Quảng Ninh: Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của thanh niên

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh  - cho biết: Tháng Thanh niên năm 2017, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, khơi dậy khát vọng nhu cầu phát triển kinh tế, khát vọng được làm giàu chính đáng của đoàn viên thanh niên. 
Quảng Ninh: Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của thanh niên
Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Thu Hà trao bằng khen cho thanh niên ngành Than

Chị có thể cho biết những hoạt động nổi bật có ý nghĩa lớn của tuổi trẻ Quảng Ninh nhân Tháng Thanh niên 2017 và chào mừng 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCSHCM?

Thực hiện chủ đề công tác trong Tháng Thanh niên 2017, tuổi trẻ Quảng Ninh thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực.

Thứ nhất, hoạt động thanh niên chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với mục tiêu xây dựng các mô hình, các điển hình về thanh niên xây dựng NTM, hình thành các mô hình xây dựng kinh tế thanh niên nông thôn, của chính thanh niên khu vực này, hướng dẫn thanh niên xây dựng các dự án tham gia phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào chương trình sáng tạo khởi nghiệp. Đây là nội dung được Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất giao cho thanh niên triển khai xây dựng mẫu mô hình điểm trong năm 2016 và năm 2017.

Trong chương trình chung tay xây dựng NTM, chúng tôi triển khai thực hiện chương trình giúp đỡ 22 xã và 11 thôn hiện còn là vùng đặc biệt khó khăn (135), trong đó Tỉnh đoàn Quảng Ninh trực tiếp đảm nhận thực hiện tại 3 xã: Kỳ Thượng, Đồng Sơn và Đồng Lâm (Hoành Bồ).

Thứ hai, đối với vấn đề xây dựng đô thị thông minh, Tỉnh đoàn tập trung vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân tích cực triển khai tham gia học tập ngoại ngữ và tin học, để phát triển du lịch, dịch vụ, đặc biệt là chương trình dạy ngoại ngữ cho thương nhân tại các chợ, cho lái xe taixi tại trung tâm du lịch và thanh thiếu niên trên địa bàn. Gắn chương trình dạy ngoại ngữ, chúng tôi cũng chú ý rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa và tuyên truyền về cảnh quan phát triển của tỉnh Quảng Ninh, hướng đến mục tiêu: Mỗi người dân Quảng Ninh, nhất là thanh niên, sẽ là một người hướng dẫn viên du lịch.

Thứ ba, tổ chức các hành trình khám phá, đưa thanh thiếu niên đến với các miền biên giới, biển đảo thiêng liêng hùng vĩ, đưa thanh niên đến các điểm đầu của Tổ quốc, các cột mốc biên giới để thêm hiểu, tự hào và yêu Tổ quốc, cũng như tuyên truyền quảng bá phát triển du lịch cộng đồng tại những vùng miền này.

Thứ tư, đối với các hoạt động giáo dục truyền thống, tuyên truyền gắn với các hoạt động tuyên dương, tôn vinh thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi, thanh niên dân tộc tôn giáo tiêu biểu, đặc biệt là tuyên dương 10 gương mặt trẻ và 20 tài năng trẻ tiêu biểu vào đúng ngày 26/3.

Trong Tháng Thanh niên, chúng tôi cũng triển khai trong toàn đoàn các hoạt động an sinh xã hội, hiến máu tình nguyện; công trình phần việc thanh niên kỷ niệm ngày thành lập Đoàn…

Thứ năm, Tỉnh đoàn Quảng Ninh tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội đoàn các cấp, đặc biệt là Đại hội Đoàn cấp cơ sở, với mục tiêu phấn đấu 95% cơ sở đoàn đại hội xong trong tháng cao điểm của Tháng Thanh niên (tháng Ba) và phấn đấu trước tuần đầu tháng Tư, toàn bộ 700 tổ chức đoàn cơ sở sẽ tổ chức xong đại hội.

Quảng Ninh: Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của thanh niên
Tuổi trẻ Quảng Ninh cùng lực lượng biên phòng tham gia đắp đập ở huyện Hải Hà

Trong chương trình hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn, thanh niên nhận 3 xã huyện Hoành Bồ. Vậy Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Hội Liên hiệp thanh niên Quảng Ninh có cách làm thế nào để đưa 3 xã trên cũng như địa bàn khác thoát khỏi "diện 135" trước năm 2020 như Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh dã đề cập tới?

