Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 05:29

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý giá đất

17:40 | 26/04/2021
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn. Theo đó, các hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm.
Thực hiện đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 30/3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành và UBND các địa phương (nhất là các địa phương Vân Đồn, Quảng Yên, Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái) tăng cường hơn nữa việc quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp lật về kinh doanh bất động sản. Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND các địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất,... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất.

Một số dự án tại Quảng Ninh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng hoạt động mua bán đã diễn ra sôi động
Một số dự án tại Quảng Ninh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng hoạt động mua bán đã diễn ra sôi động

Đặc biệt, tỉnh sẽ xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định pháp luật; có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các sở, ngành chuyên môn về đất đai, xây dựng, đầu tư và UBND các địa phương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản,... thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Trước đó, trên địa bàn các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều của tỉnh Quảng Ninh... có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực, đặc biệt là Thành phố Hạ Long. Cũng vào đầu tháng 4/2021 khi tình trạng giá đất nền tăng cao tại một số khu vực, UBND huyện Vân Đồn đã yêu cầu cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, có hiện tượng trên là do các đối tượng môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của các dự án để hoạt động “làm thị trường”; đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích “thổi giá”, gây “sốt”, tạo “sóng ảo” về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao mà không xuất phát từ nhu cầu thực tế xây nhà ở của người dân. Ngoài ra, hiện tượng này còn kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội như gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án để phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng lân cận của địa phương, gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen...

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đang triển khai Dự án xây dựng hệ thống thông tin đất đai toàn tỉnh. Dự án này được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ tháng 6/2019. Hiện UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Tổ công tác làm việc trực tiếp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Viettel để làm rõ khả năng đáp ứng yêu cầu chuyên môn, khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu… làm cơ sở đề xuất phương án, kế hoạch triển khai cụ thể đối với dự án.

Tiến Dũng