Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 19:41

Quảng Ninh đặt mục tiêu giữ vững vị trí PCI trong năm 2020

11:24 | 25/05/2020
Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có nhiều đổi mới và quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Kết quả PCI 2019 với tổng điểm đạt 73,40 điểm, cao nhất toàn quốc từ trước tới nay, giữ vững xếp hạng ở vị trí thứ 01/63 tỉnh, (tăng 3,04 điểm so với năm 2018).

Với kết quả trên, tỉnh Quảng Ninh duy trì 3 năm liên tiếp xếp thứ 01/63 và 7 năm liên tiếp trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Kết quả này đã tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh. Đây là những phân tích được đưa ra tại Hội nghị “Phân tích chuyên sâu chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) Quảng Ninh 2019; các giải pháp nâng cao chất lượng”, được tỉnh Quảng Ninh tổ chức trong ngày 25/5.

Theo bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI 2019 cho thấy, Quảng Ninh có 8 chỉ số tăng điểm gồm: Tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; 2 chỉ số giảm điểm gồm: chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai.

quang ninh dat muc tieu giu vung vi tri pci trong nam 2020

Về thứ hạng, có 6 chỉ số tăng hạng gồm: chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; còn lại 4 chỉ số giảm hạng gồm: chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian. Ngoài ra, chỉ số cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh năm 2019 tăng 14 bậc, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố.

Như vậy, mặc dù năm 2019, PCI Quảng Ninh giữ vững ở vị trí số 01/63 tỉnh, thành phố nhưng vẫn có 4 chỉ số giảm hạng và tổng điểm còn cách rất xa đến thang điểm tuyệt đối 100.

Vì vậy, để có những cải thiện vượt bậc và bền vững, mục tiêu đề ra trong năm 2020 đối với tỉnh Quảng Ninh là cần cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tập trung chính vào cải thiện điểm số và nâng hạng của 3 chỉ số chính: Chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng xác định còn một số hạn chế cần sớm được khắc phục như: Việc triển khai thực thi các chính sách liên quan đến đầu tư, kinh doanh ở một số địa phương còn chưa được linh hoạt. Việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp sau khi có phản ánh còn một số trường hợp chậm, kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm. Công tác giải phóng mặt bằng và đền bù ở một số địa phương còn có tình trạng chậm.

Hay thái độ làm việc của một bộ phận cán bộ công chức tại bộ phận làm việc, tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp còn thiếu thân thiện, không hợp tác. Có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉ lệ doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân trên tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn tỉnh còn rất ít (chiếm 0,71% năm 2019). Số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm khoảng 98%), thiếu kinh nghiệm và khả năng cạnh tranh, năng lực quản trị chưa mạnh, chưa dành thời gian cập nhật, nghiên cứu cơ chế chính sách, quá trình áp dụng triển khai mất nhiều thời gian, chưa có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân...

Trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đề ra mục tiêu tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI, hướng tới mục tiêu tăng dần điểm tổng PCI qua từng năm.

Cụ thể, năm 2020, tổng điểm phấn đấu được cải thiện từ 73.40 lên 75.30 điểm, tăng 1.90 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5/63 (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự), 2 chỉ số trong top 10/63 (tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp). Ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số: chi phí gia nhập nhập thị trường, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Nâng cao nhận thức và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh nỗ lực triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đối với các sở, ngành có chỉ số giảm điểm và thứ hạng thấp cần có các giải pháp đột phá đạt mục tiêu theo yêu cầu của tỉnh.

quang ninh dat muc tieu giu vung vi tri pci trong nam 2020
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá việc tinh giản biên chế cũng sẽ là một khó khăn, thách thức cho chính quyền tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19 như: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp; tăng cường các giải pháp linh hoạt để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất là những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu..., và các công ty liên doanh với các quốc gia trong vùng dịch. Khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của dịch, nắm bắt cơ hội nhằm hướng tới phát triển bền vững hơn, từng bước tạo tính tự chủ cho nền kinh tế. Cuối cùng là hình thành chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng mới trong bối cảnh bị đứt gẫy các chuỗi cung ứng truyền thống; chủ động và khai thác hiệu quả thị trường trong nước; chủ động các nguồn cung ứng vật liệu trong nước để phát triển sản xuất, kinh doanh...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - khẳng định, PCI đã làm nên thương hiệu, sự khác biệt của Quảng Ninh trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, trong việc thúc đẩy các thành phần kinh tế, đón bắt các cơ hội đầu tư với công nghệ thông minh hơn, “sạch” hơn.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng một hệ thống chính trị thực sự đồng hành cùng người dân. Đại dịch Covid-19 cũng là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh nâng cao khả năng thích ứng, thiết lập cơ chế vận hành của chính quyền có thể giảm tiếp xúc trực tiếp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng và hiệu quả.

Huyền Trang