Chúng tôi đang nỗ lực triển khai chương trình với mục tiêu đưa 3 xã trên thoát khỏi khu vực 135 trong giai đoạn 2017- 2019. Theo đó, chúng tôi xác định công việc nào thanh niên làm được thì ưu tiên thực hiện trước, tiến hành huy động các nguồn lực xã hội hóa và nguồn ngân sách của tỉnh để tham gia thực hiện các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng.

Chúng tôi giao cho các cơ sở đoàn, tổ chức Hội thanh niên tham gia trực tiếp vào chương trình giúp 3 xã và đặt chỉ tiêu cho từng năm. Ví dụ giúp các hộ gia đình thoát nghèo, trong năm 2017, chúng tôi đặt ra chỉ tiêu 7- 8 hộ trong một xã và từng hộ chúng tôi lại giao trực tiếp cho đến cán bộ đoàn, cán bộ hội trực tiếp hướng dẫn tuyên truyền giúp đỡ, hướng dẫn cách làm kinh tế, sao cho mỗi gia đình thoát được nghèo mới thôi.

Đáng chú ý, cách giúp thoát nghèo, chúng tôi cũng xác định không đưa bằng kinh phí mà đưa bằng mô hình, bằng hướng dẫn cách làm, bằng cách chuyển giao công nghệ và thực hiện kiên trì vận động để thay đổi nhận thức của người dân.

Đồng thời, chúng tôi thiết kế và tham gia vào xây dựng hạ tầng cơ sở tại địa bàn các xã 135, trong đó hạ tầng về giao thông, thủy lợi, đường điện…Ví như, chúng tôi vừa mới khánh thành tuyến đường điện của xóm Khe Kẻng của thôn Tân Phúc 2, huyện Hoành Bồ trị giá gần 1 tỷ đồng, giúp 18 hộ dân ở đây có điện thắp sáng và phục vụ sản xuất…

Thêm vào đó, chương trình riêng của thanh niên cho tham gia hoạt động chăm sóc trẻ em, người già cô đơn, người không có khả năng thoát nghèo, hướng dẫn chuyển giao công nghệ và các hoạt động an sinh xã hội... được triển khai ở 22 xã và 11 thôn.

Về văn hóa, y tế, giáo dục…, cũng có các giải pháp của tổ chức đoàn, tổ chức Hội thanh niên và có phân kỳ cho giai đoạn, cho từng năm và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ sở đoàn cùng phối hợp với nhân dân, đảng bộ chính quyền thôn xã, cũng như huyện và Ban dân tộc tỉnh.

Trong Tháng Thanh niên năm nay, Tỉnh đoàn Quảng Ninh có tổ chức giao lưu: “Thanh niên Quảng Ninh khát vọng khởi nghiệp” với rất nhiều nội dung hữu ích được đề cập. Vậy chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) được thanh niên Quảng Ninh quan tâm như thế nào trong khởi nghiệp?

Chương trình đối thoại giữa Bí thư Tỉnh đoàn với thanh niên năm nay đã thu hút trên 3.000 lượt đoàn viên thanh niên quan tâm tham gia, trao đổi rất nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực liên quan đến chương trình khởi nghiệp.

Một trong nội dung được quan tâm nhiều là chương trình OCOP. Theo đó, tuổi trẻ Quảng Ninh bày tỏ muốn có nhiều hơn sản phẩm OCOP của thanh niên được tham gia chương trình đăng ký thương hiệu, đăng ký bản quyền.

Nhiều bạn trẻ bày tỏ khát vọng muốn tham gia sản xuất từ chính công sức trí tuệ tuổi trẻ để tham chuỗi giá trị chương trình OCOP. Hiện đã có khá nhiều sản phẩm thành công. Tiêu biểu như Bùi Văn Quang - Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Agrico, top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc nhất toàn quốc năm 2016. Anh Quang đã đạt được nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh mô hình trang trại nuôi cà sáy, bò, trồng cây dược liệu, cây keo, cam vinh; dự án trồng rau sân thượng với 4 cửa hàng, hợp đồng dịch vụ chăm sóc cây xanh thường kỳ cho một số đơn vị lớn trên địa bàn…

Nằm trong chương trình OCOP, Tỉnh đoàn cũng đã định hướng tư vấn cho các bạn trẻ tham gia vào các chương trình của tập đoàn kinh tế, trong đó Tập đoàn VinGroup và các chương trình phối hợp giữa VinGroup với Trung ương Đoàn đa xây dựng hỗ trợ cho 1.000 mô hình sản phẩm kinh tế của thanh niên.

