Longform
Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Thứ tư, 11/05/2022 - 07:00

17 năm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố thì 5 năm (2017-2021) Quảng Ninh đoạt ngôi vị “quán quân” và 9 năm liên tiếp (2013-2021) nằm trong
Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Năm 2021, không chỉ dẫn đầu PCI, với điểm số 73,02 điểm, tỉnh Quảng Ninh còn là địa phương duy nhất trong cả nước được xếp hạng điều hành kinh tế “Rất tốt”. Thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền tỉnh.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Hệ thống trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện đều thống nhất cơ chế làm việc theo quy tắc 5 tại chỗ: Tiếp nhận – thẩm định – phê duyệt – đóng dấu – trả kết quả.

Tính đến hết tháng 2/2022, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp được 1.712 dịch vụ ở mức độ 3 và mức độ 4 trong tổng số 1.831 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 1.387 thủ tục, tương đương 75% số dịch vụ công trực tuyến tỉnh. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ áp dụng dịch vụ công trực tuyến của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với tỷ lệ trung bình khoảng 48%.

Những nỗ lực thực chất của tỉnh Quảng Ninh đã giúp địa phương đứng đầu ở cả 2 chỉ số thành phần của PCI năm 2021 là Chi phí gia nhập thị trường (7,98 điểm) và Chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Trong điều tra PCI 2021, 87,9% doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá “tốt” hoặc “rất tốt” về ứng phó của chính quyền tỉnh trước đại dịch Covid-19. Đây là một trong những địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Nhờ tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, Quảng Ninh đã giữ được đà tăng trưởng GRDP trên hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016-2021). Năm 2021, kinh tế duy trì mức tăng trưởng cao và ổn định, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới đạt trên 1 tỷ USD, có hơn 2000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được tiếp tục duy trì…

Đánh giá về kết quả này nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh diễn ra vào đầu tháng 4/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, năm 2021, Quảng Ninh đã nổi lên là một điểm sáng về thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đạt mức tăng trưởng 10,28%, đứng thứ 2 cả nước, Quảng Ninh vươn lên, đã và đang trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới, sáng tạo của Vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Một trong những lý do khiến Quảng Ninh đạt được những kết quả nổi bật trong Chỉ số PCI những năm qua đó là nhờ vào những quyết sách đúng và trúng của chính quyền địa phương.

Cụ thể, chính quyền địa phương luôn duy trì tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành thông qua việc ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo cho sự phục vụ, trong năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng thường xuyên ban hành kế hoạch hành động về triển khai cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, bám sát mục tiêu chỉ đạo quyết liệt tại Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về giao nhiệm vụ cải thiện từng chỉ tiêu trong PCI cho các sở ban ngành.

Nhằm hiện hóa cam kết đồng hành, lắng nghe và giải quyết hiệu quả các khó khăn của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề ra phương châm “Năm thật” để các cơ quan nhà nước và cán bộ trong tỉnh thực hiện, bao gồm: Phải ứng xử chân thành để doanh nghiệp suy nghĩ thật – doanh nghiệp nói thật – chính quyền hành động thật – các nỗ lực của tỉnh có kết quả thật – và người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thật.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở - ban – ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh, thực hiện khảo sát thường niên doanh nghiệp trong tỉnh theo các phương châm này. Đến nay, DDCI đã trở thành công cụ chính sách góp phần thúc đẩy các sở ban ngành và chính quyền cấp huyện cạnh tranh lành mạnh để cải thiện chất lượng điều hành kinh tế.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Bên cạnh sáng kiến DDCI, trong năm 2021, tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác Hỗ trợ dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (gọi tắt là Tổ Investor Care) để nắm bắt vướng mắc mà nhà đầu tư gặp phải và tiếp tục tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục về đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng và thủ tục vận hành dự án.

Song song với các hình thức tiếp cận trực tiếp doanh nghiệp, các cơ quan chức năng trong tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp tục mở rộng các kênh truyền thông, mạng xã hội để chủ động tiếp thu thông tin từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kịp thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề mới phát sinh trên địa bàn.

Trong công tác ứng phó với dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực thu hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp của tỉnh để hỗ trợ nhanh chóng các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh các hỗ trợ về phí, thuế bảo hiểm xã hội và tiếp cận tín dụng, tỉnh Quảng Ninh cũng thành lập từ sớm tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa của tỉnh để đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không gây ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng.

