Quảng Ninh: Vận hội 56 năm

Ngày 30/10 đối với đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh là một ngày ý nghĩa. Đây là ngày tỉnh Quảng Ninh được thành lập.

Ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Ninh lần thứ III - 2019 được diễn ra trong 2 ngày (30 - 31/10), đúng dịp kỷ niệm 56 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Một sự trùng hợp thật ý nghĩa. Đây không chỉ là ngày hội của 21 thành phần đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn, mà là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng đặc biệt của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Là tỉnh miền núi, biên giới, biển đảo, vùng DTTS&MN của tỉnh Quảng Ninh gồm có 113/186 xã, phường, thị trấn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 17 xã khu vực III, 32 xã khu vực II, 64 xã khu vực I, với tổng số 208 thôn, bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) (trong đó có 154 thôn, bản thuộc xã khu vực III và 54 thôn, bản thuộc xã khu vực II). DTTS của tỉnh gồm 21 thành phần, với 162.531 người, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh, cư trú trên hơn 85% diện tích của tỉnh và có vị trí trọng yếu về quốc phòng an ninh, biên giới quốc gia.

quang ninh van hoi 56 nam

Trong dòng chảy của địa phương đi tiên phong về đổi mới và đột phá, công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh Quảng Ninh trong 5 năm 2014 - 2019 đạt được những thành tựu diệu kỳ.

Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao, toàn diện về công tác dân tộc, có nhiều chính sách đột phá trong công tác dân tộc.

Cụ thể, ngày 29/5/2013, Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Nghị quyết 07 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh trên địa bàn Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết 07 có ý nghĩa mở đường cho các đề án, chương trình, với cơ chế, cách làm sáng tạo riêng tạo đột phá trong thực hiện công tác dân tộc ở địa phương này đối với vùng DTTS&MN.

Điển hình nhất là Quyết định số 196/QĐ-UBND ngày 17/01/2017 (gọi tắt là Đề án 196) của UBND tỉnh Quảng Ninh về phê duyệt nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Đề án 196 khẳng định sự sáng tạo và cách làm riêng của Quảng Ninh trong thực hiện Chương trình 135, tạo cơ chế, nguồn lực cụ thể để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo vùng ĐBKK.

quang ninh van hoi 56 nam
Đề án 196 và Chương trình OCOP- được xem là "phép thần" để Quảng Ninh tạo đột phá về xóa xã thôn đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình 135 trước 1 năm

Từ cơ chế của Đề án 196, cùng sự vào cuộc điều hành chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vùng ĐBKK của Quảng Ninh thay đổi rõ rệt về kết cấu hạ tầng, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK giảm nhanh (từ gần 5% với 15.340 hộ nghèo đa chiều vào năm 2016, đến hết năm 2018 giảm xuống còn 1,2% (4.248 hộ).

quang ninh van hoi 56 nam
Cầu Bãi Cháy

Với cơ chế riêng có của Đề án 196, xóa xã thôn khỏi diện ĐBKK, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay 100% xã có đường ô tô được cứng hoá đến trung tâm xã; 100% xã có đủ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và duy trì, nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; 100% xã có trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân; 100% xã có trạm y tế đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% số hộ dân ở các xã ĐBKK được sử dụng điện lưới quốc gia và điện năng lượng mặt trời.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS&MN tăng 2 lần so với năm 2014; có 18 xã vùng khó khăn đạt chuẩn NTM. Hết năm 2018, có 5/17 xã khu vực III (xã ĐBKK) và 54/54 thôn ĐBKK đủ điều kiện ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành Chương trình 135. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đang phấn đấu hết năm 2019, cả 17/17 xã khu vực III (xã ĐBKK) đủ điều kiện ra khỏi diện ĐBKK sớm trước lộ trình 1 năm và là tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành Chương trình 135.

“Quả ngọt” từ đổi mới không ngơi nghỉ

Đột phá ở vùng DTTS &MN chỉ là một trong rất nhiều lĩnh vực mà Quảng Ninh “gặt hái” được trong những năm qua. Từ quyết tâm chính trị, sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và tư duy dám nghĩ, dám làm về thực hiện ba đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng, Quảng Ninh đã triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng một cách sáng tạo, trở thành điểm sáng về mọi lĩnh vực, trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy theo Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng và Đề án 25.