Với cách làm như vậy, chương trình khởi nghiệp nhận được rất nhiều khát vọng khởi nghiệp của thanh niên; đồng thời với việc chọn các mô hình khởi nghiệp, để xây dựng thành mô hình mang tích chất đặc thù của thanh niên, để tham gia vào chuỗi sản phẩm OCOP, nhiều thanh niên rất sáng tạo trong ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản sản phẩm OCOP.

Các bạn thanh niên cũng bày tỏ khát vọng tìm hiểu cách làm thế nào để có nhiều sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, để trao đổi tiêu thụ đến nhiều thị trường.

Các bạn đã đặt nhiều câu hỏi về cơ chế chính sách của tỉnh nói riêng, của nhà nước nói chung trong việc hỗ trợ sản phẩm OCOP? Chúng tôi cũng trao đổi rất thẳng thắn và cởi mở. Thông qua nội dung trao đổi, giao lưu đã gợi mở hướng đi cho tổ chức đoàn là phải sát thực với nhu cầu của thanh niên, đặc biệt là khát vọng phát triển kinh tế, khát vọng khởi nghiệp, được làm giàu.

Trân trọng cảm ơn chị!

Xuân Phú- Đức Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Công Thương Đắk Nông: Phát triển mạnh thương mại dịch vụ

Ngành Công Thương Đắk Nông: Phát triển mạnh thương mại dịch vụ

Cùng với việc phát triển các thế mạnh về công nghiệp, năng lượng, thương mại dịch vụ cũng là một trong những trọng tâm phát triển ngành Công Thương Đắk Nông
Tỉnh Gia Lai tiếp nhận hoa anh đào do Nhật Bản trao tặng

Tỉnh Gia Lai tiếp nhận hoa anh đào do Nhật Bản trao tặng

24 cây hoa anh đào do Nhật Bản trao tặng cho tỉnh Gia Lai đã được thành phố Pleiku tiếp nhận và trồng tại quảng trường Đại Đoàn kết.
Khởi động dự án xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh

Khởi động dự án xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh

Sáng ngày 23/5, UBND TP. Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh".
Hà Nội: Tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển

Hà Nội: Tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển

Hà Nội là cái nôi của thủ công mỹ nghệ, với nhiều làng nghề lâu đời nhất. Nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm sẽ tạo điều kiện cho các làng nghề phát triển.
Hà Nội: Nở rộ dịch vụ cho thuê Hoa sen trắng

Hà Nội: Nở rộ dịch vụ cho thuê Hoa sen trắng

Những năm gần đây xuất hiện một số hồ hoa sen trắng ở ngoại thành Hà Nội. Khác biệt ở đây, người dân trồng hoa sen trắng nhưng không bán mà để cho thuê.

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo

Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo

Tỉnh Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án phát triển công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội lập đoàn giám sát thực hiện bảo hiểm xã hội

Hà Nội lập đoàn giám sát thực hiện bảo hiểm xã hội

TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập đoàn giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022.
Quảng Nam: Tăng cường kết nối giao thương tại Festival Nghề truyền thống vùng miền

Quảng Nam: Tăng cường kết nối giao thương tại Festival Nghề truyền thống vùng miền

Festival Nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022 là cơ hội cho các làng nghề truyền thống của nhiều tỉnh thành trên cả nước giới thiệu, kết nối sản phẩm.
Tỉnh Quảng Nam khai trương Hệ thống du lịch thông minh

Tỉnh Quảng Nam khai trương Hệ thống du lịch thông minh

Tỉnh Quảng Nam đã chính thức khai trương Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Quảng Nam tại website “quangnamtourism.com.vn” và app “Quang Nam Tourism”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Chiều 21/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Từ ngày 21/5, lực lượng công an xã, phường tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trực tiếp triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.
Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Sáng 21/5, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Chương trình kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022.
“Đánh thức” kinh tế đêm miền Trung: Bài 1: Kinh tế đêm- "mỏ vàng" chưa được khai thác

“Đánh thức” kinh tế đêm miền Trung: Bài 1: Kinh tế đêm- "mỏ vàng" chưa được khai thác

Kinh tế đêm – hoạt động còn nhiều dư địa phát triển sẽ là một trong những hướng đột phá để miền Trung khôi phục du lịch – ngành công nghiệp không khói.
Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp Tây, Bắc Âu đến đầu tư cũng như hỗ trợ thành phố các nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh.
TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

Nhằm tiếp tục khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, năng lượng tái tạo, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”.
Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Tối 19/5, tại TP. Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022.
Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ sẽ đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo hợp tác sẽ mở ra cơ hội, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Quảng Trị với các đối tác Israel.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Tỉnh Quảng Bình đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cho các dự án ngay từ đầu năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động