Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 03:49

Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo an toàn, môi trường du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5

23:16 | 30/04/2017
Với mong muốn môi trường kinh doanh du lịch được thật sự trong sạch, bảo đảm lợi ích cho du khách, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo và tăng cường trực tiếp đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, môi trường kinh doanh phục vụ du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại nhiều khu vực trên địa bàn, nhất là địa bàn trọng điểm du lịch.
quang ninh tang cuong dam bao an toan moi truong du lich dip le 304 va 15
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Vũ Thị Thu Thủy kiểm tra hoạt động phục vụ khách và kiểm tra công tác chỉnh trang một số hạng mục tại khu vực động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ

Sáng 30/4, tại Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - đã đi kiểm tra công tác quản lý hoạt động du lịch nhiều điểm trên Vịnh Hạ Long. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Vũ Thị Thu Thủy, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của TP Hạ Long.

Tại thời điểm kiểm tra khu vực động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, đảo Ti Tốp và một số điểm kinh doanh dịch vụ tại Hạ Long, không có hiện tượng khách chen lấn; giá cả các dịch vụ được niêm yết công khai; các tàu đưa khách tham quan dừng đỗ trật tự, đúng bến bãi. Hiện tượng chèo kéo du khách, bán hàng rong trên Vịnh cũng cơ bản chấm dứt; hoạt động của các tàu du lịch được chấn chỉnh góp phần làm sạch môi trường du lịch Vịnh Hạ Long. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc đã ghi nhận cố gắng của các cơ quan liên quan trong việc siết chặt quản lý hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ long, tạo thuận tiện, an toàn cho du khách.

Trong buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Đọc cũng yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ hoạt động đón khách chưa đúng quy định xuống Vịnh Hạ Long tại khu vực Nhà hàng nổi Jumbo, Cột 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

quang ninh tang cuong dam bao an toan moi truong du lich dip le 304 va 15
Khách du lịch qua cửa khẩu Móng Cái ngày 30/4

Trước đó (chiều 29/4), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Thị Thu Thủy và lãnh đạo các sở, ngành liên quan cũng đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, môi trường kinh doanh phục vụ khách du lịch tại Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu .

Theo báo cáo của Cảng vụ Thủy nội địa Quảng Ninh, lượng khách tham quan vịnh Hạ Long ngày 29/4, tăng 50% so với ngày thường. Dự báo lượng khách đi tham quan tại vịnh Hạ Long, Móng Cái sẽ tăng đột biến vào dịp 30/4 và 1/5. Do đó, Phó Chủ tịch Vũ Thị Thu Thủy yêu cầu: Cảng tàu Tuần Châu và các đơn vị chức năng cần bố trí cán bộ thường trực tại cảng, đảm bảo duy trì việc phục vụ an toàn, chu đáo cho du khách trong mọi tình huống. Đồng thời, cũng lưu ý TP Hạ Long và Ban Quản lý vịnh Hạ Long bổ sung thêm nhân viên ngoại ngữ tại các quầy bán vé; sớm kiện toàn công bố công khai rộng rãi các tour, tuyến thăm Vịnh; triển khai làm các chương trình giới thiệu về Vịnh Hạ Long để giới thiệu cho du khách ngay tại cảng. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng cò mồi, đeo bám, chèo kéo khách du lịch cũng như việc các nhà tàu lợi dụng ngày cao điểm để tăng giá, ép khách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh.

quang ninh tang cuong dam bao an toan moi truong du lich dip le 304 va 15
Ông Trịnh Đăng Thanh và các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động du lịch lữ hành tại cửa khẩu Móng Cái

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh- Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh:

“Dịp nghỉ lễ năm nay lượng khách đến Hạ Long tăng cao, do đó Sở Du lịch, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, TP. Hạ Long và các cơ quan chức năng tiếp tục chủ động các tình huống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách tham quan; tăng cường kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, giá cả hàng hóa, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ”

Phó Chủ tịch Vũ Thị Thu Thủy giao Chi cục Quản lý thị trường và Sở Y tế tăng cường phối hợp kiểm soát chặt chẽ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc, giá cả hàng hóa. Lực lượng công an tăng cường hỗ trợ cảng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong 2 ngày cao điểm của dịp nghỉ lễ. Cảng khách Quốc tế Tuần Châu cần tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại cảng bến và dưới mặt nước.

Tại Móng Cái, sáng nay (30/4), Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh - Trịnh Đăng Thanh, cùng với thanh tra du lịch và đơn vị liên quan của TP. Móng Cái cũng đã tiến hành kiểm tra các hoạt động du lịch qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương tại cửa khẩu Móng Cái, ông Trịnh Đăng Thanh cho biết, công tác thanh kiểm tra lần này được tiến hành nhiều nội dung, trong đó có xem xét sự phối kết hợp giữa các cấp từ tỉnh đến chính quyền địa phương và các sở, ban ngành, các lực lượng trong việc đấu tranh với “câu chuyện” đưa những tour du lịch giá thấp, đấu tranh với những dịch vụ du lịch không bảo đảm chất lượng tại Quảng Ninh. Điều quan trọng, thông qua việc thanh kiểm tra khẳng định một thông điệp: tỉnh Quảng Ninh luôn bảo đảm quyền lợi của du khách, đặc biệt là dòng khách du lịch Trung Quốc đến từ phía bạn, sẽ được bảo đảm tốt về chất lượng dịch vụ. Đồng thời cũng khẳng định thông điệp, Quảng Ninh luôn quan tâm giữ hình ảnh môi trường du lịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản ngày 28/3/2017.

Theo thông tin từ Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, ngày 29/4, Vịnh Hạ Long đã đón trên 12.600 lượt khách du lịch với 557 chuyến tàu xuất bến (132 tàu lưu trú), tăng 50% so với ngày thường. Trong đó khách Việt Nam là 5.963 khách, khách quốc tế là 6.679 khách. Riêng tàu khách ra các tuyến đảo Cô Tô, Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng... với tổng số 246 chuyến và 8.625 lượt khách.

Xuân Phú- Đức Long