Đặc biệt, Quảng Ninh là hình mẫu huy động các nguồn lực thực hiện đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, là tỉnh đầu tiên của cả nước phát triển các công trình hạ tầng giao thông, đường cao tốc, sân bay từ nguồn vốn BOT. Điển hình, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...

quang ninh van hoi 56 nam
Cầu Bạch Đằng, Cao tốc Hạ Long- Hải Phòng, Hạ Long- Vân Đồn, Sân bay Vân Đồn- những công trình giao thông trọng điểm, cũng là mẫu hình huy động nguồn BOT xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Tiếp đến, hạ tầng du lịch, dịch vụ cũng được đầu tư phát triển ngày càng hiện đại, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới đẳng cấp, khác biệt... Tiếp nữa, các công trình hạ tầng dịch vụ công như y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, trụ sở các cơ quan… cũng đều được đầu tư theo hướng hợp tác công - tư.

quang ninh van hoi 56 nam
Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh được đầu tư đồng bộ, trang bị hiện đại để phục vụ doanh nghiệp người dân ngày càng tốt hơn

Đối với công tác hành chính, Quảng Ninh cũng đột phá không ngừng về cải cách, để xây dựng một nền hành chính phục vụ. Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện cùng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã đã được vận hành đồng bộ, mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính ngày càng minh bạch, nhanh chóng, thuận lợi. Mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với công tác giải quyết thủ tục hành chính thường xuyên đạt trên 99%. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện, tỉnh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số PCI, chỉ số PAR INDEX...

Những đổi mới không ngừng nghỉ đã tạo cho kinh tế Quảng Ninh phát triển nhanh và bền vững theo hướng từ nâu, sang xanh. Nhiều năm qua, Quảng Ninh liên tục trong Top đầu về tăng trưởng cao, thu ngân sách nhà nước.

quang ninh van hoi 56 nam
Vòng quay mặt trời, Công viên Sun World Hạ Long, Cảng Tàu Khách quốc tế Hạ Long- chuỗi sản phẩm tiêu biểu tạo cho du lịch Quảng Ninh phát triển đột phá và bền vững

Tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong 10 tháng năm 2019 tiếp tục chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 12,7% so với cùng kỳ; khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 11,7 triệu lượt, tăng 10% cùng kỳ, thu ngân sách nhà nước đạt 37.418 tỷ đồng, bằng 90% dự toán năm, tăng 13% cùng kỳ (trong đó, thu xuất nhập khẩu đạt 9.502 tỷ đồng, tăng 4% cùng kỳ; thu nội địa đạt 28.341 tỷ đồng, tăng 16% cùng kỳ)…

Dấu ấn vì một Quảng Ninh phồn thịnh

Những ngày này, đến Quảng Ninh, vấn đề được nhắc đến nhiều nhất là “câu chuyện” mở rộng không gian phát triển TP. Hạ Long theo hướng sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào thành phố.

quang ninh van hoi 56 nam
TP Hạ Long sau khi sáp nhập sẽ hội tụ đủ cả rừng, biển, đồng bằng và miền núi... phục vụ mục tiêu phát triển TP. Hạ Long trong tầm nhìn của đô thị hạt nhân vùng Đông Bắc, đưa Quảng Ninh tiến gần hơn với đích đến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - ông Nguyễn Xuân Ký - nhấn mạnh, việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ là việc lớn, rất hệ trọng, có ý nghĩa lịch sử, liên quan chặt chẽ đến sự ổn định và phát triển của tỉnh cũng như của 2 địa phương. Vì vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm, nghiên cứu đưa ra những chủ trương đúng đắn, lộ trình bài bản, từng bước chắc chắn và đã trải qua 3 lần điều chỉnh với các quy mô, mức độ khác nhau. Phương án lần này đặt ra theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long là kết quả của cả quá trình chuẩn bị trong nhiều năm qua, là giải pháp đột phá có ý nghĩa chiến lược; xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn khách quan, yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh và của hai địa phương, phù hợp với các quy hoạch tổng thể, chiến lược của tỉnh, của vùng.

Bởi vậy, “câu chuyện” mở rộng TP. Hạ Long được xem là vấn đề thời sự ở Quảng Ninh, được nhắc đến bằng niềm vui, sự phấn khởi, hồ hởi của cán bộ, đảng viên, nhân dân 2 địa phương: TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ nói riêng, cũng như nhân dân, cán bộ trong tỉnh nói chung.