Tỉnh cũng ủy quyền cho UBND cấp huyện quyền hạn quyết định hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn bởi Covid-19, nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ở cấp cơ sở.

Phát biểu tại Lễ công bố PCI năm 2021 diễn ra vào cuối tháng 4/2022 tại Thủ độ Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng: PCI Quảng Ninh là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới để phát triển và xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các “nút thắt”, “điểm nghẽn”, mở ra các cơ hội cho phát triển mới.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

“Trong đó, chú trọng đúng mức công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là các hành vi “tham nhũng vặt”. Tập trung cải cách nền hành chính quản lý, quản trị, kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, minh bạch… giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân, doanh nghiệp” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký thông tin.

Chia sẻ về những thành công mà địa phương đã đạt được, ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, xác định PCI có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Quảng Ninh bên cạnh việc chủ động thử nghiệm các mô hình quản trị hành chính hiện đại, góp phần thực hiện cải cách hành chính, nâng cao tính minh bạch trong thực hiện cung cấp các dịch vụ công phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Địa phương còn tập trung xây dựng văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo không gian mở, thân thiện; nâng cao hiệu quả tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo đó, Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong, mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường” chính bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở. Đồng thời, hỗ trợ các dự án đầu tư thông qua thành lập Tổ Investor Care, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe doanh nghiệp, nhà đầu tư theo phương thức 24/7.

“Đây chính là sự khác biệt của địa phương khi vừa tập trung đầu tư phát triển hạ tầng cứng, đồng thời dành sự ưu tiên cải thiện những “yếu tố mềm”, trong đó nâng cao năng lực quan trị điều hành của bộ máy chính quyền các cấp là nhân tố quan trọng, quyết định làm nên lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh” - ông Bùi Văn Khắng thông tin.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Chỉ số PCI được khảo sát thường niên với tỉnh Quảng Ninh không chỉ là một kênh tin cậy để lắng nghe ý kiến chia sẻ, đo lường thông tin phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của tỉnh, mà còn là thương hiệu của địa phương, là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức địa phương.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Với phương châm, giành được niềm tin của doanh nghiệp đã khó, mà giữ vững, nuôi dưỡng và tiếp tục nâng lên tầm mới lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt, với tâm lý, “không chủ quan, tự mãn mà luôn nhân diện kịp thời những khó khăn, thách thức để tìm cách tháo gỡ, giải quyết”, thời gian tới, để giữ được vị trí quán quân PCI, Quảng Ninh càng phải tiếp tục chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Cùng với đó, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc xây dựng chính quyền minh bạch, liêm chính, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm được cơ hội khác biệt, phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững tại địa phương.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, với quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ có điểm bắt đầu mà không có điểm kết thúc”, tới đây địa phương sẽ tiếp tục khai thông các điểm nghẽn, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực với phương châm “nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng”, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu; lấy “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, để phục vụ cho các chiến lược và chính sách phát triển bền vững của địa phương.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Coi vị trí quán quân PCI 5 năm liền vừa là động lực, vừa là thách thức đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh, theo đó, để “giữ” vững được vị trí này trong những năm tới, ông Bùi Văn Khắng cho rằng, Quảng Ninh sẽ phải đề cao trách nhiệm trong việc xây dựng chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh, kiến tạo, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phải nỗ lực, tiếp tục kiên trì trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch và thuận lợi.

“Quảng Ninh cam kết, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công với phương châm: Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi” – ông Bùi Văn Khắng khẳng định.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Đặc biệt, Quảng Ninh sẽ tập trung vào một số định hướng chính sách mới thích ứng với nhu cầu mới của cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm: Tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, tìm ra động lực, nguồn lực mới để lựa chọn đúng, trúng nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết dứt điểm các mục tiêu đề ra: Triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình đầu tư quy mô lớn, các dự án hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế; Phát huy hiệu quả các Tổ công tác về hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; Nỗ lực tạo môi trường thể chế bình đẳng, công bằng, trên cơ sở đó thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư “chim mồi” hay “ sếu đầu đàn” làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn đa quốc gia; Hỗ trợ phát triển xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương thực sự cạnh tranh, tác động lan tỏa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh…

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Thực hiện: Nhóm phóng viên

Nhóm phóng viên

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà

Tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin về việc bắt tạm giam, khám nhà ông Phạm Hồng Hà - Nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Xem thêm

