Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 14:01

Quảng Ninh: Được mùa vải chín sớm Phương Nam

15:15 | 07/05/2020
Vải Phương Nam (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) là loại vải chín sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 20-30 ngày, nhờ đó có giá trị kinh tế cao. Những ngày gần đây, người nông dân Phương Nam đã bắt đầu thu hoạch tại các vườn vải.
Được mùa nhờ chủ động áp dụng quy trình VietGAP

Vùng trồng vải chín sớm Phương Nam được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch là một trong 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung của tỉnh (vì có hiệu quả kinh tế cao trên 240 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với những loại cây ăn quả khác cùng điều kiện phát triển). Hiện nay trên địa bàn phường có trên 1.500 hộ gia đình chuyển đổi diện tích trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng vải chín sớm.

Mặc dù vải chín sớm Phương Nam có năng suất cao, chất lượng tốt, song những năm trước đây, người dân trồng vải còn gặp nhiều khó khăn về giá cả và thị trường tiêu thụ; kỹ thuật trồng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm là chính.

quang ninh duoc mua vai chin som phuong nam
Vải Phương Nam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng tốt

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2017, TP Uông Bí đã phê duyệt Dự án Sản xuất Vải chín sớm Phương Nam theo quy trình VietGAP. Với 4 mục tiêu: An toàn cho thực phẩm; an toàn cho người sản xuất; bảo vệ môi trường và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm. Dự án được thực hiện trên 280 ha vải chín sớm của khoảng 1.000 hộ tham gia với tổng mức đầu tư 15.979 triệu đồng.

Qua 4 năm triển khai thực hiện dự án, tình hình sản xuất, tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam đã có những chuyển biến tích cực. Từ chỗ sản xuất nhỏ, lẻ, manh mún, đến nay đã hình thành vùng sản xuất tập trung, hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Diện tích, sản lượng và chất lượng quả vải được nâng lên. Đến năm 2020 diện tích vải chín sớm trên địa bàn phường đã đạt trên 327 ha, diện tích cho thu hoạch là 320 ha. Trên 90% diện tích trồng vải đã áp dụng qui trình VietGAP nên không chỉ sản lượng, mẫu mã mà chất lượng quả cũng ngày càng tăng lên, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Bà Bùi Thị Lan, một hộ trồng vải tại phường Phương Nam, nhờ áp dụng trồng vải chín sớm Phương Nam theo quy trình VietGap mà độ ngọt quả vải tăng, độ chua giảm và mẫu mã cũng đẹp hơn hẳn so với mọi năm.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự báo các đơn vị tiêu thụ đầu mối khó vận chuyển và xuất sang Trung Quốc như những năm trước, khiến việc tiêu thụ sản phẩm có thể gặp khó, vùng vải Phương Nam có nguy cơ rơi vào tình trạng được mùa rớt giá.

Chính vì vậy, ngày 6/5, TP Uông Bí đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải chín sớm Phương Nam năm 2020, hoạt động nhằm, kết nối với những khách hàng quen, thúc đẩy các đơn vị thu mua, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường… Đồng thời, ngay từ sớm, địa phương cũng đã chủ động tuyên truyền để người dân tuân thủ qui trình chăm sóc đảm bảo VSATTP, thu hái đúng thời điểm để quả vải đạt độ ngon, ngọt, chất lượng...

Sản lượng năm nay của người dân trồng vải Phương Nam ước đạt khoảng 4.000 tấn cao hơn năm 2017 là 2.000 tấn. Theo ông Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam, năm nay thị trường giá cả vải chín sớm Phương Nam đầu vụ khá ổn định, các thương lái về thu mua nhiều, thời gian thu hoạch dự kiến kéo dài trong vòng nửa tháng.

quang ninh duoc mua vai chin som phuong nam
Giá vải Phương Nam đầu mùa năm nay không quá cao, trong khoảng 27.000 - 35.000 đồng/kg

Mức giá được các thương lái thu mua tại vườn trong khoảng 27.000 - 35.000 đồng/kg. Theo Hội Nông dân phường Phương Nam, dấu hiệu đáng mừng là ngay từ những ngày đầu vụ, số lượng thương lái đổ về đặt hàng, thu mua bằng xe tải nhỏ mang đi giao hàng tại các chợ có xu hướng tăng hơn mọi năm. Ngoài thương lái ở các vựa vải lớn như Hải Dương, Bắc Giang thì năm nay, đã có thêm thương lái ở Lào Cai và một số địa phương khác về thu mua vải, nhờ đó, người nông dân phần nào yên tâm hơn.

Ông Đỗ Chí Khiêm, một thương lái từ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết: Phường Phương Nam là địa phương có vải sớm nhất, chúng tôi mới thu mua 3-4 ngày nay. Mỗi ngày chúng tôi thu mua được một xe khoảng hơn chục tấn, chủ yếu xuất bán tại TP. Hồ Chí Minh và Trung Quốc.

Được biết, hiện vải Phương Nam đã được Trung Quốc cấp mã số để truy xuất nguồn gốc, thuận tiện hơn cho việc tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm.

Vải chín sớm Phương Nam có hình tròn, trọng lượng trung bình từ 25-30 gam, đường kính từ 3,5-3,8cm, chiều cao từ 3,3-3,7cm, độ dầy cùi từ 0,93-1,2cm, trọng lượng hạt từ 2,15-2,74cm, tỷ lệ phần ăn được đạt 65-70%, cùi quả dày, màu trắng trong giòn, vỏ mỏng khi chín có màu đỏ tươi. Mùi thơm đặc trưng, vị ngọt mát, chua dịu không chát. Hàm lượng nước từ 79-85%, đường tổng số từ 11,7-16,2%, vitamin C từ 15-22%, axit từ 0,18-0,26%. Thời điểm thu hoạch vào giữa tháng 5, trước khi thu thu hoạch các loại vải khác từ 20-30 ngày.

Huyền Trang