Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:14

Quảng Ninh: Gần 3.000 con vịt giống nhập lậu bị tiêu hủy

11:53 | 08/07/2021
Công an huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) và lực lượng chức năng liên quan vừa tiến hành tiêu hủy gần 3.000 con vịt giống nhập lậu từ Trung Quốc, đang trên đường đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Trước đó, vào 0h30' ngày 6/7/2021, Tổ công tác của Công an huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) trong quá trình làm nhiệm vụ tại Km204, QL18, thuộc địa bàn thị trấn Tiên Yên đã phát hiện xe ô tô tải 34C-205.31 có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa nhập lậu, ngay sau đó, tổ công tác đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Quảng Ninh: Gần 3.000 con vịt giống nhập lậu bị tiêu hủy
Số vịt giống nhập lậu bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy (ảnh Thành Luân)

Xe do lái xe và cũng là chủ hàng P.T.Đ (41 tuổi, trú tại Yên Bình, Yên Bái) điều khiển, trên xe đang chở gần 3.000 con vịt giống. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Theo khai nhận của lái xe, số vịt giống trên được chuyển từ Trung Quốc và đang vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ. Công an huyện Tiên Yên đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính đối với P.T.Đ, đồng thời tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số vịt giống nhập lậu theo quy định.

Tại tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N8, đây là chủng virus cúm gia cầm mới xuất hiện tại Việt Nam, có độc lực cao và có thể nhiễm từ gia cầm sang người. Tỉnh Quảng Ninh đã tiêu hủy hơn 3.500 con. Một trong những nguyên nhân phát sinh dịch bệnh được xác định có thể do giống gia cầm không rõ nguồn gốc.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục tăng cường lực lượng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm, thực phẩm tươi sống không qua kiểm dịch ngay từ biên giới và tại các địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh với Quảng Ninh. Đồng thời, tỉnh chú trọng tới công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tại các khu vực giáp biên giới để người dân không tiếp tay cho các lực lượng buôn bán gia súc gia cầm nhập lậu vào địa bàn.

Huyền Trang