng đã phê chuẩn thỏa thuận Brexit sau ba năm bế tắc

17:03 | 21/12/2019
Ngày 20/12, các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh cuối cùng đã phê chuẩn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson, một thời điểm quan trọng sau ba năm đấu tranh chính trị khiến Anh kiên quyết rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 01 tới.

Thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Johnson đã vượt qua trở ngại đầu tiên tại Hạ viện với một cuộc bỏ phiếu sau 8 ngày lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử với cam kết đơn giản là "hoàn thành Brexit". Điều đó có nghĩa là Vương quốc Anh sẽ tách khỏi khối liên minh vào ngày 31/01 khi giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu sẽ khiến cả hai bên có 11 tháng để thống nhất về mối quan hệ tương lai của họ.

quoc hoi anh cuoi cung da phe chuan thoa thuan brexit sau ba nam be tac

Cuộc bỏ phiếu là một thành tựu quan trọng đối với chính phủ của Thủ tướng Johnson, trong khi người tiền nhiệm là bà Theresa May đã ba lần thất bại. Nhưng công việc thực sự bắt đầu ngay bây giờ đối với ông Johnson, người đã củng cố dự luật của mình sau cuộc bầu cử để loại trừ việc kéo dài giai đoạn chuyển tiếp. Bây giờ Chính phủ Anh chỉ có một năm để tránh một sự ra đi không thỏa thuận với khối EU. Phát biểu trước Nghị viện Anh sau cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit với tỷ lệ 358/234 phiếu, Thủ tướng Johnson đã nhất mạnh “bây giờ là thời điểm để cùng nhau viết một chương mới và thú vị trong câu chuyện quốc gia của Anh, để củng cố mối quan hệ đối tác mới với những người bạn châu Âu của Anh, để đứng vững trên thế giới”.

Dự luật đảm bảo rằng giai đoạn thực thi phải kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm sau mà không có khả năng gia hạn, một thỏa thuận thương mại sẽ bao gồm cả việc "không hài hòa với các quy tắc của EU". Các điều kiện đưa ra có nghĩa là thập kỷ mới có khả năng bắt đầu bằng các cuộc đàm phán và đe dọa khó khăn hơn về sự chia rẽ của các bộ phận chính trị kể từ khi người Anh bỏ phiếu rời EU vào năm 2016. Kế hoạch của ông Johnson, đã được thống nhất vào tháng 10 năm ngoái sau nhiều tháng đối lập với các nhà lãnh đạo châu Âu, thay thế cơ chế lưới an ninh Bắc Ailen của cựu Thủ tướng Theresa May bằng một biên giới hải quan thực tế ở Biển Ailen giữa Bắc Ailen và phần còn lại của Vương quốc Anh.

Các giai đoạn cuối cùng của việc phê chuẩn sẽ diễn ra sau ngày Giáng sinh, Hạ viện đến ngày 09/01 phê chuẩn luật, hoặc Dự luật Brexit, để thượng viện và hoàng gia có ba tuần thông qua. Ủy ban châu Âu cho biết đã sẵn sàng thực hiện các bước đi chính thức để thông qua thỏa thuận về phía mình. Sau khi rời khỏi EU, Anh sẽ cần đảm bảo các thỏa thuận thương mại mới với EU - mà Thủ tướng Anh cho biết nước này sẽ đồng ý một thỏa thuận thương mại không liên quan đến các quy tắc khối. Để thay đổi dự luật, ông Johnson đã loại trừ việc gia hạn các cuộc đàm phán này qua cuối năm tới. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết một sân chơi bình đẳng về các quy tắc và tiêu chuẩn, vẫn là một điều bắt buộc đối với bất kỳ mối quan hệ nào trong tương lai.

Trong khi ông Johnson có sự hỗ trợ của 365 nhà lập pháp trong số 650 chỗ ở Hạ viện, một số thành viên phe đối lập chỉ trích chính phủ vì đã bỏ qua cơ hội để quốc hội giám sát các ưu tiên đàm phán trong giai đoạn đàm phán tiếp theo. Như vậy, chỉ một tuần sau khi giành được đa số ghế lớn nhất kể từ thời Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987, ông Johnson đã đề ra một chương trình đầy tham vọng của chính phủ, với việc đảm bảo Brexit đứng đầu chương trình nghị sự của mình để trả lại niềm tin cho các cử tri. Với hy vọng đáp ứng nhu cầu của cử tri ở miền bắc và miền trung nước Anh, những người đã phá vỡ truyền thống ủng hộ Đảng Lao động để ủng hộ mình, ông Johnson cũng đã cam kết tài trợ nhiều hơn cho dịch vụ y tế, giáo dục và trị an của nhà nước. Với những diễn tiến mới này, Chính phủ Anh đang kỳ vọng năm tới sẽ là một năm tuyệt vời đối với nước Anh.

Việt Dũng

Theo Báo điện tử Chính phủ