Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 05:04

Quảng Ninh: Nhiều sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô

16:42 | 05/04/2021
Sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961 – 9/5/2021) là sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Cô Tô nói riêng nhằm tưởng nhớ và tri ân đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của Bác đối với dân tộc, khắc sâu những tình cảm của Bác dành riêng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cô Tô.

Theo đó, từ ngày 1/4 đến hết ngày 9/5/2021, huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt trong toàn Đảng bộ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm quân, nhân dân đảo Cô Tô với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Thông qua các hoạt động như: sinh hoạt chi bộ chuyên đề, hội thi “Tìm hiểu biển đảo quê hương”, giải chạy marathon “Cô Tô bứt phát - vươn tầm”, hội thảo khoa học, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về Bác Hồ.

đảo Cô Tô trở thành nơi đầu tiên và duy nhất trên cả nước được Bác đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người còn sống
Đảo Cô Tô là nơi đầu tiên và duy nhất trên cả nước được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người còn sống

Cũng trong dịp này, huyện Cô Tô lập hồ sơ đề nghị nâng cấp xếp hạng khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo thành Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt. UBND huyện đã tiến hành trùng tu, thếp vàng trong khuôn viên đền thờ Bác Hồ. Đồng thời, huyện đã tiến hành lập lý lịch trích ngang và tập ảnh khảo tả di tích gửi về Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch để thỏa thuận với Bộ Văn hóa và Thể thao và Du lịch.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra chuỗi sự kiện, huyện Cô Tô sẽ phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chiếu phim tư liệu về Bác Hồ, tổ chức triển lãm trưng bày các tư liệu ảnh, hiện vật với chủ đề “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ với quân và nhân dân đảo Cô Tô” .

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Cô Tô - khẳng định, đây là sự kiện quan trọng: “Với một chuỗi các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao sôi nổi trên địa bàn trong dịp này, Chương trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô sẽ rất ý nghĩa và ghi đậm dấu ấn của Cô Tô trong năm 2021 và là lời mời đầy hấp dẫn với du khách đến với vùng đất này”.

Ngày 9/5/1961, Bác Hồ đã đến thăm quân và dân đảo Cô Tô. Một năm sau đó, thể theo nguyện vọng của nhân dân, cán bộ, chiến sỹ trên đảo, UBND hành chính tỉnh Hải Ninh (cũ, nay là tỉnh Quảng Ninh) đã xin phép Bác cho dựng tượng của Người và đã được Bác đồng ý. Tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô trở thành nơi đầu tiên và duy nhất trên cả nước được Bác đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người còn sống, đồng thời, khẳng định chủ quyền biên giới thiêng liêng vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc.

Tiến Dũng