Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 20:39

Quảng Ninh: Chuẩn bị tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2020

23:16 | 21/05/2020
Năm 2020 được dự báo sẽ là năm nắng nóng kỷ lục, thiên tai khốc liệt và phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO nghiên về pha nóng. Chính vì vậy, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị nhiều biện pháp để có thể ứng phó trước những thiên tai có thể xảy ra trong năm 2020.
Theo thông tin tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) được tỉnh Quảng Ninh tổ chức trong ngày 21/5, năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt công tác đồng bộ, hệ thống chính trị đã cùng người dân trong công tác PCTT-TKCN. Tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng kết hợp từ các nguồn để nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng PCTT trên địa bàn tỉnh.

Vì thế, năm vừa qua tỉnh Quảng Ninh không bị thiệt hại nhiều về người và tài sản do thiên tai, bão lũ, cuộc sống, sản xuất của nhân dân tại các vùng ảnh hưởng vẫn được đảm bảo ổn định. Theo thống kê, năm 2019, Quảng Ninh bị ảnh hưởng của 3 cơn bão, mưa lớn cục bộ gây ngập lụt, phá hỏng một số công trình giao thông, thủy lợi tại các địa phương như: Ba Chẽ, Vân Đồn, Móng Cái khiến 1 người chết, 87 nhà bị ngập; hoa màu, nông sản và vật nuôi bị ảnh hưởng… thiệt hại ước khoảng 6 tỷ đồng.

quang ninh chuan bi tot cong tac phong chong thien tai tim kiem cuu nan 2020
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 của Quảng Ninh

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế được các đại biểu đến từ các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh nêu ra tại buổi họp như: Cơ sở hạ tầng không đủ khả năng chống chịu, năng lực ứng phó của lực lượng PCTT với một số tình huống còn bất cập, lúng túng và thụ động. Nguồn lực cho PCTT còn phân tán, công tác tổ chức tập huấn, diễn tập chưa được thường xuyên…

Năm 2020, theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN, dự báo sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Đáng chú ý, mùa mưa bão sẽ có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Chính vì vậy, Ban chỉ huy PCTT-TKCN đã yêu cầu các đơn vị thực hiện quan điểm “Nhiệm vụ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, toàn xã hội”, cùng mục tiêu “Một xã hội an toàn hơn trước thiên tai". Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ chính như huy động mọi nguồn lực để đầu tư các dự án, công trình trọng điểm về PCTT, bảo vệ dân cư ổn định sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ đầu tư, nâng cấp thiết bị, cơ sở vật chất…

quang ninh chuan bi tot cong tac phong chong thien tai tim kiem cuu nan 2020
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quảng Ninh yêu cầu cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác dự báo, cảnh báo cũng như thông tin về thiên tai. Đồng thời, cần khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy, nguồn nhân lực PCTT, TKCN, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác phòng, chống thiên tai tại Quảng Ninh, rà soát cơ sở vật chất, chủ động nguồn lực, kịp thời mua sắm trang thiết bị cần thiết; chủ động nâng cấp, tu sửa các công trình PCTT, luôn trong tâm thế sẵn sàng, phản ứng xử lý kịp thời các tình huống.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND lưu ý cần đảm bảo an toàn ở lĩnh vực điện; viễn thông; giao thông vận tải; hệ thống hồ đập, đê điều, kênh mương thủy lợi; khai thác than… hạn chế tối đa ảnh hưởng của mưa bão đến tình hình sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 15 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT, TKCN năm 2019.

Tiến Dũng