Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 12:08

Quảng Ninh: Các trường đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại

14:37 | 02/03/2020
Sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, sáng ngày 2/3, học sinh, sinh viên các trường THPT, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đi học trở lại.

Để đảm bảo an toàn, vệ sinh, trước ngày học sinh đi học trở lại, các nhà trường đã phối hợp với phụ huynh tổng rà soát kiểm tra diệt khuẩn tất cả các phòng học và xung quanh trường, tiến hành tiêu độc khử trùng, vệ sinh, lau nền, tường lớp học, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập …

quang ninh cac truong dam bao an toan cho hoc sinh sinh vien di hoc tro lai
Học sinh được đo nhiệt độ tại khu vực cổng trường học

Tại khu vực cổng trường, trước cửa lớp học, nhà trường phối hợp với nhân viên y tế thuộc trạm y tế các phường kiểm tra thân nhiệt, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho từng học sinh. Các em học sinh cũng tự giác đeo khẩu trang khi đến trường trở lại. Được biết, tại các cơ sở giáo dục đều dành tiết học đầu tiên của ngày 2/3 để hướng dẫn học sinh, học viên, sinh viên thực hiện phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế, Sở Y tế khuyến cáo.

Cô giáo Hoàng Thanh Xuân- giáo viên chủ nhiệm lớp 11A2, trường THPT Đông Thành (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết: “Với mỗi học sinh tôi đều tuyên truyền đến các em cố gắng đến trường phải trang bị cho mình những tư trang cá nhân, khuyến khích các em mang theo những bình sát khuẩn mi ni và cố gắng duy trì đeo khẩu trang đến lớp, để đỡ tốn kém các em có thể đeo khẩu trang vải và khẩu trang này được giặt giũ thường xuyên, khử trùng tốt”.

Ở các khu vực rửa tay, nhà vệ sinh tại trường đều có xà phòng, nước sạch phục vụ nhu cầu của học sinh, giáo viên, nhân viên. Bên cạnh đó, các trường cũng xây dựng khu vực cách li cho giáo viên, nhân viên và học sinh nếu có biểu hiện sốt, ho để kịp thời xử lý khi cần thiết.

Cô Bùi Thị Hải Yến - Hiệu trưởng trường THPT Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) trao đổi: “Trường đã thực hiện tập huấn cho giáo viên về quy trình phòng dịch, tập huấn cho học sinh quy trình rửa tay. Tuyên truyền qua phát thanh, tờ rơi, niêm yết ở các lớp. Công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường và sẽ thực hiện hàng ngày sau buổi học. Mỗi em học sinh được phát 2 khẩu trang sát khuẩn dùng lại 30 lần, mỗi lớp 1 lọ dung dịch rửa tay khô, các bồn rửa tay đều có nước rửa tay”.

Cùng với đó, các trường còn kiểm soát chặt chẽ tình hình sức khỏe học sinh trước và sau khi đến trường thông qua thống kê chi tiết hàng ngày, sổ sách giám sát cụ thể. Giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin về học sinh và thông báo phụ huynh cùng phối hợp. Ngoài ra, trường còn kiểm soát chặt người ra vào cổng, khách vào trường đều sát khuẩn tay tại phòng bảo vệ và yêu cầu đeo khẩu trang.

Cho đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ninh chưa có ca dương tính với dịch bệnh Covid-19, điều đó tạo sự yên tâm rất lớn cho người dân Quảng Ninh nói chung và các phụ huynh nói riêng. Tuy vậy, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh vẫn được cần được các đơn vị trường học cũng như toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc chủ động, tích cực.


Theo Sở GD&ĐT toàn tỉnh Quảng Ninh có 59 trường THPT, 1 Trung tâm HN&GDTX tỉnh, 13 Trung tâm GDNN&GDTX cấp huyện, 13 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có HSSV quay trở lại trường sau khi nghỉ học do dịch Covid-19. Tại các trường THPT tỷ lệ học sinh đi học đạt trên 99%. Một số trường đại học, cao đẳng, tỷ lệ sinh viên tới trường cũng khá cao đều dao động trên 98%. Như: Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh…

 

Tiến Dũng