Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 09:22

Quảng Ninh đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Nhật Bản

09:56 | 13/07/2017
Tối 12/7, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam với các đối tác Nhật Bản.
quang ninh day manh hop tac kinh te thuong mai dau tu voi nhat ban
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Dự tọa đàm có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật; đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kunio Umemda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật đã cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản và các tổ chức JETRO, JICA cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam). Với nhiều tiềm năng lợi thế và là 1 trong 3 địa phương được Trung ương cho phép xây dựng khu kinh tế đặc biệt, có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, tỉnh Quảng Ninh luôn chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản hợp tác đầu tư, đặc biệt là các lĩnh vực phát triển xanh, dịch vụ du lịch, nông nghiệp. Đồng chí đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Quảng Ninh nâng cao chất lượng đào tạo Khoa tiếng Nhật tại Trường đại học Hạ Long; tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh; giới thiệu các ngân hàng, tổ chức tín dụng của Nhật Bản tiếp cận thị trường Quảng Ninh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong triển khai các dự án từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, qua đó đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: những năm qua, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương năng động, đi đầu cả nước, tạo ra nhiều mô hình, cách làm đột phá, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

quang ninh day manh hop tac kinh te thuong mai dau tu voi nhat ban
Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt – Nhật cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản và các tổ chức JETRO, JICA cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh

Với nhiều tiềm năng và lợi thế nổi trội để phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng của tỉnh luôn duy trì ở mức cao, GRDP bình quân 5 năm qua đạt 9%/năm (cả nước 6%), 6 tháng đầu năm 2017 đạt 9,6% (cả nước 5,73%). Thu ngân sách Nhà nước đứng trong nhóm các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất Việt Nam (6 tháng đầu năm 2017, đứng trong nhóm 4 tỉnh, thành phố cả nước có số thu nội địa cao nhất). Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp gần 2 lần so với mức trung bình của cả nước.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư; chỉ số PCI năm 2016 đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố và liên tục trong 4 năm qua luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh thành dẫn đầu cả nước; giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định của Nhà nước. Tổng mức đầu tư toàn xã hội hằng năm tăng bình quân 15%. Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện. Diện mạo đô thị ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Quảng Ninh hiện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn trong năm 2017; dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ khởi công vào quý IV/2017 (dự kiến hoàn thành trong 2 năm), nâng tổng chiều dài đường cao tốc trên địa bàn tỉnh lên khoảng 200 km vào năm 2020; hoàn thành dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đưa vào khai thác quý I/2018… góp phần tạo động lực phát triển toàn diện Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thúc đẩy và tăng cường kết nối giao thương với ASEAN và quốc tế trong thời gian tới.

Cùng với đó, hiện nay, Quảng Ninh đang tích cực xây dựng Khu Hành chính - kinh tế đặc biệt đầu tiên của cả nước (tại Khu kinh tế Vân Đồn) với định hướng xây dựng và phát triển một đặc khu kinh tế có bộ máy quản lý tinh gọn, thủ tục hành chính thông thoáng; được áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù đủ sức cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất để thu hút mạnh đầu tư vào xây dựng Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, quy mô lớn có casino cùng các ngành công nghiệp giải trí, công nghiệp sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, truyền thông quốc tế, nông nghiệp sinh thái, dược liệu và chế phẩm sinh học.

quang ninh day manh hop tac kinh te thuong mai dau tu voi nhat ban
Ông Kunio Umemda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Tỉnh đặc biệt coi trọng và đánh giá cao đầu tư từ Nhật Bản và xác định các nhà đầu tư Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy. Tỉnh mong muốn và chân thành mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh, cùng với địa phương khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ và du lịch…; trong đó, định hướng đầu tư vào các KCN chuyên sâu Việt Hưng, KCN Đầm Nhà Mạc, KCN Sông Khoai và Khu hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Với những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: chính quyền Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển, xây dựng niềm tin, đảm bảo sự phát triển bền vững. Các bạn Nhật Bản nhất định sẽ tìm thấy ở đây sự hội tụ những lợi ích và lan tỏa các cơ hội, giá trị đầu tư mới.

Đồng chí cũng mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách Nhật Bản; ưu tiên kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Quảng Ninh nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng đầu tư; du khách Nhật Bản đến tham quan Việt Nam nói chung, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh tổ chức một Hội nghị xúc tiến đầu tư đối với các nhà đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh và giới thiệu, kết nối hợp tác, kết nghĩa giữa các địa phương của Nhật Bản với tỉnh Quảng Ninh và các địa phương của tỉnh Quảng Ninh. Hỗ trợ Quảng Ninh trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực biết tiếng Nhật và tếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong việc vận động, bố trí nguồn vốn ODA cho các dự án đang được Nhật Bản đầu tư tại Quảng Ninh. Hỗ trợ Quảng Ninh tiếp tục triển khai các dự án về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, dự án ứng phó biến đổi khí hậu, dự án y tế, giáo dục...

quang ninh day manh hop tac kinh te thuong mai dau tu voi nhat ban
Tỉnh Quảng Ninh tặng quà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ sự cảm ơn trân trọng tới đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế của Nhật Bản và các thành viên Hội đồng cố vấn Nhật Bản - Quảng Ninh đã tích cực ủng hộ tỉnh Quảng Ninh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế đầu tư.

Ông Kunio Umemda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản đang có những chính sách ưu tiên nguồn vốn ODA đầu tư vào một số lĩnh vực, dự án bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đại sứ mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ tận dụng các chương trình hỗ trợ của Nhật Bản. Phía Nhật Bản cũng đề xuất tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào các lĩnh vực là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản như chế tạo, dịch vụ du lịch, nông nghiệp, các dự án bảo vệ môi trường…

Theo Cổng điện tử tỉnh Quảng Ninh