Người dân Quảng Ninh nói nhiều “câu chuyện” mở rộng TP. Hạ Long, không phải vì TP. Hạ Long là đô thị lớn nhất nước, mà đây là mục tiêu phát triển TP. Hạ Long trong tầm nhìn của đô thị hạt nhân vùng Đông Bắc, đưa Quảng Ninh tiến gần hơn với đích đến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là Nghị quyết của ý Đảng hợp với lòng dân.

Chính vì vậy, đề án sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ và TP. Hạ Long ra đời đã nhận được sự thống nhất cao của cán bộ, cử tri 2 địa phương. Kỳ họp HĐND cấp xã, phường, thị trấn 2 địa phương đã diễn ra tốt đẹp, với 100% đại biểu tham dự kỳ họp tán thành phương án, đề án sắp xếp. Tại kỳ họp HĐND cấp huyện, một lần nữa đề án tiếp tục nhận được sự tán thành, ủng hộ cao của 100% đại biểu HĐND TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Tại Kỳ họp lần thứ 14 (kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành ngày 26/10), 100% đại biểu HĐND đã thông qua Nghị quyết mở rộng địa giới hành chính TP. Hạ Long. Kết quả này, một lần nữa khẳng định việc sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP. Hạ Long là chủ trương đúng đắn, ý nghĩa.

Có thể nói, vấn đề quyết định mở rộng địa giới TP. Hạ Long là vận hội mới, một dấu ấn, sự kiện thật đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2019). Đây cũng là một dấu ấn của tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; dấu ấn hướng tới một Quảng Ninh phồn thịnh, tươi đẹp hơn, phát triển xứng tầm hơn.

Vũ Điềm - Quyết Tiến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên: nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hàn Quốc

Tỉnh Điện Biên vừa nhận chuyển giao công nghệ trồng sâm từ Hiệp hội nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc vào chiều ngày 25/6.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất (Stavian Chemical) vừa phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng Tỉnh Đoàn các tỉnh Tây Bắc tổ chức khánh thành 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao. Các điểm trường học này năm trong Chiến dịch điều ước cho em - vì mái trường cho trẻ em vùng cao.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Trong 2 ngày 24, 25/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Thái Nguyên về việc chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Nhân dịp năm học mới 2020-2021, ngày 29/9/2020, tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Hà Giang tổ chức lễ khánh thành 2 công trình đập tràn tại (suối 1) thôn Chu Thượng - thôn Khá Thượng (xã Tân Lập, huyện Bắc Quang) và tại thôn Yên Sơn, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Hà Giang đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội

Hà Giang đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương làm việc tại tỉnh Hà Giang về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Sơn La: Thắp sáng niểm tin, đưa ánh sáng của Đảng đến với đồng bào các dân tộc

Sơn La: Thắp sáng niểm tin, đưa ánh sáng của Đảng đến với đồng bào các dân tộc

Với đồng bào dân tộc Thái ở bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, mùa xuân Canh Tý 2020 là mùa xuân đẹp nhất, vui nhất, phấn khởi nhất. Trong vòng xòe đoàn kết giữa trung tâm bản mừng ngày đón dòng điện quốc gia - Ánh sáng của Đảng soi rọi tới khắp mọi nhà.
​​​​​​​Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

​​​​​​​Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

Để ổn định giá thu mua và giúp người dân tiêu thụ củ dong riềng, huyện Na Rì đã họp thống nhất giá thu mua củ dong riềng năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.
Mùa vàng trên rẻo cao

Mùa vàng trên rẻo cao

Những ngày này, màu vàng của lúa chín đang bao phủ lên các nương đồi của nhiều địa phương miền núi phía Bắc. Giữa núi non trùng điệp, khung cảnh thu hoạch lúa rộn ràng, mùi hương lúa mới thoang thoảng xen lẫn vị cốm ngọt dẻo… khiến nhiều du khách dùng dằng chẳng muốn về.
Lào Cai: Sâm đất bán chạy

Lào Cai: Sâm đất bán chạy

Đây là thời điểm mà đồng bào dân tộc ở xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai thu hoạch củ hoàng sin cô hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm đất. Tuy được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang nên sâm đất được các bà nội trợ mua nhiều.
Lời mời gọi từ những bậc thang vàng

