Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 01:20

Quảng Trị xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

14:42 | 29/03/2019
Ngày 29/3, ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Trị cho biết, ngày 27/3/2019 tại địa bàn thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị) đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, ổ dịch được phát hiện tại một hộ dân ở thôn Mỹ Chánh với 3 lợn nái và 8 lợn sữa. Sau khi xét nghiệm số lợn trên dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương, hộ chăn nuôi đã tiến hành tiêu hủy số lượng lợn nhiễm bệnh đúng theo quy định; tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng dập dịch.

quang tri xuat hien dich ta lon chau phi
Lực lượng chức năng chốt chặn, tiêu độc khử trùng khi người dân di chuyển qua vùng dịch tại thôn Mỹ Chánh

Sáng ngày 29/3, sau khi kiểm tra tại hộ chăn nuôi bị dịch, Lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Trị yêu cầu UBND huyện Hải Lăng, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện và các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp quyết liệt, tập trung nguồn lực để đẩy nhanh khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây ra diện rộng; đề xuất nhu cầu kinh phí, vật tư hóa chất, vắc xin, nhân lực phục vụ phòng chống dịch theo đúng quy định; UBND xã Hải Chánh kiểm soát chặt chẽ, không để lợn và sản phẩm lợn vận chuyển ra, vào vùng dịch; các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.

Theo ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị,“nguyên nhân ban đầu có thể dịch lây từ vùng dịch từ tỉnh Thừa Thiên Huế, vì bản thân hộ nuôi này có tham gia nấu ăn ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) và sau đó đưa thức ăn dư thừa này về cho lợn nhà ăn”. Dịch được phát hiện tại mô hình nuôi nhỏ lẻ, số lượng ít, tuy nhiên ngay sau khi có dịch, tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các Ban, ngành phải thực hiện nghiêm các biện pháp như kịch bản đã đề ra, đồng thời triển khai rải vôi bột, cách ly nhằm tránh lây lan, giám sát chặt chẽ nguồn bệnh vào địa phương, xử lý kịp thời nếu có dịch diện rộng xảy ra, ông Hưng cho biết thêm.

quang tri xuat hien dich ta lon chau phi
Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã thành lập 7 trạm chốt kiểm dịch động vật nhằm hạn chế dịch tả lợn Châu Phi lây lan tại địa phương

Hiện, các tuyến đường từ QL49 vào thôn Mỹ Chánh đã được rải vôi bột. Theo lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng, địa phương đã phối hợp với ngành chức năng tiến hành phun khử trùng tiêu độc ở khu vực phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thôn Hiền An (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế - địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập thêm 4 chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã giáp ranh với huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) là xã Hải Chánh, Hải Hòa, Hải Dương, Hải Khê (huyện Hải Lăng).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 7 trạm chốt kiểm dịch động vật, trong đó phía Bắc có 2 trạm chốt: 1 trạm chốt trên Quốc lộ 1A, 1 trạm chốt trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh; phía Nam có 1 trạm chốt liên ngành trên Quốc lộ 1A và 4 trạm chốt tại các đường mòn, lối nhỏ giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Tuấn