Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:17

Quảng Ninh: Phá đường dây buôn lậu quặng sang Trung Quốc

15:33 | 09/08/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 17 đối tượng liên quan trong đường dây buôn lậu quặng sang Trung Quốc, các đối tượng này với thủ đoạn ngụy trang quặng bằng giấy cuộn khổ lớn để được hưởng áp thuế suất 0% đối với hàng hóa xuất khẩu.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, cuối năm 2019, Vương Hiểu Thanh (hay còn gọi là Wang XiaoQing, người Trung Quốc) đã kết nối với Nguyễn Khắc Vĩnh (35 tuổi, trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để tổ chức mua gom quặng kim loại trái phép, để xuất lậu về Trung Quốc.

Nguồn quặng do Vương Hiểu Thanh thu mua gom chuyển về kho cho Vĩnh tại Bắc Ninh. Sau đó, Vĩnh đóng gói, ngụy trang quặng, kê khai hải quan gian dối để xuất khẩu quặng theo cửa khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho Vương Hiểu Thanh, với tiền công là 3 triệu đồng/tấn. Để qua mặt lực lượng chức năng, Vĩnh đã thuê người gia công thùng tôn theo kiểu dáng, kích thước, thiết kế tương tự hình giấy cuộn xuất khẩu rồi cho quặng vào trong thùng.

Số tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện tại nhà kho ở tỉnh Bắc Ninh
Số tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện tại nhà kho ở tỉnh Bắc Ninh

Tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân II – TP. Móng Cái, Phòng CSĐT tội phạm tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, bắt giữ 2 xe ô tô đầu kéo vận chuyển tổng cộng hơn 100 tấn quặng kim loại và được ngụy trang thành giấy cuộn khổ lớn. Kết quả điều tra xác định số quặng trên không có hóa đơn, chứng từ và được thu gom, tập kết tại Bắc Ninh để xuất lậu sang Trung Quốc.

Tiếp tục khám xét nhà kho tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mà đối tượng Nguyễn Khắc Vĩnh thuê, cơ quan điều tra thu giữ hơn 150 tấn quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, máy móc liên quan.

Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt, khởi tố 17 đối tượng, thu giữ tổng số hơn 250 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm, đồng thời cũng đã làm rõ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2020, đường dây này đã thông quan xuất lậu 10.217 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỷ đồng. Theo khai nhận của đối tượng Nguyễn Khắc Vĩnh, sau trừ các chi phí, đối tượng này hưởng lợi bất hợp pháp khoảng 2 tỷ đồng.

Tiến Dũng