Quảng Ninh: Lĩnh án 15 năm tù vì làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng
Pháp luật - Điều tra 29/06/2023 16:42 Theo dõi Congthuong.vn trên
Tỉnh Quảng Ninh chấp thuận Dự án xây dựng Cảng hàng lỏng tại thị xã Quảng Yên Tỉnh Quảng Ninh: Một nam sinh đuối nước khi tham gia giải bơi vượt sông truyền thống |
Vào khoảng tháng 10/2021, Đinh Minh Tuấn(32 tuổi, trú tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã liên hệ với 1 người lạ qua tài khoản zalo và đặt làm 3 Giấy chứng minh Công an nhân dân giả với giá 2,5 triệu đồng/giấy. Sau đó Tuấn đã mang những Giấy chứng minh Công an nhân dân giả trên đi lừa để lấy tiền.
Cụ thể, ngày 17/9/2022, Tuấn đã dùng 1 Giấy chứng minh Công an nhân dân giả nêu trên đem đến gặp anh T. (ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đặt để vay 95 triệu đồng. Do tin tưởng Tuấn làm Công an và nghĩ Tuấn đặt Giấy chứng minh Công an nhân dân thật nên anh T. đồng ý cho vay và nhờ bạn là anh Đ. chuyển tiền vào tài khoản của Tuấn.
![]() |
Quang cảnh phiên tòa (Ảnh QMG) |
Tiếp theo, vào ngày 21/9/2022, cũng với thủ đoạn trên, Tuấn tiếp tục sử dụng 1 Giấy chứng minh Công an nhân dân giả trên đến gặp chị N. (ở phường Hà Trung, TP Hạ Long) để vay 150 triệu đồng trong thời hạn 60 ngày, hạn trả là ngày 21/11/2022.
Sau khi chiếm đoạt tiền của anh T. và chị N,Tuấn tiêu xài cá nhân hết và nảy sinh ý định đi thuê xe ô tô tự lái sau đó đem đi cầm để lấy tiền.
Trong thời gian từ ngày 19 đến 26/10/2022, Tuấn đã gặp anh V.N.T (trú tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) thuê xe 1 ô tô, thời hạn trả là ngày 24/10/2022; gặp anh B.B.T (trú tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) thuê 1 xe ô tô, thời hạn trả là ngày 2/11/2022 và thuê 1 xe ô tô của Công ty T.P, thời hạn trả là ngày 29/10/2022.
Sau khi thuê các xe ô tô trên, Tuấn đã thông qua Phạm Ngọc Hưng (trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), nhờ Hưng cầm xe thuê của anh B.B.T. Tuy nhiên Hưng đã mang chiếc xe đến gặp anh Đ.H.C (trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) nói là xe hợp pháp của Hưng và viết giấy bán chiếc xe này cho anh C. với giá 400 triệu đồng, nhận đặt cọc trước của anh C. là 150 triệu đồng.
Tuấn và Hưng trực tiếp đến gặp anh N.T.T (ở TP Hạ Long) và bán xe thuê của Công ty T.P cho anh N.T.T với giá 500 triệu đồng, anh T. đã chuyển khoản 100 triệu đồng đặt cọc vào tài khoản của Hưng. Đối với chiếc xe ô tô thuê của anh V.N.T, Hưng trực tiếp mang cầm xe cho N.V.D (ở TP Hạ Long) lấy 130 triệu đồng.
Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Tuấn chiếm đoạt của các bị hại trên 1,7 tỷ đồng.
Tại phiên xét xử sơ thẩm công khai ngày 27/6 vừa qua, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Minh Tuấn 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Đã bắt được nghi phạm dùng súng nhựa cướp tiệm vàng ở TP. Hồ Chí Minh

Quảng Ninh: Tự ý đắp bờ, ngăn suối để khai thác loại khoảng sản lạ

Thanh Hóa: Bắt nhiều đối tượng xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép

Hà Nội: Giải mã thương vụ chuyển nhượng Dự án King Palace và lý do chậm sổ hồng

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn
Tin cùng chuyên mục

Kiên Giang: Bắt nhóm đối tượng săn bắt động vật rừng quý hiếm

TP. Hồ Chí Minh: Truy lùng kẻ nghi có ý định cướp tiệm vàng ở Tân Bình

An Giang: Bắt nhóm cán bộ và chủ doanh nghiệp lập chứng từ, hồ sơ khống công trình

Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực
