Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/05/2020 04:30

Quảng Ngãi: Phát hiện và bắt giữ đường dây pha chế và tiêu thụ xăng dầu giả

15:45 | 23/09/2019
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa triệt phá một đường dây chuyên pha chế, tiêu thụ xăng dầu giả trên địa bàn. Đây là vụ án về xăng giả lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện.

Theo đó, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã tiến hành bắt giam Bùi Đình Chương là chủ doanh nghiệp (Công ty TNHH Vận tải Đình Chương) vì hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả. Khám xét nhà xưởng của ông Chương tại khu vực nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Hiệp, Công an Quảng Ngãi phát hiện phương tiện vận chuyển, nhiều vật chứa đựng và dụng cụ pha chế, sang chiết xăng dầu bất hợp pháp, như: Xe bồn chuyên dụng, can nhựa, bồn chứa,....

quang ngai phat hien va bat giu duong day pha che va tieu thu xang dau gia
Lực lượng chức năng khám xét nhà xưởng, nơi được phát hiện đã pha chế số lượng lớn xăng, dầu giả

Cụ thể, để pha chế và tiêu thụ số lượng xăng dầu giả nhiều trăm ngàn lít, đối tượng Bùi Đình Chương đã móc nối cùng với Nguyễn Minh Hiệp (sinh năm 1949, quê ở quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) - Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Dung Quất. Các đối tượng khai nhận từ năm 2018 đến nay, Nguyễn Minh Hiệp đã cùng với Bùi Đình Chương - chủ Công ty TNHH Vận tải Đình Chương để mua, pha chế và vận chuyển trên 100 chuyến/300.000 lít dầu giả bán ra trên thị trường trong và ngoài tỉnh, thu lợi nhuận ước hàng tỷ đồng.

quang ngai phat hien va bat giu duong day pha che va tieu thu xang dau gia
Các thùng đựng xăng, dầu giả đã được pha chế tại nơi phát hiện

Khám xét tại trụ sở công ty của đối tượng Hiệp (thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) - KKT Dung Quất, lực lượng chức năng Quảng Ngãi cũng đã phát hiện nhiều dụng cụ, thiết bị sản xuất và pha chế, hóa chất và trên 10m3 dầu giả thành phẩm đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

quang ngai phat hien va bat giu duong day pha che va tieu thu xang dau gia
Xe bồn chuyên dụng được phát hiện đang sang chiết xăng, dầu

Để thực hiện việc sản xuất và bán xăng dầu giả trên, lợi dụng là chủ doanh nghiệp (công ty TNHH Vận tải Đình Chương) được hợp đồng vận chuyển dầu cho công ty PV OIL - KKT Dung Quất, đối tượng Chương chỉ đạo nhân viên tháo kẹp chì rút bớt dầu trên các xe bồn (nhận dầu từ kho Nhà máy PV Oil - Cảng Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn để chở đi nơi khác). Còn Nguyễn Minh Hiệp cho nhân viên thu mua nhớt thải từ nguồn phế liệu và một số hóa chất gồm: H2SO4, NaOH... (để pha chế, nấu thành phẩm là dầu gốc, dầu bôi trơn).

quang ngai phat hien va bat giu duong day pha che va tieu thu xang dau gia
Sau khi pha trộn, các đối tượng sử dụng xe bồn chở bán cho các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và một số tỉnh khác

Toàn bộ số dầu rút trộm từ các xe bồn được Chương và Hiệp đưa về nhà xưởng, kho chứa của mình (khu vực gần nghĩa trang liệt sỹ xã Bình Hiệp và Công ty TNHH Môi trường Dung Quất, xã Bình Thạnh) để pha trộn, sau đó sử dụng xe bồn chở bán cho các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và một số tỉnh khác.

Hiện công an Quảng Ngãi đã bắt giam; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ vai trò của một số đối tượng liên quan khác.

Thành Long