Lời mời gọi từ những bậc thang vàng

Diễn ra từ 19 - 30/9/2019, Tuần Văn hoá - Du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì lần thứ V, năm 2019” đã thu hút sự tham gia của rất nhiều du khách. Không đơn giản là hoạt động thường niên; với quy mô, chất lượng Tuần Văn hoá - Du lịch được nâng lên rõ rệt, Hoàng Su Phì đang khẳng định, du lịch đang và sẽ là lĩnh vực được địa phương này dành sự quan tâm đặc biệt.
Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hoàng Su Phì - một huyện miền núi biên giới của tỉnh Hà Giang. Ghi nhận những nỗ lực của Hoàng Su Phì trong việc tích cực tìm giải pháp khai thác hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Hoàng Su Phì nói riêng, cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu từng bước đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.
Một đời say với điệu xòe

Một đời say với điệu xòe

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2019 vừa diễn ra tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Trong đó, đặc sắc nhất màn đại xòe, hội tụ 5.000 quần chúng và nghệ nhân dân gian. Tham gia màn đại xòe, đồng bào Thái không nguôi nhắc tới người có công thắp lửa cho những điệu xòe cổ xứ Mường Lò - ông là nghệ nhân Lò Văn Biến.
Bà con gặp khó khăn do giá ngô hạt giảm

Bà con gặp khó khăn do giá ngô hạt giảm

Đối với bà con thuộc các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, ngô là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá ngô hạt đột ngột giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.
Có ý chí, quyết tâm cao để hành động hiệu quả

Có ý chí, quyết tâm cao để hành động hiệu quả

Mới đây, tại tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban kinh tế - xã hội Đại hội Đảng XIII với các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội. Cùng làm việc còn có các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh.
Xây dựng tư duy sản xuất hàng hóa lớn

Xây dựng tư duy sản xuất hàng hóa lớn

“Phải xác định được các dự án đầu tư ưu tiên nhằm nâng cao khả năng kết nối giữa vùng sản xuất sản phẩm chủ lực với thị trường trong và ngoài nước” là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc làm việc của Tiểu ban kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Bắc, 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hà Nội.
Mèo Vạc, Hà Giang: Chung tay mở đường vào Trù Sán

Mèo Vạc, Hà Giang: Chung tay mở đường vào Trù Sán

Đối với nhiều người, lên với cao nguyên đá, lên với Mèo Vạc đã cảm nhận rõ những khó khăn trong đời sống của bà con dân tộc thiểu số nơi cực Bắc của Tổ quốc. Với những xã, bản có đường để đi xe máy đến còn là điều hạnh phúc… Tuy nhiên, còn nhiều thôn bản chưa có đường vào, cuộc sống người dân vô cùng gian khó. Trù Sán xã Sơn Vĩ là một thôn như vậy…
Tạo đà khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Bắc

Tạo đà khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Bắc

Tây Bắc là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nhiều ngành kinh tế. Đây cũng chính là yếu tố căn bản dẫn đến sự gia tăng của mô hình kinh tế hợp tác (KTHT) và hợp tác xã (HTX) tại khu vực này. Tuy nhiên, để KTHT và HTX thực sự phát huy vai trò, hiệu quả vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Chung tay vì sức khỏe nông dân Tây Bắc

Chung tay vì sức khỏe nông dân Tây Bắc

Trong hai ngày 18 và 19/8/2018, đoàn công tác của Công ty Dekalb Việt Nam và Đại học Y Hà Nội thực hiện thành công chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện vì sức khỏe nông dân Tây Bắc tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống

Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống

Báo Công Thương vừa thực hiện Tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số- Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc

Chiều tối ngày 7/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh là Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La về dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai.
Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Đầu tháng 2 năm 2018, cái rét đậm giá buốt của vùng núi cao Sơn La không làm chùn bước đoàn thiện nguyện Công ty Dekalb Việt Nam tới xã Chiềng On, huyện Yên Châu – nơi có đến hơn 87% hộ dân thuộc dạng hộ nghèo - để trao tặng các máy móc nông nghiệp, nhằm giúp bà con có phương tiện phát triển kinh tế gia đình trong năm mới.
Mùa ngô no ấm

Mùa ngô no ấm

Đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân nô nức ra đồng thu hoạch ngô vụ đông. Không khí nhộn nhịp bởi tiếng máy tẽ hạt cả ngày không ngơi nghỉ, tiếng xe công nông, xe máy nối đuôi chở ngô về nhà. Ngô phơi đầy sân, hong trên gác bếp hoặc chất bên hiên nhà. Năm nay, ngô tiếp tục là cây lương thực chính, tạo nên những mùa vàng no ấm, góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động