Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 01:03

Quảng Ninh chính thức khánh thành chuỗi dự án hạ tầng gần 20.000 tỷ đồng

18:58 | 30/12/2018
Ngày 30/12/2018, tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành chuỗi dự án hạ tầng gần 20.000 tỷ đồng do Tập đoàn Sun Group đầu tư trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ. 
Sân bay Vân Đồn lung linh trước ngày khánh thành Những "bật mí" trong thiết kế của Sân bay Vân Đồn Sân bay Vân Đồn: Một trong những sân bay hiện đại nhất Việt Nam Các dự án hạ tầng trọng điểm tại Quảng Ninh đã sẵn sàng...

Tham dự lễ khánh thành chuỗi dự án hạ tầng gần 20.000 tỷ đồng có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương.

quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đều là các công trình quy mô lớn, hiện đại, huy động nguồn vốn ngoài ngân sách theo hình thức PPP, điểm đột phá của Quảng Ninh trong chiến lược phát triển kinh tế. Thủ tướng đánh giá cao tính tiên phong, sự sáng tạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với việc cụ thể hóa đường lối của Đảng trong chiến lược phát triển đất nước, đặc biệt là huy động nguồn lực quan trọng cảu nền kinh tế tư nhân cho đầu tư kết cấu hạ tầng.

“Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề xã hội hóa đầu tư, phát triển hạ tầng ở tỉnh nhà. Không chỉ các đồng chí đã chuyển từ “nâu” sang “xanh”, mà các đồng chí đã phát triển các loại hình sản xuất, dịch vụ để đưa Quảng Ninh thành tỉnh đóng góp đứng thứ 4 của cả nước” – Thủ tướng bày tỏ.

quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ấn nút khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Chúc mừng thành quả của tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh phát triển các dịch vụ liên quan để phát huy hiệu quả của các công trình, đồng thời phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế... Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh, nhà đầu tư, Bộ Giao thông vận tải vận hành công trình một cách an toàn.

Đặc biệt, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của Tập đoàn Sun Group khi đầu tư những công trình có ý nghĩa quan trọng, chất lượng cao ở mọi vùng miền của tổ quốc.

Việc đưa vào vận hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ bổ sung thêm một sân bay chất lượng quốc tế trên bản đồ khai thác hàng không của Việt Nam. Đây là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 tại Việt Nam, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).

quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Sau khi ấn nút khai trương, thông tuyến ba công trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng đoàn đại biểu của trung ương, của tỉnh thông xe kỹ thuật cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cắt băng khánh thành Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Trong chuỗi công trình giao thông được khai trương tại Quảng Ninh, thông tuyến, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên trong cả nước do tư nhân đầu tư có tổng vốn 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh là 734 tỷ đồng hỗ trợ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Phần còn lại 6.729 tỷ đồng là vốn của nhà đầu tư. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư, hoàn thành sau hơn hai năm thi công xây dựng.

Toàn cảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Là cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Sân bay quốc tế Vân Đồn có 06 điểm đỗ máy bay và 04 ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Đề cao trải nghiệm của hành khách, chủ đầu tư đã trang bị tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuỗi hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu thế giới như: Hệ thống đèn hiệu đường băng và sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II, xuất xứ Bỉ, đảm bảo nguồn điện cấp đáp ứng tiêu chuẩn ICAO sau 1 giây mất điện; Máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; Hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) được tích hợp máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực châu Á, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam…

Thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ của Di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long. Bởi thế, công trình mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, với mái vòm màu đỏ cam rực rỡ tựa những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Bên trong nhà ga, hành khách như được du ngoạn trên vịnh di sản, qua những bức bình phong kính họa cảnh thuyền buồm trên sóng nước Hạ Long... Đội ngũ KTS đến từ Singapore đã đưa rất nhiều khoảng xanh sinh thái vào thiết kế, khiến không gian sân bay ấn tượng như một “khu nghỉ dưỡng”.

Việc đưa vào vận hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ bổ sung thêm một sân bay chất lượng quốc tế trên bản đồ khai thác hàng không của Việt Nam. Đây là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 tại Việt Nam, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai

Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long là công trình có tổng vốn 1.032 tỷ đồng, có khả năng đón tàu có tải trọng tới 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, xóa “điểm nghẽn” lớn của ngành du lịch tàu biển là các cảng đều đón chung tàu khách và tàu hàng.

Không chỉ đạt tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế, công trình còn tạo ấn tượng với du khách ngay từ hạng mục nhà ga rộng 4.500 m2, cao 3 tầng, do kiến trúc sư hàng đầu thế giới - Bill Bensley thiết kế. Không gian bên ngoài nhà ga hành khách giống như một góc phố cổ bên Vịnh Hạ Long, nhưng bên trong lại sang trọng và bí ẩn như tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13, với hệ thống cột gỗ, trần gỗ và trần thép, nội thất cầu kỳ cùng 27 khung tranh thể hiện hải đồ và tàu biển cổ.

Khi đi vào hoạt động, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long sẽ tạo ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh, mở thêm những không gian mới cho hợp tác, phát triển du lịch, kinh tế mang tầm quốc tế. Đây cũng sẽ là đòn bẩy thu hút dòng khách quốc tế đến với thành phố di sản, tạo đà cho du lịch bứt phá.

quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Nhằm kết nối sân bay, cảng biển, cũng trong ngày 30/12, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng đã chính thức được thông tuyến. Tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được thiết kế tốc độ 100km/h với quy mô 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn khoảng 50 phút.

Cùng với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã thông xe đầu tháng 9/2018, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tạo mạch giao thông cao tốc thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5h xuống còn 2h30 phút, tăng cường kết nối tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội Quảng Ninh. Đáng chú ý, sau cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khởi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ hình thành trục huyết mạch giao thương quan trọng trong khu vực phía Bắc bằng hệ thống cao tốc hiện đại.

Việc tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức khai trương, đưa vào sử dụng chuỗi các công trình giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư là bước ngoặt quan trọng trong việc giải bài toán huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn. Đây cũng là động lực quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục thu hút, huy động thêm các nguồn lực đầu tư lớn, mở ra không gian hợp tác mới, tăng cường kết nối Quảng Ninh với các địa phương trên cả nước cũng như trong khu vực và quốc tế.

Một số hình ảnh trong ngày trọng đại tại tỉnh Quảng Ninh:

quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Vào lúc 9 giờ sáng nay, Sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay thương mai đầu tiên
quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn trong chuyến bay thương mại đầu tiên
quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã đi tham quan sân bay Vân Đồn
quang ninh chinh thuc khanh thanh chuoi du an ha tang gan 20000 ty dong
Các đại biểu tham dự Lễ thông tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, sau khi khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Đức Long