Để xúc tiến thương mại là "bà mối mát tay" kết nối cung cầu

Để xúc tiến thương mại là "bà mối mát tay" kết nối cung cầu

Để xúc tiến thương mại là 'bà mối mát tay' kết nối cung cầu
TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, Bộ Công Thương phải giữ vai trò "kiến trúc sư trưởng" trong hình thành chuỗi cung ứng.
Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

17 năm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố thì 5 năm (2017-2021) Quảng Ninh đoạt ngôi vị “quán quân” và 9 năm liên tiếp (2013-2021) nằm trong
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện.
Bức tranh sản xuất công nghiệp: Những tỉnh thành nào đang bứt phá?

Bức tranh sản xuất công nghiệp: Những tỉnh thành nào đang bứt phá?

Bức tranh sản xuất công nghiệp đã có nhiều gam màu sáng với những tín hiệu tích cực cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phục hồi là không đồng đều khi sản xuất công nghiệp tại một số địa phương như Ninh Thuận, Hải Phòng… có đột phá mạnh mẽ nhưng một số địa phương lại nằm trong top có chỉ số sản xuất công nghiệp giảm mạnh nhất năm 2021.
Mũi tiến công trên biển mùa xuân 1975: Thu non sông về một mối

Mũi tiến công trên biển mùa xuân 1975: Thu non sông về một mối

Hướng tiến công chiến lược trên biển để giải phóng quần đảo Trường Sa và các đảo ở vùng biển phía Nam thuộc chủ quyền của Việt Nam trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là dấu mốc chói lọi của lịch sử dân tộc, mở ra cơ hội để ta làm chủ một vùng biển rộng lớn, kiểm soát được các đảo ven bờ và xa bờ vốn thuộc chủ quyền Việt Nam…
Nóng chuyện thiếu điện, điện mặt trời: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo giải bài toán cấp bách

Nóng chuyện thiếu điện, điện mặt trời: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo giải bài toán cấp bách

Trong thời gian vừa qua, hệ thống điện quốc gia đã thiếu hụt hàng nghìn MW nhiệt điện than cho sản xuất do nhiều nhà máy dừng, giảm phát vì thiếu than. Trước tình hình đó, ngay trong những ngày đầu tiên của tháng 4, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cung ứng điện trên cả nước trong thời gian tới.
[Longform] Ông Tây mê Tết Việt

[Longform] Ông Tây mê Tết Việt

Đào, mai khoe sắc, người dân đi lễ chùa, xin chữ đầu năm, ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, không khí đầm ấm, quây quần đoàn viên chiều 30 Tết … là những hình ảnh ấn tượng, khơi dậy cảm xúc đặc biệt của Tết cổ truyền Việt Nam đối với ông Erwin R. Popov – Giám đốc điều hành khách sạn Hà Nội Daewoo.
10 dự đoán kinh tế hàng đầu cho năm 2022: Nhiều chuyển đổi

10 dự đoán kinh tế hàng đầu cho năm 2022: Nhiều chuyển đổi

Nền kinh tế toàn cầu đã thực hiện chuyển đổi từ phục hồi sang mở rộng vào năm 2021 trong bối cảnh hỗn loạn đang diễn ra từ đại dịch Covid-19. Sự phát triển kinh tế không đồng đều tạo ra sự mất cân bằng cung / cầu, dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng chính và lạm phát gia tăng. Vào năm 2022, các chuyên gia kinh tế IHS Market dự đoán rằng các doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều chuyển đổi trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm quá trình chuyển đổi từ kích thích chính sách tài khóa sang kiềm chế, tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện tín dụng, và chuyển đổi năng lượng khó khăn từ hydrocacbon sang năng lượng tái tạo. Trong bối cảnh những chuyển đổi này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ chậm lại vào năm 2022, khi một số nền kinh tế lớn tiếp cận hoặc đạt mức toàn dụng. Xung đột địa chính trị sẽ tiếp tục tiềm ẩn những rủi ro đối với triển vọng.
10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2021

10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2021

Vượt qua những tác động không nhỏ bởi dịch bệnh, ngành Công Thương với các quyết sách, hành động quyết liệt và sáng tạo đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, mang đến con số tăng trưởng xuất khẩu cao, đảm bảo sản xuất và lưu thông hàng hoá.... Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của ngành Công Thương trong năm 2021.