Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 13:48

Quảng Ninh xây dựng phương án điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế

13:40 | 09/04/2020
Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đến hết quý 1/2022 có tới 4/6 chỉ tiêu không đạt, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nội địa. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP quý 1/2020 chỉ đạt 7,2% so với mục tiêu 8,2%; thu ngân sách nội địa đạt 9.288 tỷ đồng so với mục tiêu 10.241 tỷ đồng. Dịch COVID-19 đã và đang có những tác động xấu đến nền kinh tế thì việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, nhất là đối với ngành du lịch, dịch vụ…

quang ninh xay dung phuong an dieu chinh kich ban tang truong kinh te
Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch của Quảng Ninh

Dựa kết quả thực hiện quý I/2020 và cập nhật tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng. Kịch bản 1, phấn đấu đảm bảo mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch ban đầu, với một số chỉ tiêu chính, như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 12%; tổng vốn đầu tư xã hội đạt 84.074 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước đạt 48.000 tỷ đồng (trong đó thu nội địa đạt 37.000 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 11.000 tỷ đồng)… Còn kịch bản 2 là không đạt mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch.

Tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành ngày 8/4, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc rất lớn vào việc dự báo, nhận định thời điểm nào thì dịch bệnh Covid-19 kết thúc. Từ đó, mới xác định được việc xây dựng các phương án phát triển các ngành, lĩnh vực để đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Chính vì vậy, để xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế tốt nhất thì các sở, ngành liên quan cần tiếp tục rà soát, đánh giá các chỉ tiêu về phát triển kinh tế. Ngoài xây dựng kịch bản tăng trưởng cả năm còn cần xây dựng phương án tăng trưởng cho từng quý.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thắng, trong tăng trưởng kinh tế năm 2020, tỉnh Quảng Ninh vẫn có những điểm sáng như trong phát triển công nghiệp, xây dựng và hoạt động sản xuất của ngành than vẫn đóng vai trò trọng yếu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Trong thời gian tới, các ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện phòng, chống và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; tăng cường tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy tiến độ đầu tư và mở rộng các dự án sản xuất động lực, tiếp tục giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản, tính toán và thu hồi một số khoản thu phát sinh năm 2020.

Bên cạnh đó, các sở cần làm việc với ngành than, điện và một số doanh nghiệp lớn đã hoạt động, doanh nghiệp lớn dự kiến sẽ hoạt động trong năm 2020 tại Quảng Ninh. Từ đó, xác định các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, cũng như đóng góp về nguồn thu ngân sách Nhà nước của các ngành, đơn vị này. Các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết các thủ tục hành chính, xây dựng danh mục các dự án có thể hoàn thiện thủ tục và khởi công ngay trong năm 2020, để hỗ trợ tối đa các dự án. Bên cạnh đó, thời gian này các địa phương cần quyết liệt tập trung cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Tiến Dũng